โรคเก๊าท์

แค่ไม่กิน สัตว์ปีก ก็แก้เก๊าท์ได้ จริงหรือ?

โรคเก๊าท์เป็นโรคที่เกิดจากการตกผลึกของกรดยูริก ส่วนมากพบที่ข้อ เมื่อเกิดการตกผลึกของกรดยูริกแล้วจะทำให้เกิดการอักเสบขึ้น (ปวด บวม แดง ร้อน) อย่างที่บอกว่าส่วนมากการตกผลึกของกรดยูริกจะพบที่ข้อ แต่ก็มีการตกผลึกของกรดยูริกที่ไตได้ด้วยเช่นกัน จึงทำให้เกิดเป็นโรคไตอักเสบได้

จากที่โรคเก๊าท์เป็นโรคที่เกิดจากการตกผลึกของกรดยูริกจึงมีคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มียูริกสูง เช่นเนื้อสัตว์ปีก เครื่องใน ยอดผัก ฯลฯ แต่มีสิ่งหนึ่งที่คนมีความเสี่ยงว่าจะเป็นโรคเก๊าท์ควรงดมากกว่าพวกสัตว์ปีก นั้นคือ แอลกอฮอล์

ควรเข้าใจให้ตรงกันว่า คนที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเก๊าท์ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มียูริกสูงไม่ได้หมายความว่า จะห้ามกินอาหารที่มียูริกสูงนะ นั้นคือ อาหารประเภทที่มียูริกสูงถ้าเราจะกิน ก็กินได้ แต่เราก็ควรสังเกตดูว่าถ้ากินสิ่งนี้ สิ่งนั้นแล้วเก๊าท์จะกำเริบหรือไม่ ถ้ารับประทานแล้วเก๊าท์กำเริบเราก็งดอาหารประเภทนั้นไป

สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงว่าจะเป็นโรคเก๊าท์พบว่าผู้ชายจะเป็นโรคนี้มากกว่าผู้หญิงประมาณถึง 2 เท่า แต่ผู้หญิงพอถึงวัยที่หมดประจำเดือนจะพบว่าป่วยเป็นโรคเก๊าท์มากกว่าผู้ชาย ทั้งนี้เป็นเพราะว่าฮอร์โมนเอสโตรเจนจะช่วยขับกรดยูริก นอกจากนี้ถ้าน้ำหนักตัวเกินจะทำให้กรดยูริกในเลือดสูงขึ้นได้ด้วย (เรื่องน้ำหนักก็สำคัญสำหรับโรคเก๊าท์)

ส่วนการรักษาโรคเก๊าท์ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก แต่ควรมารักษาอย่างต่อเนื่อง บางคนอาจจะต้องใช้เวลายาวนานเป็นปี การรักษาจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกเป็นช่วงที่มีการอักเสบเฉียบพลัน การรักษาจะเป็นการลดอาการปวดโดยเร็ว หลัก ๆ จะเป็นการรับประทานยาแก้ปวด มีคำแนะนำให้เสริมด้วยการประคบเย็น งดการใช้งานบริเวณที่เกิดอาการอักเสบ บางคนอาจไปนวดบริเวณนั้นซึ่งเป็นการกระทำที่ผิด เพราะการนวดจะทำให้ผลึกของกรดยูริกที่อยู่บริเวณข้อ เข้าไปในข้อมากขึ้นทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้นนั่นเอง

ช่วงต่อมาของการรักษาจะเกิดเมื่อลดอาการปวด อักเสบ ไปแล้ว ซึ่งโรคเก๊าท์เป็นโรคที่เกิดจากการที่ในเลือดมีกรดยูริกสูง การรักษาในช่วงนี้ คือ การให้ยาลดกรดยูริกในเลือดและร่วมกับพฤติกรรมที่ลดความเสี่ยงการเกิดโรคเก๊าท์

จากที่กล่าวมาโรคเก๊าท์เป็นโรคที่ไม่ซับซ้อนอะไรมาก แต่ควรทำความเข้าใจกับโรค อย่าโทษแต่ว่าอาหารประเภทนี้มีกรดยูริกสูง กินแล้วอาจเสี่ยงเป็นโรคเก๊าท์ แต่ที่ควรระวังนอกจากอาหารที่มีกรดยูริกสูงแล้ว การงดดื่มแอลกอฮอล์ก็มีความสำคัญ และการลดหวาน ลดมัน ไม่ให้น้ำหนักมากเกินไปก็มีความสำคัญเช่นกัน แต่สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงการลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรค การที่จะรักษาให้โรคนี้หายขาดได้มันก็ต้องอาศัยยา

Please follow and like us:

ช่องทางติดต่อเรา