กระดูกพรุน.jpg

ยารักษาโรคกระดูกพรุนทำไมมีข้อปฏิบัติเยอะจัง

โรคกระดูกพรุนถือว่าเป็นภัยเงียบนะครับ คือ เป็นโรคที่ไม่มีอาการแสดงใดใด เราจะไม่รู้หรอกครับว่าเราเป็นโรคนี้ (ถ้าไม่ได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลนะ) เราจะมารู้ว่าเป็นโรคนี้ก็ตอนที่กระดูกหัก/กระดูกแตกง่ายนั้นแหละครับ คือ แค่อุบัติเหตุเพียงเล็กน้อยก็กระดูกหักแล้ว เช่น หกล้ม ลื่นล้ม ฯลฯ  โดยการรักษาของโรคนี้จะมีทั้งแบบที่ไม่ใช้ยาและแบบที่ใช้ยาครับ

การรักษาของโรคนี้แบบที่ใช้ยา มีแนวทางการรักษาจาก American Association of Clinical Endocrinologists และ American College of Endocrinology 2016  แนะนำให้ใช้ยากลุ่มแรก คือ alendronate, risedronate, zoledronic acid, denosumab ซึ่งยา alendronate, risedronate, zoledronic acid ล้วนแต่เป็นยากลุ่มที่เรียกว่า bisphosphonates ครับ

 

ยากลุ่ม bisphosphonates เป็นยาที่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคกระดูกพรุน มีทั้งรูปแบบยารับประทานและรูปแบบของยาฉีด สำหรับยาในรูปแบบของยาฉีดก็ไม่มีเรื่องที่ต้องเน้นย้ำอะไรมากหรอกครับ แต่ยาในรูปแบบของยารับประทานนี้สิครับที่ต้องให้ความใส่ใจกันหน่อย เพราะว่า ยากลุ่ม bisphosphonates ดูดซึมได้น้อยมากครับ พบว่าอาหารและเครื่องดื่มมีผลรบกวนการดูกซึมของยา

 

ดังนั้นยาในกลุ่มนี้จึงต้องรับประทานยาตอนท้องว่างและรับประทานยากับน้ำเปล่าเท่านั้นด้วย ในการรับประทานยาตอนท้องว่างยังมีคำแนะนำให้รับประทานยาตอนเช้าหลังตื่นนอนอีกครับ ที่เค้าต้องแนะนำแบบนี้ เพราะว่า หลังตื่นนอนตอนเช้าจะเป็นช่วงเวลาที่ท้องว่างจริง ๆ  ไม่มีอาหารในกระเพาะแน่นอน อีกอย่างหลังตื่นนอนตอนเช้า คนส่วนใหญ่ก็จะต้องไปทำกิจวัตรต่าง ๆ เช่น ไปอาบน้ำ ไปทำงาน ไม่เอนตัวลงนอน จึงช่วยป้องกันอาการไม่พึงประสงค์จากยาได้

 

จากการที่ยานี้ต้องมีข้อปฏิบัติในการใช้ยามากมาย ดูจุกจิกยุ่งยาก ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ทำไปเพื่อการดูดซึมของยา แต่ว่ายาในกลุ่มนี้มีอาการไม่พึงประสงค์อย่างหนึ่งที่ต้องระวังด้วยครับ นั้นคือ การระคายทางเดินอาหาร เกิดแผลในปากหรือหลอดอาหาร ซึ่งการปฏิบัติตามคำแนะนำในการรับประทานยาจะช่วยป้องกันอาการไม่พึงประสงค์จากยาได้

 

อย่างแรกคือ ยานี้ต้องรับประทานไปทั้งเม็ด ห้ามบดเคี้ยวเม็ดยา ไม่ดูดหรืออมเม็ดยาด้วย ทั้งนี้ก็ทำไปเพื่อ ยาจะได้ไม่เหลือตกค้างภายในปากหรือหลอดอาหาร ต่อมาอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ว่ายาจะระคายเคืองทางเดินอาหารได้ เวลารับประทานยาแล้วจะต้องนั่งตัวตรง ไม่เอนตัวลงนอน

 

ดังนั้นผมขอรวบรวมคำแนะนำสำหรับการรับประทานยานี้ครับ

1.รับประทานยาทั้งเม็ดพร้อมกับน้ำเปล่า

2.รับประทานยาตอนท้องว่าง แนะนำหลังตื่นนอนตอนเช้า

3.หลังรับประทานยาแล้ว ให้นั่งตัวตรง ไม่เอนตัวลงนอน

         

อ้างอิง

https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/473/ยารักษาโรคกระดูกพรุน/

https://ccpe.pharmacycouncil.org/showfile.php?file=447

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)