282337-P61FGS-530.jpg

5 กิจกรรมสร้างสัมพันธ์วันแม่  

อีกหนึ่งวันสำคัญของคนไทย นั่นก็คือวันแม่แห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี เป็นอีกหนึ่งวันที่คุณลูก ๆ จะได้แสดงออกถึงความรัก ความกตัญญูด้วยการไปกราบแม่ มอบพวงมาลัยดอกมะลิ ระลึกถึงพระคุณของคุณแม่ และใช้เวลาด้วยการทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันเพื่อสร้างสายสัมพันธ์ที่ดี

วันนี้ เรามีกิจกรรมสร้างสรรค์ ทำได้ง่าย ๆ สามารถทำร่วมกันทั้งครอบครัวในวันแม่แห่งชาติ
มาฝากกันค่ะ

ทำบุญ ไหว้พระ เสริมมงคลชีวิต

กิจกรรมสุดคลาสสิค สำหรับคุณแม่หรือครอบครัวสายบุญที่จะใช้โอกาสวันแม่ชวนกันไปไหว้พระ ทำบุญสร้างกุศลร่วมกัน เสริมมงคลให้แก่ชีวิต ด้วยทริปตระเวนไหว้พระ 9 วัดในกรุงเทพ ได้แก่

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์), วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร,

วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร, วัดบวรนิเวศวิหาร ราชวรวิหาร,

วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร, วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

 

ทั้ง 9 วัดตั้งอยู่ไม่ไกลกันนัก สามารถเดินทางได้ทั้งทางเรือและรถประจำทาง ควรวางแผนการเดินทางให้ดี อย่างไรก็ตามต้องคำนึงถึงความพร้อมและสุขภาพของคุณแม่เป็นหลักนะคะ

 

ทำอาหารทานเองที่บ้าน

อยากที่ทราบกันดีว่าช่วงวันหยุดยาว ไม่ว่าจะไปทางไหนก็เต็มไปด้วยผู้คน โดยเฉพาะร้านอาหาร สำหรับคุณแม่สายประหยัดและไม่ชอบทานข้าวนอกบ้าน ก็ลองชวนคุณลูกมาเข้าครัวทำอาหารทานกันเอง เลือกทำเมนูโปรดหรืออาหารเพื่อสุขภาพ อาจจะเลือกใช้วัตถุดิบเป็นผักสมุนไพรที่ปลูกไว้ในบ้าน ระหว่างลงมือปรุงอาหารก็ชวนกันพูดคุยบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ รับรองว่าอาหารมื้อนี้สร้างความสุขให้ทั้งคุณแม่และคุณลูกอย่างแน่นอน

ชวนกันไปบริจาคสิ่งของ

สุขใดจะเท่าเป็นผู้ให้ กิจกรรมนี้นอกจากจะได้บุญ แล้วยังเป็นการปลูกฝังคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นลูกหลาน ให้รู้จักแบ่งปันผู้อื่น เป็นการช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสหรือผู้ยากไร้ ส่วนสถานที่รับบริจาคสิ่งของต่าง ๆ ในกรุงเทพ ก็อย่างเช่น มูลนิธิกระจกเงา เป็นองค์กรพัฒนาสังคม ทั้งด้าน

มนุษยชน งานพัฒนาอาสาสมัคร ที่นี่เปิดรับบริจาคของใช้ทุกประเภท อาหาร ยารักษาโรค ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น รถเข็น ไม้ค้ำยัน วีลแชร์ เป็นต้น

 

เบอร์ติดต่อ 02-9732236-7

เว็บไซต์: www.mirror.or.th

ปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้าน

กิจกรรมวันแม่ ที่ต้องชวนคุณพ่อมาเป็นพระเอก เพราะอาจจะต้องออกแรงกันสักหน่อย เพื่อเนรมิตพื้นที่ภายในบ้านให้กลายเป็นสีเขียว ที่เต็มไปด้วยความชุ่มชื่น สบายตา ช่วยผ่อนคลายและเป็นการออกกำลังกายไปในตัว

ดูหนังดีๆ สักเรื่องอยู่ที่บ้าน

เปลี่ยนห้องรับแขกเป็นโรงหนัง นั่งดูหนังแบบพร้อมหน้าพร้อมตากับลูกหลาน กิจกรรมง่ายๆ ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางออกไปไหน อาจจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้สูงอายุ ครอบครัว เช่น The Way Home , Hope Springs, A Simple Life ทำให้รุ่นใหญ่มีกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อไป ส่วนลูกหลานก็จะได้แง่คิดและเข้าอกเข้าใจคุณพ่อคุณแม่มากขึ้น

 

การได้ทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างผู้สูงอายุและลูกหลาน ไม่ว่าจะเป็นการออกไปเที่ยวพักผ่อน

ทำบุญ บริจาคสิ่งของ หรือกิจกรรมง่ายๆ ที่ทำได้ในบ้าน รวมถึงการพูดคุยเรื่องราวของกันและกัน

ลูกๆ ถามไถ่แสดงความห่วงใยเรื่องสุขภาพของคุณพ่อคุณแม่ ขณะเดียวกันคุณพ่อคุณแม่ก็ถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตให้ลูก  สิ่งเหล่านี้ช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้สูงอายุและลูกหลานให้ดียิ่งขึ้น

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub (มี"@" ด้วยนะจ้ะ)

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)