เชื้อราผิวหนัง.jpg

รา รา รา..

“รา” ในที่นี้ คือ เชื้อรา เราจะมาดูกันว่า ถ้าติดเชื้อราที่ผิวหนังแล้ว เราจะสามารถทำอะไรได้บ้าง เค้าจะรักษาเราอย่างไร แล้วจะต้องกินยา หรือ ทายามั้ย ?

โรคติดเชื้อราที่ผิวหนังเป็นโรคที่พบได้บ่อยนะครับ พอได้ยินคำว่า “โรคติดเชื้อราที่ผิวหนัง” ก็จะรู้สึกคัน ๆ แล้ว (เว่อร์ไป ๆ ) โรคติดเชื้อราที่ผิวหนังเราสามารถแบ่งได้เป็น โรคกลาก โรคเกลื้อน และโรคติดเชื้อแคนดิดา (เชื้อราชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่โรคนี้เกิดจากเชื้อราประจำถิ่นในเยื่อบุช่องปาก ทางเดินอาหาร และช่องคลอด) โรคที่กล่าวมาอาจจะมีอาการคัน คันเล็กน้อย หรือไม่มีอาการเลยก็ได้ อย่างเช่น ติดเชื้อราที่เล็บจะไม่คัน ติดเชื้อราในช่องปากก็ไม่คัน ผมว่า สิ่งสำคัญ คือ การสังเกต และสงสัยว่าจะเป็นโรคนี้หรือไม่

 

การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เริ่มแรกผิวหนังจะมีลักษณะบวมแดง มีตุ่มหนองหรือตุ่มแดง ๆ ขึ้นกระจาย ร่วมกับมีขุยรอบๆตุ่ม หลังจากนั้นตุ่มแดงก็จะกระจายอยู่ที่บริเวณขอบของผื่น (รอยโรค) เรามักจะพบการติดเชื้อราที่ผิวหนังได้ในบริเวณที่เป็นซอกพับและมีความชื้น เช่น ตามซอกคอ ใต้ราวนม บริเวณรักแร้ ขาหนีบ ก้น อวัยวะเพศ โดยเฉพาะในคนอ้วนนะยิ่งเป็นง่ายเลย คนที่มือและเท้าสัมผัสกับน้ำบ่อยๆ ก็อาจเป็นโรคนี้ได้เช่นกันนะครับ

 

ตามหลักการง่าย ๆ เลย “ถ้าติดเชื้อก็ฆ่าเชื้อ” ถ้าติดเชื้อราที่ผิวหนัง.....ทายาฆ่าเชื้อราได้ก็จบ แต่โรคติดเชื้อราที่ผิวหนังบางชนิดมันไม่สามารถทายาหรือไม่ก็การทายาก็ทำให้ตัวยาไม่สามารถเข้าถึงตัวเชื้อได้นี้สิครับ อย่างกลากบนหนังศีรษะ กลากที่เล็บ ฯลฯ  ดังนั้น ในการรักษาโรคติดเชื้อราที่ผิวหนังบางชนิดจึงอาจจะเห็นแค่ทายาอย่างเดียว บางชนิดอาจจะต้องกินยาฆ่าเชื้อราเพิ่ม ใช้แชมพูฆ่าเชื้อประกอบ ฯลฯ เวลาในการรักษาก็จะแตกต่างกันออกไปตามชนิดของโรคด้วยนะครับ อย่างถ้าติดเชื้อราที่เล็บก็ต้องใช้เวลานาน 2 เดือน หรือ 3-6 เดือนเลยครับ(ตามแต่ว่าเป็นที่นิ้วมือ หรือนิ้วเท้าอีก)

 

อย่างที่บอกครับ หลักของการรักษาเชื้อราที่ผิวหนังนะครับ เริ่มแรกถ้าโรคที่เป็นสามารถใช้ยาทาได้ เค้าจะให้ใช้ยาทาก่อนครับโดยยาแบบรับประทานเค้าจะมีหลักในการพิจารณาดังนี้

1.ยาทาไม่สามารถนำตัวยาเข้าไปยังตำแหน่งที่ตัวเชื้ออยู่ได้ เช่น มีเส้นผมหรือเส้นขนมาบดบัง

2.เมื่อทายาไปแล้ว ตัวยาไม่สามารถเข้าถึงตัวเชื้อได้ (อาจจะดูคล้ายกับข้อ 1 แต่ข้อ 1. คือ ยาทาไม่ได้เพราะถูกบดบัง ส่วนข้อ 2 คือ ยาทาได้แต่ตัวยาดูดซึมไม่ได้ เพราะมันหนาเกิน)

3.ตำแหน่งที่ทายามันมากเกินไปครับ ถ้าใช้แต่ยาทาก็จะต้องใช้ยาปริมาณมาก

 

โรคติดเชื้อราที่ผิวหนัง ไม่ได้เป็นโรคที่ร้ายแรง

 

ที่มา

https://ccpe.pharmacycouncil.org/showfile.php?file=562

http://www.cai.md.chula.ac.th/lesson/fungal/contents/drug.htm

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)