กระดูกเสื่อม.jpg

เช็กก่อนสาย “กระดูกหักเพราะกระดูกพรุน”

ปัญหาสุขภาพที่สร้างความทรมานในการใช้ชีวิตอย่างหนึ่ง ก็คือ “กระดูกหักเพราะโรคกระดูกพรุน” ซึ่งถือเป็นภัยเงียบ เนื่องจากหลายท่านอาจไม่ทราบมาก่อนว่า ตัวเองนั้นมีภาวะกระดูกพรุน แต่จะมารู้ตัวอีกที ก็เมื่อหกล้ม แล้วกระดูกหัก

 

นี่เป็นสิ่งที่ชาวอาวุโส โซไซตี้ ไม่ควรประมาท ต้องหมั่นสังเกตอาการและตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้ก่อนจะสายเกินแก้ไข

 

รุ่นใหญ่วัยเก๋าหลายท่าน เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการหกล้มได้ง่ายมาก เนื่องจากระบบประสาทส่วนกลาง หรือสมอง ส่วนควบคุมการทรงตัว (Balancing and Co-ordination) เริ่มเสื่อมสภาพไปตามวัยที่มากขึ้นตามประสบการณ์

 

ดังนั้น จึงจำเป็นต้องระมัดระวังทุกการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะก้าวเดินไปไหน ต้องมีสติทุกย่างก้าว มิเช่นนั้น หากหกล้ม โดยเฉพาะมีภาวะกระดูกพรุนด้วยแล้วนั้น จะรักษายาก หรือหกล้มซ้ำได้อีก หรือกระดูกสันหลังยุบ กระดูกข้อมือหัก ก็เป็นได้ เพราะการหกล้ม อันตรายมากกว่าที่เราคิด

 

ท่านใดที่กระดูกหัก ควรรีบทำการรักษาผ่าตัดภายใน 48 ชั่วโมง เพราะการผ่าตัดเร็ว รักษาไว จะช่วยให้ลดโอกาสการเกิดภาวะหลอดเลือดดำอุดตันและลดการติดเชื้อได้ด้วย

 

ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้หกล้มนั้นเกิดจากอะไร

บางคนอาจหกล้มจากโรคประจำตัว เช่น โคนกล้ามเนื้ออ่อนแรง ข้อเข่าเสื่อม หรือโรคทางสมอง

บางคนอาจเป็นเพราะทานยาที่ทำให้ง่วงนอน

 

นอกจากนี้ สิ่งแวดล้อมภายในบ้านก็อาจทำให้เกิดการหกล้มได้เช่นกัน เช่น พื้น หรือพรม

ดังนั้น ต้องระวังไม่ให้มีอะไรที่ทำให้สะดุดได้ง่าย เช่น ขอบพรมต้องไร้รอยต่อ พื้นไม่ลื่น หรือเปียก หรือควรมีราวจับจากเตียงไปถึงห้องน้ำและมีแสงสว่างเพียงพอ เพื่อการมองเห็นอย่างชัดเจนเวลาเดิน โดยเฉพาะเวลากลางคืน

 

อีกแนวทางป้องกันไม่ให้หกล้มนั้น อาจจะประเมินความเสี่ยงในการล้มจากแบบสอบถาม เช่น ปีที่ผ่านมาเคยหกล้มหรือไม่ มีความรู้สึกไม่มั่นคงเวลายืน หรือเดินหรือไม่ โดยตรวจความสมดุลของร่างกายด้วยเครื่อง Balance Master

 

รวมถึง หมั่นออกกำลังกายสะโพกและเข่าสม่ำเสมอ เพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและฝึกการทรงตัว เช่น เดิน วิ่งเหยาะ ออกกำลังกายในน้ำ หรือธาราบำบัด เป็นต้น โดยอยู่ในความดูแลอย่างใกล้ชิดของทีมแพทย์ หรือนักกายภาพบำบัดด้วย

 

โรคกระดูกพรุนมีวิธีป้องกันอย่างไร

1. กินแคลเซียมให้พอเพียงทุกวัน เช่น นม เนยแข็ง ปลาที่กินได้ทั้งกระดูก กุ้งแห้ง เต้าหู้แข็ง ถั่วแดง ผักสีเขียวเข้ม งาดำคั่ว

2. ดื่มนมวันละ 1-2 แก้วเป็นประจำ (เน้นนมพร่องมันเนย)

3. ออกกำลังกายเป็นประจำ เช่น เดิน วิ่ง เต้นแอโรบิก รำมวยจีน เต้นรำ เป็นต้น

4. รับแสงแดด ช่วยให้ร่างกายสังเคราะห์วิตามินดี ซึ่งเป็นฮอร์โมนกระตุ้นการสร้างกระดูก ซึ่งก็ควรออกไปรับแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า หรือยามเย็น วันละ ๑๐-๑๕ นาที สัปดาห์ละ ๓ วัน

5. รักษาน้ำหนักตัวอย่าให้ต่ำกว่าเกณฑ์ เพราะคนผอมจะมีมวลกระดูกน้อย เสี่ยงต่อกระดูกพรุนได้

6. ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานประเภทเนื้อสัตว์ อาหารรสเค็มจัด น้ำอัดลม ชา กาแฟและช็อกโกแลต

7. งดการดื่มแอลกอฮอล์และงดการสูบบุหรี่

 

ดังนั้น ไม่ควรประมาท หมั่นสังเกตอาการ หรือเช็คร่างกายเป็นประจำทุกปี ก่อนที่จะสายเกินไป ต้องแก้ไขด้วยการรักษาด้วยยารักษาโรค หรือไม่ก็การผ่าตัด

 

การดูแลสุขภาพตัวเองทุกวัน ด้วยการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ การออกกำลังกาย และทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ช่วยทำให้เรามีสุขภาพดี ห่างไกลจากโรคภัยค่ะ

 

ข้อมูลอ้างอิง

www.med.mahidol.ac.th/nursing/jns/DocumentLink/2544/issue_03/03.pdf

www.thaihealth.or.th/Content/41582

www.thaihealth.or.th/Content/38409

www.goodlifeupdate.com/healthy-body/88110.html

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)