ผู้สูงอายุมีโอกาสติดเชื้อในทางเดินปัสสาว

รู้หรือไม่......ผู้สูงอายุมีโอกาสติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้สูงนะ

โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบมันจะอักเสบมาจากการติดเชื้อ (เชื้อที่ว่า คือ เชื้อแบคทีเรีย) โดยปกตินะครับ เชื้อแบคทีเรียในลำไส้ของเราจะออกมาปะป่นกับอุจจาระ พอเราขับถ่ายแล้วทำความสะอาดก็จะเกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรคแล้วเข้าสู่ช่องเปิดของร่างกาย ก่อให้เกิดการติดเชื้อ และสุดท้ายก็เกิดเป็นการอักเสบตามมา ซึ่งการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะนะครับจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่าท่อปัสสาวะของผู้หญิงสั้นกว่าของผู้ชาย พอผู้หญิงได้รับเชื้อ(แบคทีเรีย)มา เชื้อก็จะเคลื่อนตัวไปสู่กระเพาะปัสสาวะ (ด่านแรก ๆ) ก่อให้เกิดการอักเสบได้ง่ายและเร็วกว่านั้นเอง

 

จากที่ได้กล่าวมาว่า การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะจะพบได้มากในผู้หญิง แต่รู้หรือไม่ครับ พอเราอายุมากขึ้นการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะจะพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง มันน่าสงสัยนะครับว่า....ทำไม...ทำไม

 

คืออย่างนี้ครับ ปกติร่างกายจะทำให้ปัสสาวะมีคุณสมบัติสามารถป้องกันการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้ แต่พอเราอายุมากขึ้นการทำงานของไตก็จะลดลง   ปัสสาวะจะสูญเสียคุณสมบัติในการป้องกันการติดเชื้อไป ปัสสาวะก็จะเป็นกรด ปัสสาวะก็จะเข้มข้นขึ้น การขับสารยูเรียก็จะลดลง ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ร่างกายเราก็ยังใช้การปัสสาวะเป็นการป้องกันการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะอีกด้วยครับ ซึ่งโรคต่อมลูกหมากโต (พบในผู้ชาย) จะขัดขวางการปัสสาวะได้ อีกทั้งพอผู้ชายมีอายุมากขึ้นสารคัดหลั่งจากต่อมลูกหมากจะมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อลดลง ด้วยเหตุนี้เองผู้สูงอายุที่เป็นผู้ชายจึงมีโอกาสติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะสูงขึ้น

แต่ใช่ว่าผู้สูงอายุที่เป็นผู้ชายเท่านั้นที่จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะนะครับ ผู้สูงอายุที่เป็นผู้หญิงก็เสี่ยงต่อการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะด้วยเหมือนกัน ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า เมื่อผู้หญิงมีอายุมากขึ้น ฮอร์โมนเอสโตรเจนก็จะน้อยลง ซึ่งฮอร์โมนนี้จะมีผลต่อการมีอยู่ของเชื้อแบคทีเรียที่ช่องคลอด หากมีฮอร์โมนนี้น้อยลงเชื้อแบคทีเรียที่ช่องคลอดก็จะน้อยลง ส่งผลให้ช่องคลอดมีค่าความเป็นกรดด่างเสียไป (สูงขึ้น) ซึ่งสภาวะเช่นนี้มันเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของเชื้อที่ก่อโรค

 

ดังนั้น เมื่อเราอายุมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะกันทั้งนั้น ซึ่งหากเกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะแล้ว อาจนำไปสู่การติดเชื้อในกระแสเลือดได้ จึงมีคำแนะนำถึงพฤติกรรมเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ดังนี้

  • ไม่อั้นปัสสาวะ

  • กินน้ำให้เพียงพอ (ควรทราบนะครับว่าตัวเองต้องจำกัดน้ำหรือไม่? เท่าไหร่?)

  • ทำการรักษาโรคที่ขัดขวางการปัสสาวะ เช่น ต่อมลูกหมากโต นิ่ว ฯลฯ

 

        

 ที่มา

https://www.si.mahidol.ac.th/project/geriatrics/knowledge_article/knowledge_healthy_10_006.html

https://www.idthai.org/Contents/Download/dbc0f004854457f59fb16ab863a3a1722cef553f/1/?p=RvE8pCon

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)