รู้เรื่องใกล้ผิวของสารลดแรงตึงผิว.jpg

รู้เรื่องใกล้ผิวของสารลดแรงตึงผิว

ทุกคนย่อมมีหน้าที่ของตัวเองนะครับ ขนาดผิวหนังของเราก็ยังมีหน้าที่ของมันเลย หน้าที่ของผิวหนัง คือ ป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับร่างกายไม่ว่าจะเป็นการป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย การป้องกันการติดเชื้อไวรัส หรือการป้องกันการระคายเคือง นอกจากนี้นะครับ ผิวหนังยังทำหน้าที่ในการควบคุมการสูญเสียน้ำออกจากร่างกายอีกด้วย แต่เมื่อเรามีอายุมากขึ้น ผิวหนังก็จะทำหน้าที่ได้น้อยลง โอกาสที่เกิดจะการระคายเคือง ก็จะมีมากขึ้นครับ

ถ้าให้เราลองนึกถึงสิ่งที่ผิวหนังต้องสัมผัสกันทุกวัน (บางคนอาจจะต้องใช้คำว่า....เกือบทุกวัน)  คงมีคนนึกถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหนังและเส้นผม เช่น แชมพู สบู่เหลว.....ซึ่ง....ถูกต้องนะครับ ผลิตภัณฑ์พวกนี้จะใส่สารลดแรงตึงผิว (surfactants) เป็นส่วนประกอบ การที่เรารู้เรื่องของสารลดแรงตึงผิว จะทำให้เราเลือก สบู่ แชมพู ที่เหมาะกับสภาพผิวของเราได้ครับ                        

เรามาเริ่มรู้จักสารลดแรงตึงผิวกันดีกว่าครับ

โมเลกุลของสารลดแรงตึงผิวจะมีส่วนที่ชอบน้ำ กับ ส่วนที่ไม่ชอบน้ำครับ ให้เราลองนึกถึง “ถั่วงอก” ส่วนหัวถั่วงอกจะเป็นส่วนที่ชอบน้ำ ส่วนหางถั่วงอกจะเป็นส่วนที่ไม่ชอบน้ำ(ชอบไขมัน) ส่วนหางถั่วงอกที่ไม่ชอบน้ำ(ชอบไขมัน)จะไปเกาะกับไขมัน หรือสิ่งสกปรกตามผิวหนังหรือเส้นผม ส่วนหัวถั่วงอกที่ชอบน้ำมันจะหันไปสัมผัสกับโมเลกุลของน้ำ เกิดการจัดเรียงตัวเป็นทรงกลม โดยไขมันหรือสิ่งสกปรกจะอยู่บริเวณแกนกลาง ส่วนหัวที่ชอบน้ำจะอยู่ด้านนอก ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่มีสารลดแรงตึงผิวจึงชะล้างสิ่งสกปรกได้นั้นเอง

สารลดแรงตึงผิวถ้าแบ่งคราวๆจะมีแบบที่มีประจุกับแบบที่ไม่มีประจุ สารลดแรงตึงผิวแบบที่มีประจุก็สามารถแบ่งแยกย่อยได้อีกเป็นแบบที่มีประจุลบ แบบที่มีประจุบวกและแบบที่มีทั้งประจุบวกกับประจุลบ

สารลดแรงตึงผิวแบบที่มีประจุลบ


มีอำนาจในการชะล้างที่ดี แต่การใช้ในความเข้มข้นสูงๆ อาจทำให้ผิวแห้งได้ สารในกลุ่มนี้ เช่น sodium lauryl sulfate (SLS) sodium laureth sulphate (SLES )

 

สารลดแรงตึงผิวแบบที่มีประจุบวก


มักพบในผลิตภัณฑ์ยาสีฟัน และครีมนวดผม แต่ก็มีการนำไปใช้ทำความสะอาดแผลเปิด และแผลไฟไหม้ สารลดแรงตึงผิวกลุ่มนี้มักใช้เป็นสารต้านการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์มากกว่าใช้เป็นสารลดแรงตึงผิวในตำรับเครื่องสำอาง

สารลดแรงตึงผิวแบบที่มีทั้งประจุบวกกับประจุลบ


นิยมใช้เป็นส่วนประกอบในสบู่และแชมพูสำหรับเด็ก เช่น sodium lauroamphoacetate

สารลดแรงตึงผิวแบบที่ไม่มีประจุ


ได้แก่ polysorbate 20, polysorbate 80 ให้ฟองน้อย ข้อดีคือ สารกลุ่มนี้มีความเป็นพิษต่ำ มีอำนาจในการชำระล้างสูง ให้ความอ่อนโยนต่อผิวหนังและเส้นผม แต่ข้อเสียคือ มีราคาแพงมากที่สุด

 

ถ้าลองเรียงลำดับความแรงของสารลดแรงตึงผิวในการทำความสะอาดผิวหนังหรือเส้นผม

 

อันดับ 1. คือ สารลดแรงตึงผิวที่มีประจุลบ

 

อันดับ 2. คือ สารลดแรงตึงผิวแบบที่มีทั้งประจุบวกและประจุลบและ

 

อันดับ 3. คือ สารลดแรงตึงผิวแบบที่ไม่มีประจุ ส่วนสารลดแรงตึงผิวแบบที่มีประจุบวกจะใช้ในพวกยามากกว่า จึงไม่จัดลำดับ

จากที่กล่าวมาสารลดแรงตึงผิวแบบที่มีประจุลบจะมีความสามารถในการทำความสะอาดผิวหนังหรือเส้นผมได้ดี แต่ไม่อ่อนโยน สำหรับผลิตภัณฑ์เด็กหรือผิวแพ้ง่าย อาจต้องหลีกเลี่ยงสารลดแรงตึงผิวหลัก ได้แก่ SLES และ SLS สารลดแรงตึงผิวแบบที่มีทั้งประจุบวกกับประจุลบกับ สารลดแรงตึงผิวแบบที่ไม่มีประจุจะอ่อนโยนกว่า


อ้างอิง
https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/474/ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหนังและเส้นผม/
 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)