Egg Delivery

โปรตีนไข่ขาว กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์

ในปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับการให้ความสำคัญในการดูแลรักษาสุขภาพ ใส่ใจเรื่องรูปร่างทั้งในส่วนของการลดน้ำหนัก ลดไขมัน และการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อ จึงทำให้หลายคนหันมาบริโภคอาหารในกลุ่มของโปรตีนมากขึ้น โดยเฉพาะโปรตีนจากไข่ขาว

“ไข่ขาว” อุดมไปด้วยโปรตีนเป็นหลัก มีโปรตีนอัลบูมินเป็นส่วนประกอบหลักถึง 54% ของปริมาณโปรตีนทั้งหมด ซึ่งช่วยรักษาสมดุลของเหลวในเซลล์ ช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และการสร้างภูมิคุ้มกัน และยังมีประโยชน์ต่อร่างกายในการสร้างเซลล์ผิวหนัง เล็บ และผม ทั้งยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และกรดโฟลิก  ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจาง ช่วยเสริมสร้างความจำ ช่วยเรื่องพัฒนาการของเด็กที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโต นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินอี และวิตามินเค ซึ่งในไข่แดงจะมีวิตามินเหล่านี้ในปริมาณที่มากกว่าไข่ขาว แต่สาเหตุที่ผู้คนนิยมรับประทานไข่ขาว หลีกเลี่ยงไข่แดงก็เพราะ ไข่ขาวนั้นไม่มีคอเลสเตอรอลอยู่เลย จึงถือเป็นสุดยอดอาหาร ที่เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูงที่มีความสำคัญมากในการช่วยให้การทำงานของเอนไซม์ในร่างกายเป็นไปอย่างราบรื่น สำหรับเด็กกำลังโต สตรีมีครรภ์ และผู้ใหญ่วัยทำงานที่มีสุขภาพปกติสามารถรับประทานไข่ได้วันละ 1 ฟอง หรือเลือกใช้ไข่ขาวผงเป็นทางเลือกใหม่ที่มีรสชาติหลากหลาย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสารอาหารที่มีโปรตีนสูง คาร์โบไฮเดรตน้อย ไม่มีไขมัน เช่นผู้สูงอายุ บุคคลทั่วไป หรือผู้ที่ออกกำลังกาย ผู้ที่ขาดสารอาหารหรือได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ผู้ป่วยระยะพักฟื้น รวมถึงผู้ที่รับประทานมังสวิรัติถ้าไม่เคร่งครัดมากการรับประทานไข่ขาวจะช่วยให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนมากขึ้น โดยเฉพาะเป็นการทดแทนวิตามินบี 12  ที่มีอยู่ในเนื้อสัตว์ เพื่อไปบำรุงระบบประสาท ช่วยในเรื่องความจำ การทรงตัว และอารมณ์ให้คงที่  โดยปริมาณโปรตีนที่แนะนำให้บริโภคสำหรับผู้ใหญ่ทั้งชาย หญิงคือ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวันสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำหรือผู้ที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้ออาจเพิ่มเป็น 1.3-1.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

1.Institute of Medicine of the National Academies. Dietary reference intakes for energy, carbohydrate, fiber, fat, fatty acids, cholesterol, protein, and amino acids. Washington, DC: The National Academic Press
2.WHO Technical Report Series 935. Protein and amino acid requirements in human. Report of a Joint FAO/WHO/UNU
3.นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 222 เดือนมกราคม 2562 โดย ผศ.ดร.ฉัตรภา หัตโกศล
4.คมชัดลึก วันที่ 25 กพ 2559

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)