นมผึ้ง ไม่ใช่ น้ำผึ้ง

นมผึ้ง ไม่ใช่ น้ำผึ้ง

ผลิตภัณฑ์จากผึ้งที่เรารู้จักกันดี ก็คือ น้ำผึ้ง แต่ผลิตภัณฑ์จากผึ้งไม่ได้มีแค่นี้ มันยังมี สารสกัดจากรังผึ้ง แล้วก็ นมผึ้ง อีก โดยน้ำผึ้งเราก็รู้กันอยู่แล้วครับว่ามันได้มาจากเกสรดอกไม้ คือผึ้งงานมีหน้าที่ไปดูดน้ำหวาน แล้วจึงได้มาเป็นน้ำผึ้งในที่สุด ส่วนนมผึ้ง หรือ Royal jelly แค่เห็นชื่อก็อาจจะคิดว่า มันคือสิ่งที่เปรียบเสมือนน้ำนมของผึ้งนางพญาแน่เลย แต่เออะ !ผึ้งมีนมด้วยหรอ ? (คงเกิดคำถามนี้ในใจ) ความจริงแล้ว นมผึ้งได้มาจากผึ้งงานครับไม่ใช่ผึ้งนางพญาแต่อย่างไร ผึ้งงานจะสร้างนมผึ้งจากต่อมชนิดหนึ่งของผึ้งงานแล้วส่งมอบให้แด่ผึ้งนางพญา ผึ้งนางพญาจะนำนมผึ้งนี้มารับประทานและใช้เลี้ยงตัวอ่อนครับ มีคำเปรียบเปรยว่านมผึ้ง คือ “superfood” โดยนมผึ้งจะช่วยในการฟักตัวอ่อนและ ช่วยในการเจริญเติบโตของตัวอ่อน

เรามาดูที่องค์ประกอบของนมผึ้งกันดีกว่า เราจะได้รู้ว่านมผึ้งมันสามารถทำอะไรได้บ้าง

นมผึ้งประกอบไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย มีทั้งวิตามิน โปรตีน ฯลฯ แต่ที่น่าสนใจนะครับ คือ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (ซึ่งเป็นฮอร์โมนในผู้ชาย) ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (ฮอร์โมนในผู้หญิง) prolactin (เป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการหลั่งน้ำนมในคน) และ estradiol (เป็นสิ่งที่มีความสามาถคล้ายฮอร์โมนในผู้หญิงอีกชนิดหนึ่ง สารนี้เราจะเห็นเค้าใช้บ่อยในผลิตภัณฑ์ยาเม็ดคุมกำเนิด)

ด้วยเหตุที่นมผึ้งมีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศ จึงไม่แปลกใจเลย ที่จะมีการนำนมผึ้งมาใช้ในการปรับสมดุลฮอร์โมน ใช้ในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน หรือ ใช้ในการบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือน

จากที่บอกไปว่านมผึ้งมีสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ผลประโยชน์ของการใช้นมผึ้งจึงมีความหลากหลายมากเลยครับ อย่างเช่น ต้านการอักเสบ ต้านชรา สามารถต้านอนุมูลอิสระได้ ป้องกันการทำลายระบบประสาท และช่วยในการรักษาบาดแผล

ในเรื่องของการป้องกันการทำลายระบบประสาท จากที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าเมื่ออายุมากขึ้นโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการทำลายของระบบประสาทก็จะมากขึ้นตามไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease) มีการศึกษาหนึ่งครับ ระบุว่า นมผึ้ง สามารถป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ การเรียนรู้ก็มากขึ้น (หมายถึงการยอมข้อมูลแล้วสามารถดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน) มีชีวิตยืนยาวขึ้น

นอกจากนี้ นมผึ้งก็ยังช่วยให้เจริญอาหารและทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นด้วย(ผู้สูงอายุมักมีปัญหาเรื่องเบื่ออาหารครับ)

อีกความสามรถหนึ่งของนมผึ้งที่ผมคิดว่าน่าจะมีคนสนใจ นั้นคือ การชะลอวัย ครับ ก็ด้วยนมผึ้งมีฮอร์โมนเพศนี้แหละครับ จึงไปกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนเพศอีกชนิดที่เกี่ยวข้องกับการชะลอวัยบวกกับการที่นมผึ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระอีก การบริโภคนมผึ้งจึงช่วยเรื่องการชะลอวัย หรือ ต้านชรานั้นเอง

นี้คือความสามารถของนมผึ้งที่น่าสนใจ

Please follow and like us:

ช่องทางติดต่อเรา