ลมแดด.jpg

มารู้จัก โรคลมแดด กันเถอะ

ร้อน...ร้อน...ร้อน ช่วงนี้มันร้อนมาก มันจะร้อนอะไรขนาดนี้... ท่าวความ ผมทำงานในห้องแอร์ครับ พอตอนเที่ยงผลต้องออกจากห้อง...ไปกินข้าว....อากาศก็ร้อนมาก...แทบไม่อยากจะไปกินข้าวเลยครับ นี้ขนาดผมแค่ออกจากห้องเพื่อไปกินข้าวนะ ผมยังรู้สึกร้อนมากขนาดนี้ แล้วคนที่อยู่หรือต้องทำงานกลางแจ้งหล่ะ....ผมเลยนึกถึงโรคชนิดหนึ่งคือ heatstroke หรือที่คุ้นๆในชื่อที่ว่า โรคลมแดด ครับ
 

Heatstroke เป็นภาวะฉุกเฉินที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันรู้ตัว เกิดจากการที่ร่างกายเราไม่สามารถลดอุณหภูมิกายลงได้ ง่ายๆเลยครับ เราไปอยู่กลางแดดแล้วร่างกายเราขับความร้อนออกมาไม่ได้ เราร้อนมากแต่เหงื่อไม่ออก เป็นลม บางคนร้อนแล้วกระวนกระวาย ก้าวร้าวครับ โรคลมแดดจะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อระบบอวัยวะในร่างกายได้นะครับ หากเป็นภาวะนี้ต้องได้รับการบำบัดอย่างทันท่วงทีนะครับ หากช้าอาจทำให้เสียชีวิตได้ครับ


ผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงเป็น Heatstroke หรือโรคลมแดด เช่น  ทหารเกณฑ์ ผู้ที่เข้ารับการฝึกทางทหารโดยปราศจากการเตรียมตัว นักกีฬาสมัครเล่น และ ผู้ที่ทำงานในสภาพอากาศที่ร้อนชื้น สำหรับผู้ที่ใช้ยา amphetamine, cocaine และยาที่ออกฤทธิ์ anticholinergic เช่น tricyclic antidepressant, antihistamine เป็นต้น มักเกี่ยวข้องกับการเกิด heatstroke ได้ครับ


การที่เราร้อนแล้วเหงื่อออก.......บางที่ก็อาจเป็น Heatstroke ได้นะครับ คือ  ผู้ป่วยที่เป็น heatstroke ระยะต้นๆ มักมีเหงื่อออกมากครับ แต่ในที่สุดก็จะถึงภาวะไร้เหงื่อครับ
 

ดังนั้นหากเจอคนเป็นลมกลางแดด เป้าหมายในการรักษาเบื้องต้นเลย คือ การลดอุณหภูมิแกนอย่างรวดเร็ว (แกนร่างกายหน่ะครับ)  ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการใช้วิธีทางกายภาพครับ ขั้นแรกให้พาผู้ป่วยออกมาจากสถานที่นั้นครับ มาอยู่ในที่ร่มๆและมีอากาศเย็นๆถ่ายเทความร้อนได้ดี หากผู้ป่วยใส่เสื้อผ้าที่หนาและไม่ระบายความร้อนควรคลายเสื้อผ้านะครับเพื่อเพิ่มการระบายความร้อน จัดท่าผู้ป่วยซะหน่อยให้เพิ่มการไหลเวียนของเลือดและความดันโลหิตโดยยกขาสูงครับ ในเบื้องต้นต้องให้ความสนใจกับทางเดินหายใจ การหายใจ การไหลเวียนโลหิตครับ......แต่การแช่ผู้ป่วยลงในน้ำเย็นเป็นข้อห้ามนะครับ  แล้วก็ยาลดไข้ใช้ไม่ได้ผลใน heatstroke ครับ
 

การป้องกันย่อมดีกว่าการรักษาครับ เราสามารถป้องกันการเกิดโรคลมแดดได้นะครับ ดังนี้
 

1.หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนเป็นเวลานานๆครับ ควรเตรียมตัวก่อนออกแดด อาจพกร่ม ฯลฯ

2.ดื่มน้ำให้เพียงพอครับ คนปกติควรดื่มน้ำวันละ 2-3 ลิตร หรือ 6-8 แก้วต่อวัน
 

3. ในระหว่างที่ออกแดดควรเตรียมน้ำดื่มไปด้วยนะครับ
 

4.ควรใส่เสื้อผ้าที่มีการระบายอากาศได้ดี -  หลีกเลี่ยงการใช้สารเสพติดหรือดื่มแอลกอฮอล์

 

ข้อมูลอ้างอิง
https://med.mahidol.ac.th/poisoncenter/th/bulletin/bul98/v6n2/Heatstroke
http://www.tm.mahidol.ac.th/th/th-news-tm-view.php?news_id=3130

 

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)