prevention-senior-fall-insert-2.jpg

5 วิธีป้องกัน การหกล้มของรุ่นใหญ่

 

1 ใน 3 ของผู้มีอายุมากกว่า 70 ปี จะเกิดการล้มปีละครั้ง ซึ่ง 20% ของการบาดเจ็บจากการหกล้มจะเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิต แต่การหกล้มนั้นไม่ใช่เหตุการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อชรา อะไรเป็นปัจจัยเสี่ยงและสาเหตุที่ทำให้เกิดการล้มในผู้สูงอายุ ซึ่งนำมาสู่ 5 วิธีป้องกันการล้มในผู้สูงอายุ

1.  สุขภาพกระดูก  

ภาวะกระดูกพรุน คือ การที่ความหนาแน่นของกระดูกลดลง กระดูกจะเริ่มเปราะและบอบบางทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการแตกหัก สุขภาพที่ดีของกระดูกขึ้นอยู่กับการได้รับ แคลเซียมจากอาหารที่พอเพียง เช่น จากอาหารประเภทไขมันต่ำ ผักใบเขียว งา วิตามินดี ช่วยควบคุมการดูดซึมของแคลเซียมเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุน และเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อแข็งแรงซึ่งอาจลดอุบัติการณ์ของการล้ม แหล่งอาหารที่มีวิตามินดี เช่น น้ำมันปลาและนมที่เสริมวิตามินดี

2.  การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เพิ่มความหนาแน่นของกระดูกและช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น เช่น  พิลาทีส เพื่อเพิ่มความอดทนและช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแกนกลางของร่างกายให้แข็งแรงและปรับการทรงตัวของร่างกาย

3.  การมองเห็น

อายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้เกิดจอประสาทตาเสื่อม ต้อกระจก และต้อหิน ทำให้ยากต่อการสำรวจรอบๆ สิ่งกีดขวางซึ่งอาจทำให้เกิดการล้ม การดูแลดวงตาที่ดีที่สุด คือการตรวจสายตาเป็นประจำและรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสายตา เช่นสารต้านอนุมูลอิสระสูงจากผักใบเขียวและเบอร์รี่ กรดไขมันโอเมก้า-3 จากน้ำมันปลา เช่น แซลมอน ซีลีเนียมจากอาหารทะเล ปลาทูน่า จมูกข้าวสาลี รำข้าว

4.  การรู้จักสภาพแวดล้อมรอบตัว

การจัดการกับอันตรายภายในบ้านเป็นสิ่งจำเป็น  ภายในบ้าน – พื้นควรมีพื้นผิวแห้งและเป็นแบบป้องกันลื่น สิ่งของที่ใช้เป็นประจำในแต่ละห้องควรเก็บในที่ที่หยิบได้ง่าย และจัดให้มีแสงสว่างเพียงพอ ภายนอกบ้าน – หลีกเลี่ยงพื้นผิวที่ลื่นและไม่เรียบ  ควรเลือกเสื้อผ้ามีขนาดพอดีกับร่างกายไม่มีส่วนที่รุงรังเพราะอาจก่อให้เกิดการสะดุดหกล้ม  รองเท้าควรมีขนาดและรูป ทรงที่เหมาะสมกับเท้า ส้นรองเท้าควรใช้ระดับต่ำ/สูงไม่เกิน 1 นิ้ว รูปทรงกว้าง อุปกรณ์ช่วยในการเคลื่อนไหวควรทำจากวัสดุที่มีความแข็งแรงเพียงพอในการพยุงน้ำหนัก ควรล็อกล้อรถเข็นทุกครั้งเมื่อจะต้องใช้นั่ง ทำให้ผู้สูงอายุมั่นใจในการใช้งานได้อย่างปลอดภัย

5.  การใช้ยา

ยาบางตัวอาจส่งผลต่อการทรงตัว การมองเห็น และการตื่นตัวซึ่งอาจนำไปสู่การล้ม จึงควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรเกี่ยวกับการรับประทานยา

การหกล้มในผู้สูงอายุเป็นสิ่งที่สามารถหลีกเลี่ยงและป้องกันได้ เพื่อให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดี และลดปัญหาค่าใช้จ่ายทางสาธารณสุขได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก :

  • ผศ.ดร.มนสภรณ์ วิทูรเมธา. การป้องกันการล้มในผู้สูงอายุ (Falls prevention in elderly) การพยาบาลผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ

  • นงนุช วรไธสง .(2551). ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการหกล้มในผู้สุงอายุกลุ่มเสี่ยงที่อาศัยอยู่ในชุมชน. วิทยานิพนธ์พยาบาล ศาสตร-มหาบัณฑิต คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น.

  • ประเสริฐ อัสสันตชัย. (2556). ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในผู้สูงอายุและการป้องกัน. (พิมพ์ครั้งที่ 4). กรุงเทพฯ: ยูเนี่ยนครีเอชั่น.

  • มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุ. (2558). คู่มือป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุ.กรุงเทพฯ: มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุ

#อาวุโสโซไซตี้

#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง​

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub (มี"@" ด้วยนะจ้ะ)

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)