เบาหวาน และเก๊า.jpg

โรค เก๊าต์ และเบาหวาน

คงทราบกันดีอยู่แล้วนะครับ ว่า คนที่เป็นโรคเบาหวานแล้วคุมอาการไม่ดี (หมายถึงคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ได้ ระดับน้ำตาลในเลือดยังเกินเกณฑ์มาตรฐานอยู่) จะเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ มากมาย เอาแบบที่จำง่ายๆ คือ สมอง ไต ตา

 

สมอง หมายถึง การที่เราคุมอาการโรคเบาหวานไม่ดีจะส่งผลให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ครับ เลือดไหลไปเลี้ยงสมองไม่ดี

 

ไต หมายถึง การที่เราคุมอาการโรคเบาหวานไม่ดี จะส่งผลต่อการทำงานของไต เลือดที่มาเลี้ยงที่ไตก็จะลำบาก     

ในทำนองเดียวกัน

 ตา หมายถึง การที่เราคุมอาการโรคเบาหวานไม่ดี เลือดก็จะมาเลี้ยงที่ตายากขึ้น จอประสาทตาเสื่อม มองแล้วภาพเบลอ ภาพซ้อน

อันนี้เป็นเพียงแค่ตัวอย่างของโรคแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นได้ในคนเป็นโรคเบาหวานนะครับ เพราะยังมีโรคที่อาจเกิดได้มากกว่านี้ครับ (คืออย่างนี้ครับ หลัก ๆ พอน้ำตาลในเลือดสูง น้ำตาลจะไปเกาะที่ตัวเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดแดงก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้น การไหลเวียนของเลือดตามหลอดเลือดที่มีขนาดเล็กก็จะยากลำบากขึ้น คือเราพอรู้กันดีอยู่แล้วนะครับว่าเลือดหรือเม็ดเลือดแดงจะมีหน้าที่ในการนำสารอาหารและออกซิเจนไปให้แก่เซลล์ แต่จากที่บอก เมื่อเลือดไหลเวียนแย่ขึ้น เลือดไปเลี้ยงเซลล์ได้น้อยลง เซลล์ได้รับอาหาร ออกซิเจนน้อยลง การทำงานก็น้อยลง สุดท้ายก็เกิดโรคต่าง ๆ ตามมานั้นเอง)

สำหรับโรคเกาต์นั้น เป็นโรคที่มีอาการของข้ออักเสบเฉียบพลันอันเนื่องมาจากผลของภาวะกรดยูริกในเลือดสูงเป็นเวลานานหลาย ๆ ปี แล้วเกิดการตกผลึกสะสมตามข้อต่อจนสุดท้ายเกิดอาการอักเสบขึ้นมา

อ่านแล้วก็สงสัยว่ามันเกี่ยวอะไรกับคนเป็นโรคเบาหวาน?

คืออย่างนี้ครับ มีการศึกษาหนึ่ง เค้ารวบรวมอุบัติการณ์ของภาวะระดับกรดยูริกในเลือดสูงของคนที่เป็นโรคเบาหวานเปรียบเทียบกับคนที่ไม่เป็นโรคเบาหวานครับ เค้าพบว่ากลุ่มคนที่เป็นโรคเบาหวานที่มีระดับกรดยูริกในเพิ่มสูงขึ้น คิดเป็น 66.67% (คือมากกว่ากลุ่มที่ไม่เป็นโรคเบาหวาน) จากการศึกษานี้เค้าสรุปว่าโรคเบาหวานสัมพันธ์กับระดับกรดยูริกในเลือดเพิ่มสูงอย่างมีนัยสําคัญ คาดว่ามันเกิดจาก 2 กลไกครับ คือ อินซูลินไปมีผลยับยั้งการขับออกหรือเพิ่มการดูดกลับของกรดยูริกที่กำลังจะถูกขับออกทางปัสสาวะ และการที่คนเป็นโรคเบาหวานจะมีระดับ dicarboxylic acid (ชื่อสารเคมีชนิดหนึ่ง) ที่เกิดเพิ่มสูงขึ้น จะทำให้มีระดับกรดยูริกในเลือดเพิ่มขึ้นได้ครับ

แต่ก็อย่าเพิ่งกังวลไปนะครับ ใช่ว่าคนเป็นโรคเบาหวานทุกคนจะต้องเป็นโรคนั้น โรคนี้ การที่จะเป็นโรคต่าง ๆ ได้ มันก็จะมีหลายปัจจัยมาเกี่ยวข้องครับ ถ้าเกิดเราเป็นโรคเบาหวานเราก็ดูแลตัวเองให้ดีครับ คุมโรคให้ได้ ทราบว่าอะไรที่ควรทำ อะไรที่ไม่ควรทำ ทราบว่าเรามีโอกาสเป็นโรคนี้ได้ เราก็หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคนั้น

 

ที่มา 

https://ccpe.pharmacycouncil.org/showfile.php?file=823

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)