shutterstock_497914003.jpg

เตรียมตัวรับ 'อากาศหนาว'

เมื่อฤดูหนาวมาถึง หลายๆ ท่านคงกำลังเตรียมตัว ไปพักผ่อน ในที่ต่าง ๆ กับครอบครัว  ดังนั้นการไปเจอสภาพอากาศที่เย็น เราก็ต้องดูแลสุขภาพกันเป็นพิเศษนะคะ

 

ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อนว่า โรคที่มากับฤดูหนาว มีอะไรบ้าง?

ไข้หวัด(Common cold) และไข้หวัดใหญ่ (Influenza)

ไข้หวัด เกิดจากเชื้อไวรัส มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอจาม คันคอ ยังไม่มีวัคซีนป้องกันและยารักษาโดยตรง การรักษา ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำมาก ๆ  และรับประทานยารักษาตามอาการ เช่น ถ้ามีน้ำมูกก็ทานยาลดน้ำมูก เกิดจาก เชื้อไวรัสอินฟลูเอ็นซาไวรัส (Influenza virus) อาการหนาวสะท้าน มีไข้ คัดจมูก เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อและปวดศีรษะรุนแรง สามารถป้องกันโดยการ ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น การรักษาเบื้องต้นต้องพักผ่อนมากๆ  ใช้หน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่เชื้อ

อีสุกอีใส (Chickenpox/Varicella)

จากเชื้อไวรัสวาริเซลลาไวรัส (Varicella virus) หรือ Human herpesvirus type 3 ติดต่อโดยการสัมผัสถูกตุ่มน้ำโดยตรงหรือสัมผัสถูกของใช้ที่เปื้อนตุ่มน้ำของคนที่เป็นอีสุกอีใส หรือสูดหายใจเอาละอองของตุ่มน้ำ จะมีผื่นขึ้นทั่วร่างกายเป็นผื่นแดงราบ เป็นตุ่มใสบ้าง ตุ่มกลัดหนองบ้าง และบางที่เริ่มตกสะเก็ด โดยปกติหายได้เอง แค่เพียงหลีกเลี่ยงการแกะเกา ดื่มน้ำให้มาก รับประทานอาหารตามปกติและพักผ่อนให้เพียงพอ และสำหรับคนที่ยังไม่เคยเป็นสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนได้

อุจจาระร่วงอุจจาระร่วงเฉียบพลัน

เกิดจากเชื้อไวรัสโรตา (Rota virus) มักพบในเด็กทำให้เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรง และมักมีอาการไข้ และอาเจียนร่วมด้วย สามารถป้องกันโดยรับประทานอาหารที่สุก สะอาด ล้างมือให้สะอาด จะช่วยลดการรั บและแพร่กระจายเชื้อได้

โรคตาแดง หรือเยื่อบุตาอักเสบ

จากการสัมผัสกับเชื้อมักเกิดจากมือที่สกปรก ไปหยิบจับ หรือสัมผัสกับขี้ตา น้ำตาของผู้ที่เป็นโรคแล้วมาป้ายตาตัวเอง ป้องกันได้โดยหมั่นล้างมือให้สะอาด ไม่เอามือขยี้ตา และไม่คลุกคลีกับคนเป็นโรคแดง

ผิวหนังแห้งลอกคัน และอักเสบ

อากาศเย็น มีความชื้นสัมพัทธ์น้อยและแห้ง จะทำให้การสูญเสียน้ำออกจากผิวหนังเพิ่มขึ้น ทำให้แห้งหยาบ เป็นขุย แตก และก่อความรำคาญ เพราะเมื่อผิวแห้งมากจะรู้สึกคัน ยิ่งอากาศหนาวมาก ๆ จะยิ่งแสบร้อนและคัน หากดูแลไม่ดีอาจเกิดแผลอักเสบจากการเกาจนเลือดออก และมีสิ่งสกปรกเข้าแผลจนเกิดการติดเชื้ออักเสบขึ้นได้ การป้องกัน คือการรักษาความชุ่มชื้นจากภายในและภายนอกร่วมกัน โดยการดื่มน้ำให้มากขึ้น ไม่ควรอาบน้ำร้อนเกิน 34 °C และทามอยส์เจอร์ไรเซอร์หลังอาบน้ำ

การดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่สม่ำเสมอ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีคุณค่า สะอาด ถูกหลักสุขอนามัย รวมทั้งออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอก็จะเป็นตัวช่วยเบื้องต้นในการป้องกันโรคร้ายที่จะทำให้ร่างกายเราอ่อนแอ ทีนี้เราก็จะใช้ชีวิตในช่วงฤดูหนาวอย่างมีความสุขด้วยร่ายกายที่แข็งแรงนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก

ภญ.อตินุช  ตันศิริ  ศูนย์เภสัชกรรมฟาร์แมกซ์

แหล่งอ้างอิงข้อมูลจาก

-  http://www.thaihealth.or.th

-  http://health.kapook.com

-  http://teen.mthai.com

http://www.si.mahidol.ac.th

#อาวุโสโซไซตี้  #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub (มี"@" ด้วยนะจ้ะ)

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)