3C952E8BBCA44CBE9A964083A30708BD.jpg

อีสุกอีใสป้องกันได้

ทุกคนคงรู้จักกันดีนะครับว่า อีสุกอีใส คืออะไร? อีสุกอีใส เป็นโรคติดเชื้อชนิดหนึ่งครับ บางทีเราจะเรียกว่าโรคสุกใสครับ 

 

“โรคสุกใส” เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อเราได้รับเชื้อเข้าไปแล้ว เชื้อจะใช้เวลาในการฟักตัว 10-20 วันครับ พอเชื้อมีจำนวนมากขึ้นก็จะทำให้ก่อโรคได้

 

ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้เริ่มแรกจะมีไข้หรือมีไข้พร้อมกับการมีผื่นแดงขึ้นเลยครับ หลังจากนั้นผื่นแดงจะเป็นตุ่มน้ำและมีอาการคันครับ หลังจากนั้นอีก 2-4 วัน ผื่นจะกลายเป็นหนองครับแล้วสุดท้ายก็จะตกสะเก็ดครับ

 

แต่ว่าผื่นมันไม่ได้ขึ้นพร้อมกันทั่วทั่งร่างกายนะครับ ดังนั้นเราจึงเห็นเค้ามีตุ่มน้ำบ้าง มีตุ่มหนองบ้าง มีแผลตกสะเก็ดบ้าง มีตุ่มคันบ้าง มีผื่นแดงราบบ้าง ปนปนกันครับ บางคนนะครับเค้ามีตุ่มขึ้นในปากด้วย ทำให้ปากเปื่อย ลิ้นเปื่อย เจ็บคอด้วย

 

ส่วนมากโรคอีสุกอีใสจะพบได้บ่อยในเด็ก แต่ว่าในผู้ใหญ่ก็พบได้นะครับ หมายความว่า โรคนี้ไม่ได้มีแค่เด็กเท่านั้นที่เป็นได้นั้นเอง

อย่างที่เราทราบกันดีครับว่า โรคอีสุกอีใสถ้าเป็นตอนเด็กมักจะไม่รุนแรง แต่ถ้าเป็นในผู้ใหญ่จะรุนแรงมากกว่านั้นคือ จะพบภาวะแทรกซ้อนได้มากกว่านั้นเองครับ

โดยภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อย คือ การติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนครับ ทำให้เกิดเป็นแผลได้ ยิ่งถ้าเกิดเป็นโรคนี้ในหญิงตั้งครรภ์ช่วง 3 เดือนแรกแล้วนะครับ อาจทำให้ทารกพิการได้เลยครับ เราจึงไม่ควรให้เกิดโรคนี้ในผู้ใหญ่นะครับ

 

เมื่อเป็นโรคนี้แล้วนะครับเราจะมีภูมิคุ้มกันตลอดชีวิต ถ้าเป็นตอนเด็กแล้วเราก็ไม่ต้องกังวลอะไรหรอกครับ แต่ถ้าเราจำไม่ได้ว่าตอนเด็กเราเคยเป็นแล้ว หรือเรายังไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อนเลย เราก็จะต้องกังวลแระ เพราะอย่างที่กล่าวถ้าเกิดเป็นโรคนี้ในผู้ใหญ่จะรุนแรง

 

ปัจจุบันนี้มีวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสแล้วนะครับ ตามตารางการให้วัคซีนในเด็กไทย แนะนำโดย สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย ปี 2562 ไม่มีวัคซีนโรคอีสุกอีใสในวัคซีนประเภท วัคซีนจำเป็นที่ต้องให้กับเด็กทุกคน แต่ถูกจัดว่าเป็น วัคซีนอื่นๆที่อาจให้เสริมหรือทดแทน นั้นหมายความว่าเด็กบางคนเท่านั้นที่จะได้ฉีดวัคซีนนี้ (ถ้าพ่อแม่เค้าร้องขอ) เพราะอย่างที่บอกไว้ครับว่า โรคนี้ในเด็กไม่ร้ายแรงอะไรมาก เราจะกังวลในผู้ใหญ่มากกว่า

 

การฉีดวัคซีนจะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ อีกทั้งวัคซีนนี้ก็มีความปลอดภัยสูงด้วย แนะนำให้ฉีดวัคซีน 2 เข็มครับ เข็มแรกฉีดในเด็ก 12-15 เดือน ส่วนเข็มที่ 2 ฉีดตอนอายุ 4-6 ปีครับ แต่ถ้าเป็นคนที่อายุมากกว่า 13 ปีขึ้นไป ให้ฉีด 2 เข็ม ห่างกันอย่างน้อย 1 เดือนครับ

 

“มันคงเป็นการดีที่ผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคจะได้รับวัคซีนนี้”

 

อ้างอิง

https://www.si.mahidol.ac.th/th/division/hph/admin/news_files/576_49_1.pdf

http://www.gj.mahidol.ac.th/th/vaccine-against-chicken-pox/

http://www.pidst.or.th/A694.html#PhotoSwipe1569744031433

http://www.pidst.or.th/1stblood/gallery/124_A4%20VX2019-2.jpg

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)