black-and-white-creative-desk-pen

ตรวจระดับน้ำตาลด้วยตนเอง

แค่เห็นเข็มก็จะเป็นลมแล้ว ให้มาเจาะเลือดเองเห็นทีจะลำบาก สำหรับผู้ป่วยเบาหวานหลายคนคงมีความคิดนี้แบบนี้อยู่ในใจใช่มั้ยคะ?? เมื่อได้ยินคุณหมอแนะนำให้ผู้ป่วยลองตรวจค่าระดับน้ำตาลในเลือดเองที่บ้าน

 

วันนี้เราจะมาเล่าถึงประโยชน์ที่ตัวเราเองจะได้รับและความง่ายของเครื่องตรวจน้ำตาลสมัยนี้ให้ฟังกันค่ะ

โดยทั่วไปแล้วการรักษาเบาหวานจะแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ รักษาด้วยการฉีดอินซูลินและการรักษาด้วยยาเม็ดชนิดรับประทานแต่ทุกทางก็มักจะแนะนำให้ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการดูแลเรื่องอาหารเป็นหลักค่ะ SMBG (Self Monitoring Blood Glucose)หรือการตรวจระดับน้ำตาลด้วยตนเอง จึงเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้และยังมีแนวโน้มทำให้ค่าน้ำตาลสะสมลดลง เมื่อค่าน้ำตาลในเลือดลดลง ผู้ป่วยก็จะต้องรับประทานยาน้อยลง ลดผลข้างเคียงจากตัวยาและลดโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนอีกด้วยนะคะ เห็นมั้ยละคะว่าแค่นี้ก็ทำให้เราอยากตรวจขึ้นมาแล้ว ยัง ยังไม่หมดนะคะ การตรวจน้ำตาลยังทำให้เรามีวินัยในการกินที่ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

ข้อดีเยอะขนาดนี้ เรามาเริ่มกันเลยค่ะ ความถี่ที่แนะนำในการตรวจน้ำตาลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่เริ่มตรวจ แนะนำการตรวจแบบมีแบบแผน โดยจะแบ่งตรวจเป็นวันละ 7 ครั้ง 3 วันติดต่อกัน ในทุกช่วง 3 เดือนระหว่างนัดครั้งต่อไปค่ะ 7 ครั้งที่ว่าคือ ก่อนมื้ออาหาร 3 มื้อ, หลังมื้ออาหาร 2 ชั่วโมง 3มื้อ และก่อนนอนค่ะ จดบันทึกอาหารและค่าระดับน้ำตาลไว้ นำเครื่องตรวจน้ำตาล และบันทึกที่ได้ไปพบคุณหมอตามนัดเพื่อช่วยในการปรับการรักษาให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้นค่ะ แต่ยังไม่หมดแค่เท่านี้นะคะ นอกจากการตรวจแบบนี้แล้ว ยังแนะนำให้ลองสุ่มตรวจค่าน้ำตาลในเลือดจากการรับประทานอาหารที่ปกติเราไม่ค่อยรับประทาน หรืออาหารบางอย่างที่เราชอบรับประทานว่ามีผลต่อค่าระดับน้ำตาลมากน้อยแค่ไหน จะช่วยให้เรามีวินัยในการเลือกรับประทานอาหารและช่วยควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ โดยตรวจก่อนมื้ออาหารและหลังมื้ออาหาร 2 ชั่วโมงค่ะ โดยมีเป้าหมาย คือ

ระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด ก่อนอาหาร 80 –120 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร

ระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด หลังอาหาร น้อยกว่า 180 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร

ระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด ก่อนเข้านอน 100 – 140 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร

ส่วนเรื่องของเครื่องตรวจน้ำตาลเดี๋ยวนี้ก็ทันสมัยใช้งานง่าย มีให้เลือกใช้หลายราคา หลายยี่ห้อ แนะนำให้เลือกยี่ห้อที่ได้รับหนังสือรับรองการผ่านคุณภาพมาตรฐานตาม ISO 15197 : 2003 จากกรมวิทยาศสาตร์การแพทย์ การใช้งานโดยทั่วไปมีเพียงแค่ 3 ขั้นตอนคือ

1.เสียบแผ่นรองรับเลือดเข้ากับเครื่อง

2.เจาะเลือดโดยใช้ปากกาที่ซ่อนเข็มเอาไว้

3.หยดเลือดลงบนแผ่น จากนั้นก็อ่านค่าน้ำตาลได้เลยค่ะ

เห็นมั้ยละคะว่าการควบคุมระดับน้ำตาลก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะเรามีค่าน้ำตาลที่รู้ผลได้ทันทีอยู่ในมือ จากนี้ก็สามารถรับประทานของโปรดได้อย่างมีความสุขและรู้เท่าทัน

เอกสารอ้างอิง

http://www.dmsc.moph.go.th/kmdmsc/userfiles/files/BloodCheck_DM.pdf
https://www.dmthai.org/attachments/article/443/guideline-diabetes-care-2017.pdf

#อาวุโสโซไซตี้  #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)