ใยอาหาร

ทำความรู้จัก ใยอาหาร 2 แบบ

ใยอาหารเป็นส่วนหนึ่งที่ได้มาจากพืช ผัก ผลไม้ เมล็ดพันธุ์ ธัญพืช ไม่สามารถย่อยแล้วดูดซึมเข้าสู่เส้นเลือดได้ กล่าวคือ เมื่อเรารับประทานอาหารที่มีใยอาหารเข้าไป ร่างกายจะไม่สามารถย่อยใยอาหารเหล่านั้นได้เพราะในร่างกายไม่มีเอนไซม์ที่ใช้ย่อย สุดท้ายก็จะกลายเป็นกากอาหารแล้วถูกขับถ่ายออกมาเป็นอุจจาระ

เนื่องจากใยอาหารไม่สามารถถูกย่อยในทางเดินอาหารได้ มันจะไปพองตัว เพิ่มมวลอุจจาระและทำให้เกิดความรู้สึกอยากถ่ายอุจจาระมากขึ้น การรับประทานอาหารที่มีใยอาหารเพิ่มมากขึ้นจึงเป็นคำแนะนำหนึ่งในผู้ที่มีปัญหาเรื่องท้องผูก

นอกจากที่ใยอาหารจะมีส่วนช่วยเรื่องท้องผูกแล้ว รู้หรือไม่ว่า ใยอาหารยังช่วยเรื่องควบคุมอาหาร ลดการดูดซึมน้ำตาล ลดการดูดซึมไขมันและคอเลสเตอรอลได้ด้วย การที่เราจะหวังผลในด้านใดของการใช้ใยอาหารเราคงต้องดูถึงชนิดของใยอาหารที่จะได้รับด้วย เพราะว่าใยอาหารต่างชนิดกันจะได้ผลที่ต่างกันได้

ใยอาหารจะมีด้วยกัน 2 แบบ คือ ใยอาหารแบบไม่ละลายน้ำกับใยอาหารแบบละลายน้ำ สำหรับเรื่องของการรักษาอาการท้องผูก เราสามารถใช้ได้ทั้งใยอาหารแบบไม่ละลายน้ำหรือแบบละลายน้ำ ส่วนเรื่องช่วยคุมอาหาร พบว่าเมื่อรับประทานใยอาหาร ใยอาหารจะพองตัวทำให้ผู้รับประทานรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น อีกทั้งยังทำให้การเคลื่อนตัวของอาหารช้าลงด้วย แต่ว่าใยอาหารแบบละลายน้ำจะไปช่วยดูดซับไขมัน โอกาสความดันโลหิตสูงที่มีสาเหตุมาจากหลอดเลือดตีบก็จะลดลง การที่ใยอาหารแบบละลายน้ำช่วยดูดซับไขมันจะทำให้มีไขมันส่วนหนึ่งป่นออกมากับอุจจาระ

ใยอาหารแบบละลายน้ำนอกจากที่จะช่วยดูดซับไขมันได้แล้วยังช่วยลดการดูดซึมน้ำตาล อีกทั้งยังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย ที่ใยอาหารแบบละลายน้ำสามารถลดคอเลสเตอรอลได้เป็นเพราะว่าคุณสมบัติในการดูดซับน้ำดี กล่าวคือ ปกติร่างกายจะมีการขับน้ำดีออกมาในทางเดินอาหารแล้วก็จะมีน้ำดีส่วนหนึ่งถูกดูดซึมกลับเข้าสู่ร่างกาย แต่เมื่อเรารับประทานใยอาหารแบบนี้ ด้วยคุณสมบัติของมัน มันจะไปดูดซับน้ำดี น้ำดีที่ควรถูกดูดกลับก็จะลดลง น้ำดีในร่างกายก็จะลดลงตามลงไป ร่างกายจึงต้องมีการดึงคอเลสเตอรอลมาสร้างน้ำดี เพื่อเป็นการรักษาสมดุลของร่างกาย ส่งผลให้คอเลสเตอรอลได้นั้นเอง

แหล่งอาหารที่พบ : ธัญพืชที่ขัดสีน้อย ถั่วเมล็ดแห้งบางชนิด เช่น ถั่วแดงหลวง ส้ม ฝรั่ง แอปเปิล ลูกพรุน และ สตรอเบอร์รี เพคติน (Pectin) กัม (Gum) และมิวซิเลจ (Mucilage)

Please follow and like us:

ช่องทางติดต่อเรา