การเสริมวิตามินดีเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

การเสริมวิตามินดีเพื่อป้องกันการติดเชื้อในทางเดินหายใจเฉียบพลัน

เมื่อเราพูดถึงการเสริมวิตามินดี เราก็จะนึกถึงแต่ว่า วิตามินดี ช่วยในการดูดซึมของแคลเซียม พอร่างกายเรามีแคลเซียมเพียงพอ ก็จะเป็นการช่วยเรื่องกระดูก ช่วยส่งเสริมโครงสร้างให้แข็งแรง นั้นเอง
 

มีมูลจาก meta-analysis เป็นการนำผลการวิเคราะห์ต่าง ๆ  แล้วจับรวมวิเคราะห์ สรุปเป็นผลเดียว ) พบว่า การเสริมวิตามินดีเพียงอย่างเดียวไม่สามารถลดอุบัติการณ์ของกระดูกสะโพก กระดูกสันหลัง และกระดูกหักที่ตำแหน่งใดๆ ได้นะครับ แต่การให้วิตามินดีขนาด 700-800 IU ต่อวัน ร่วมกับแคลเซียมจะช่วยลดอุบัติการณ์ของกระดูกสะโพก และกระดูกหักที่ตำแหน่งอื่นนอกเหนือจากกระดูกสันหลัง (non-vertebral fracture) ได้
 

ดังนั้นถ้าหากต้องการจะเสริมวิตามินดี เพื่อช่วยเรื่องกระดูก ช่วยส่งเสริมโครงสร้างให้แข็งแรง เราควรเสริมทั้งวิตามินดีและแคลเซียมครับ สำหรับผู้สูงอายุ ก็จะมีข้อมูลจาก meta-analysis อีกเช่นกัน เค้าพบว่าการให้วิตามินดีขนาด 700 IU ต่อวัน ร่วมกับแคลเซียม 500 มิลลิกรัมต่อวัน สามารถลดการเกิดหกล้มในผู้สูงอายุได้ (หกล้มแล้วกระดูกหัก)
 

นอกจากที่การเสริมวิตามินดีจะส่งผลต่อกระดูกแล้ว การเสริมวิตามินดียังมีผลดีมากกว่านั้นนะครับ นั่นคือ....การช่วยป้องกันการติดเชื้อในทางเดินหายใจเฉียบพลัน นั้นเอง (ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์ตอนนี้เลยครับ)
 

อย่างที่บอกเกือบไปครับทุกคนคงไม่นึกถึงผลในด้านนี้ของวิตามินดีหรอกครับ โดยสำหรับผลในด้านการป้องกันการติดเชื้อในทางเดินหายใจเฉียบพลันของวิตามินดี เป็นผลที่ได้มาจากการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบและการวิเคราะห์อภิมานของข้อมูล หรือ systematic review and meta-analysis สรุปออกมาแล้วครับว่าการเสริมวิตามินดีมีความปลอดภัยดีและสามารถป้องกันการติดเชื้อในทางเดินหายใจเฉียบพลันได้ โดยที่เราไม่ต้องเพิ่มปริมาณวิตามินดีที่กินเพื่อให้เกิดผลในด้านนี้ครับ นั้นหมายความว่า เดิมทีเราเสริมวิตามินดีเพื่อ ช่วยเรื่องกระดูก อาจจะเป็นวิตามินดีขนาด 700 IU ต่อวัน ร่วมกับแคลเซียม 500 มิลลิกรัมต่อวัน เราก็จะได้ทั้งผลลดการเกิดหกล้มในผู้สูงอายุได้(หกล้มแล้วกระดูกหัก) กับ ผลในการป้องกันการติดเชื้อในทางเดินหายใจเฉียบพลันไปโดยปริยาย
 

ในช่วงนี้ที่มีการระบาดของ COVID-19 เราคงไม่อยากเป็นโรคนี้กัน ยิ่งผู้สูงอายุแล้วยิ่งต้องระวังตัว การดูแลตัวเองในช่วงนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น การกินร้อน – ช้อนกลาง(ตักกับข้าวใส่จาน) – ล้างมือ , social distance (ระยะหางทางสังคม) , อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ฯลฯ การเสริมร่างกายด้วยวิตามินดีจึงน่าสนใจ แต่อย่างไรก็ตาม หากเรารู้สึกมีไข้ หรือ มีอาการผิดปกติร่วมกับการไปในพื้นที่เสี่ยง หรือมีความเสี่ยง ให้เราโทรติดต่อทางโรงพยาบาลเลยครับ (ช่วย ๆ กัน )
 

อ้างอิง
https://w1.med.cmu.ac.th/obgyn/index.php?option=com_content&view=article&id=769:2012-09-11-12-09-29&catid=45:topic-review&Itemid=561
https://www.bmj.com/content/356/bmj.i6583

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)