black-and-white-creative-desk-pen

ร้อนนี้ต้องระวัง

หน้าร้อนกำลังมาเยือน แถมชวนเพื่อนที่ไม่เป็นมิตร ที่ชื่อว่า"โรคภัย" มาด้วย เป็นเหตุให้ต้องใส่ใจดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เนื่องจากสภาพร่างกายที่ไม่ค่อยแข็งแรงและความเสื่อมที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

 

ทั้งนี้โรคที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าร้อนที่ผู้สูงอายุต้องระวังคือ โรคลมแดดหรือฮีทสโตรก (Heat Stroke) โรคอาหารเป็นพิษและโรคผิวหนังที่เกิดจากการสัมผัสแดดนาน

 

เพื่อไม่ให้โรคดังกล่าวมาบั่นทอนสุขภาพผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุควรทำความรู้จักและเรียนรู้วิธีป้องกันโรคดังกล่าว ดังนี้  

 

 

+โรคลมแดดหรือฮีตสโตรก (Heat Stroke)

เกิดจากร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป ทั้งความร้อนจากภายนอกและภายในร่างกายที่สร้างขึ้นเอง  โดยร่างกายไม่สามารถขับความร้อนออกมาได้ ทำให้เกิดการสะสมอยู่ในร่างกาย ส่วนใหญ่โรคลมแดดมักมาคู่กันกับภาวะขาดน้ำ

ซึ่งผู้สูงอายุจะมีอาการปวดศีรษะ มึนศีรษะ คลื่นไส้  อาเจียน อ่อนเพลียไม่มีแรง เป็นตะคริวและมีไข้ แต่ต่ำกว่า  40 องศาเซลเซียส  ผิวแห้งไม่มีเหงื่อ  หอบ หายใจเร็ว  หัวใจเต้นเร็ว อีกทั้งยังมีอาการทางสมองเช่น เห็นภาพหลอน ชักหรือหมดสติ  

++การป้องกัน


หลีกเลี่ยงการออกกำลังอย่างหนักติดต่อกันเป็นเวลานานในช่วงที่อากาศร้อนจัด สวมใส่เสื้อผ้าที่โปร่ง ระบายอากาศดี สีอ่อน  สวมหมวกหรือถือร่มกันแดด  นอกจากนี้ผู้สูงอายุควรดื่มน้ำให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์  ชา  กาแฟ อีกทั้งผู้สูงอายุที่มีโรคหรือรับประทานยาที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้  ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ๆ ร้อนจัดเป็นเวลานาน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ป่วยเป็น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เบาหวาน ต้องระมัดระวังและใส่ใจสุขภาพมากเป็นพิเศษ

+โรคอาหารเป็นพิษ

อาหารเป็นพิษ (Food Poisoning) เป็นอาการที่เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำดื่มที่มีการปนเปื้อน ผู้สูงอายุจะมีอาการปวดท้องแบบบิดเกร็งเป็นพัก ๆ เนื่องจากการบีบตัวของลำไส้ รู้สึกพะอืดพะอม คลื่นไส้ อาเจียนติดต่อกันหลายครั้ง หรืออาเจียนเป็นเลือด อาการถ่ายท้อง ถ่ายมีมูกหรือเลือดปน นอกจากนี้ยังมีอาการรู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ หมดเรี่ยวแรง ปากแห้ง ตาโบ๋ กระหายน้ำบ่อย ปัสสาวะน้อย เนื่องจากร่างกายสูญเสียน้ำ

 

++การป้องกัน

หลังสัมผัสสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคจากสิ่งต่าง ๆ รอบตัว เช่น จับราวบันได กดปุ่มกดลิฟต์ สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคต่าง ๆ ผู้สูงอายุควรล้างมือก่อนและหลังรับประทานให้เป็นนิสัย เพื่อช่วยป้องกันการกระจายของเชื้อโรคมาสู่ตนเอง

ผู้สูงอายุควรเลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุก สดใหม่ ซึ่งช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอาหาร หากรับประทานอาหารไม่หมด ควรนำอาหารเก็บเข้าตู้เย็น ไม่ควรวางอาหารทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง เพราะอาจทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ หากต้องรับประทานอาหารนอกบ้านควรเลือกร้านอาหารที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ

 

 

+โรคผิวหนังแสบ แดง เป็นผื่น 

 

เกิดจากการสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานานๆ โดยปราศจากสิ่งป้องกัน  ส่งผลให้ผิวหนังของผู้สูงอายุเกิดอาการไหม้ เกรียม แสบ และแดงเป็นผื่นได้  

 

++การป้องกัน

ผู้สูงอายุควรดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ  เพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้แก่ผิวพรรณ  และควรทาครีมกันแดดที่มีค่าป้องกันรังสียูวีมากกว่า 50 PA+++ ทาลงบนผิวหน้าและผิวกายก่อนออกแดดประมาณ 20 นาที และควรทาซ้ำทุก 2- 4 ชั่วโมง เพื่อ

 

ปกป้องผิวหนังจากแสงแดด 

นอกจากนี้ผู้สูงอายุหรือคนใกล้ชิดควรดูแลระบบถ่ายเทอากาศภายในบ้านให้เหมาะสม อีกทั้งไม่ควรปล่อยให้ตนเองรู้สึกกระหายน้ำเป็นเวลานาน ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการร่างกาย สิ่งสำคัญคือต้องรู้เท่าทันภาวะอารมณ์ของตนเองเพราะอากาศร้อนจะเป็นตัวกระตุ้นให้ผู้สูงอายุหงุดหงิดง่าย ส่งผลให้เกิดความเครียด ดังนั้นผู้สูงอายุควรทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ผู้สูงวัยก็สามารถรับมือกับโรคภัยต่างๆ ที่แฝงตัวมาในช่วงหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=728

www.pobpad.com

pr.moph.go.th/iprg/include/admin_hotnew/show_hotnew.php?idHot_new=95247

#อาวุโสโซไซตี้ #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)