black-and-white-creative-desk-pen

มารู้จักกับ'โรคเลือดสมอง'

ถึงแม้โรคหลอดเลือดสมองจะเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย แต่จากสถิติพบว่ารุ่นใหญ่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงอันดับต้นๆ เพราะเมื่ออายุเพิ่มขึ้น หลอดเลือดก็จะเสื่อมสภาพตามไปด้วย โดยผิวชั้นในของหลอดเลือดจะหนาและแข็งขึ้น จากการที่มีไขมันและหินปูนมาเกาะที่ผนังหลอดเลือด ทำให้แคบลงเรื่อยๆ จนทำให้เกิดเส้นเลือดตีบแข็ง อีกทั้งยังพบว่าเพศชายมีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองสูงกว่าเพศหญิง

ดังนั้นรุ่นใหญ่ควรใส่ใจศึกษาเกี่ยวกับสาเหตุ อาการ วิธีป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง ดังนี้

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) 

คือภาวะที่เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ ทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

 

1.โรคหลอดเลือดสมองชนิดสมองขาดเลือด (Ischemic Stroke) 

เป็นชนิดของหลอดเลือดสมองที่พบได้กว่า 85% ของโรคหลอดเลือดสมองทั้งหมด สาเหตุเกิดจากการอุดตันของหลอดเลือด ส่งผลทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดร่วมกับภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง ซึ่งมีสาเหตุมาจากไขมันที่เกาะตามผนังหลอดเลือดจนทำให้เกิดเส้นเลือดตีบแข็ง

นอกจากนี้ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ก็ทำให้เกิดลิ่มเลือดและเป็นสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดอุดตันได้ ปัจจัยที่ทำให้หลอดเลือดสมองตีบ คือ ภาวะคอเลสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วน การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก

2.โรคหลอดเลือดสมองชนิดเลือดออกในสมอง (Hemorrhagic Stroke)

หรือที่รู้จักอีกชื่อหนึ่งว่าภาวะเส้นเลือดในสมองแตก มีสาเหตุมาจากภาวะหลอดเลือดสมองแตก หรือฉีกขาด ทำให้เลือดรั่วไหลเข้าไปในเนื้อเยื่อสมอง เกิดขึ้นได้น้อยกว่าชนิดแรก แต่ความรุนแรงนั้นไม่ต่างกัน สาเหตุมักเกิดจากความดันโลหิตสูง ซึ่งมีปัจจัยมาจากโรคความดันโลหิตสูง ความเครียด การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก น้ำหนักเกินมาตรฐาน และการไม่ออกกำลังกาย นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจากภาวะหลอดเลือดสมองโป่งพอง และความผิดปกติของหลอดเลือดสมองได้อีกด้วย

 

อาการของโรคหลอดเลือดสมอง

อาการของโรคหลอดเลือดสมองทั้ง 2 ชนิดจะค่อนข้างคล้ายกัน แต่ชนิดเลือดออกในสมองจะมีอาการปวดศีรษะและอาเจียนร่วมด้วย ทั้งนี้ผู้สูงอายุแต่ละคนอาจมีหลายอาการร่วมกัน เช่น ร่างกายอ่อนแรง หรือมีอาการอัมพฤกษ์ที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย และมีอาการเหน็บชาร่วมด้วย มีปัญหาเกี่ยวกับการพูด หรือการเข้าใจคำพูดผิดเพี้ยน อีกทั้งยังมีปัญหาเกี่ยวกับการทรงตัว และมีอาการบ้านหมุน  สูญเสียการมองเห็นบางส่วน หรือเห็นภาพซ้อน นอกจากนี้ยังมีอาการมึนงงอย่างรุนแรง

 

 

ปฏิบัติตัวอย่างไรให้ห่างไกลโรคหลอดเลือดสมอง

1.การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองได้ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เพราะจะส่งผลให้เกิดภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูง รวมถึงอาหารที่มีรสเค็มจัด ที่เป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง

2.ผู้สูงอายุควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะสามารถช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดระดับคอเลสเตอรอล รวมถึงความดันโลหิตสูงได้

3.ผู้สูงอายุควรงดสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่เป็นปัจจัยหลักที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง และควบคุมปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ 

ถึงแม้รุ่นใหญ่จะอยู่ในกลุ่มเสี่ยง แต่ก็มีวิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดโรคดังกล่าวได้ด้วยการควบคุมไม่ให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัจจัยหลักทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคุมน้ำหนัก และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงทำจิตใจให้เบิกบาน ไม่เครียด เพียงเท่านี้รุ่นใหญ่ก็ห่างไกลโรคหลอดเลือดสมองแล้วค่ะ

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

www.pobpad.com

www.bumrungrad.com

#อาวุโสโซไซตี้  #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)