177831-OWBMO0-72.jpg

กินอะไรเล่าเธอ ถึงได้งามแสนงาม

รู้จักเพลงนี้กันมั๊ย?ครับ..........ที่ร้องว่า “กินอะไรเล่าเธอ ถึงได้งามแสนงาม งามล้ำเกินคน”
แล้วก็มีคนมาร้องแก้ว่า...........“กินข้าวกับน้ำพริก ซิจ๊ะ ถึงได้สะ ได้สวย”

 

ผมจะบอกว่ากินข้าวกับงาก็สวยนะครับ

งา เป็นธัญพืชที่ใช้ทำอาหารกันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วนะครับ แม้กระทั่งในสมัยนี้ก็ยังมีการใช้งามาประกอบอาหารอยู่ เราพบว่า งา มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากนะครับ


โดย งา มีทั้งไขมัน โปรตีน และที่สำคัญ คือ สาร เซซามีน (sesamin) และเซซาโมลิน (sesamolin) ซึ่งมีการวิจัยพบว่า สารเซซามิน มีฤทธิ์ในการเพิ่มอัตราการกำจัดสารพิษ ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา รวมทั้งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลและลดการสร้างคอเลสเตอรอลที่ตับครับ อีกทั้งสารสกัดที่ได้จากงายังมีการวิจัยในสัตว์ พบว่าสารสำคัญในงาเสริมฤทธิ์การทำงานของวิตามินอีได้ด้วยครับ


ในเรื่องของฮอร์โมนเอสโตรเจน ทุกคนคงรู้จักกันดีนะครับว่าฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกาย โดยจะควบคุมระบบสืบพันธุ์ ระบบประสาท มีผลต่ออารมย์ ระบบไหลเวียนโลหิตและหัวใจ ดูแลผิวพรรณ  ฯลฯ เมื่อพิจารณาดูแล้วคงคิดว่าฮอร์โมนเอสโตรเจนน่าจะเป็นฮอร์โมนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากสินะครับ  ซึ่งจริงๆแล้ว...มันก็มีประโยชน์ต่อร่างกายมากอย่างั้คิดนั้นแหล่ะครับ แต่พบว่าฮอร์โมนเอสโตรเจนสามารถกระตุ้นและส่งเสริมการเจริญของโรคมะเร็งเต้านมได้ครับ นั้นหมายความว่า ฮอร์โมนเอสโตรเจนมีประโยชน์ต่อร่างกาย...ร่างกายควรมีฮอร์โมนชนิดนี้...แต่การมีฮอร์โมนชนิดนี้ก็จะต้องเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมนั้นเองครับ


แต่ว่ามีคณะผู้วิจัยได้ทำการศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดจากเมล็ดงาถึงผลต่อการเจริญเติบโตของมะเร็งเต้านม พบว่าสารสกัดที่ได้จากเมล็ดงาสามารถลดการเจริญเติบโตของมะเร็งเต้านมได้ครับ


สารสกัดที่ได้จากเมล็ดงาถูกจัดเป็น phytoestrogen หรือ ฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ได้มาจากพืช มีงานวิจัยออกมาว่า สารสกัดที่ได้จากเมล็ดงาอาจสามารถนำมาใช้ทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงที่หมดประจำเดือนเพื่อดูแลอาการวัยทองได้ครับ


ดูเป็นการดีนะครับที่จะรับประทานงากัน เพราะนอกจากจะช่วยลดการเจริญเติบโตของมะเร็งเต้านมแล้ว พออายุมากขึ้น การรับประทานงาก็อาจจะช่วยทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงที่หมดประจำเดือนเพื่อดูแลอาการวัยทองได้อีกด้วย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ....นอกจาก “กินข้าวกับน้ำพริกแล้วจะได้สวยแล้ว” ผมว่า “กินข้าวกับงาก็ทำให้สวยได้ด้วยเช่นกันนะครับ” งา ดูจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากนะครับ มีการวิจัยศึกษาเกี่ยวกับสารสกัดจากเมล็ดงา ทั้งในเรื่องความสวยความงามและในเรื่องการดูแลสุขภาพออกมามากมาย


"เราหันมารับประทานงากันเถอะครับ"

ข้อมูลอ้างอิง
http://www.eht.sc.mahidol.ac.th/article/516
http://www.med.cmu.ac.th/dept/nutrition/DATA/COMMON/sesamin%20and%20health.pdf

 

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)