730.jpg

ใช้ยาถูกวิธี...ดีต่อการรักษา

จะว่าไป ยาก็ผลิตออกมาหลายรูปแบบนะครับ ไม่ว่าจะเป็น ยาเม็ด ยาน้ำ ยาเหน็บทวาร ยาเหน็บช่องคลอด ยาสวนทวาร ยาแผ่นแปะ ยาพ่นเข้าจมูก ยาสูดพ่นเข้าทางปาก ยาหยอดตา ฯลฯ (เห็นมั้ยครับเยอะจริงๆ) ที่เค้าต้องผลิตยาออกมาหลายรูปแบบก็เพื่อช่วยให้เราเกิดความสะดวกในการใช้ยาครับ อย่างเช่น บางคนเค้าอยู่ในสภาพที่กินยาเม็ดไม่ได้ จึงอาจให้ยาฉีดหรือยาน้ำแทน เป็นต้น นอกจากนี้นะครับ ยาในรูปแบบต่างๆ ยังช่วยให้การรักษาโรคต่างๆเกิดได้ตรงจุด ตรงเป้าหมาย เป็นการใช้ยาเฉพาะที่ครับ ไม่ทำให้ผลของยาไปกระทบต่ออวัยวะอื่นๆ (จะได้ช่วยลดผลข้างเคียงของยานั้นเอง)

 

ยาในรูปแบบต่างๆ จะมีวิธีการใช้ยาที่แตกต่างกันครับ การใช้ยาที่ถูกต้อง ถูกวิธี จะทำให้ยามีประสิทธิภาพในการรักษามากขึ้นครับ ยาจะดูดซึมได้ดีขึ้น ยาเข้าสู่บริเวณเป้าหมายอย่างเหมาะสม อีกทั้งยังทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อผู้ใช้ยาน้อยลงด้วยครับ

ยาที่ผู้ใช้มักจะมีปัญหาใน นั้นคือ “ยาสูดพ่นเข้าทางปาก” ครับ อาจด้วยการใช้ยามีความซับซ้อน มีขั้นตอน และสิ่งที่ควรระวังมากมาย อีกทั้งยังมีเครื่องมือที่ใช้สูดพ่นแตกต่างกันอีก จึงทำให้ผู้ใช้ยาเกิดความสับสนและใช้ยาผิดวิธีได้ นำไปสู่การรักษาที่ล้มเหลวครับ ในครั้งนี้จะขอกล่าวถึงหลักการและข้อควรระวังในการใช้ยาสูดพ่นเข้าทางปากครับ

 

ยาสูดพ่นเข้าทางปากตัวยาสำคัญจะเป็นผงยา ดังนั้น เราจึงควรระวังความชื้น อย่างลมหายใจเราเองก็มีความชื้น เค้าถึงให้เราระวังอย่าหายใจเข้าเครื่องอย่างไรครับ

 

หลักการของการสูดพ่นยาคือ เราต้องการนำยาเข้าบริเวณเป้าหมาย (ปอด) มากที่สุด เพราะอย่างนี้เราเลยต้องสูดยา พ่นยาอย่างถูกวิธี ทั่วไปแล้วเราจะสูดยาแบบ “เร็ว แรง และ ลึก” เพื่อให้ได้รับยาตามปริมาณที่เหมาะสม ตัวยาเข้าสู่บริเวณเป้าหมาย หลังสูดยาแล้วให้เรากลั่นหายใจซะ 10 วินาที เพื่อให้ยาอยู่ที่บริเวณเป้าหมาย ไม่หลุดลอยออกไปกับลมหายใจ

 

ในการสูดยาแต่ละครั้ง อย่างหนึ่งที่ไม่ควรให้เกิด นั้นคือ สูดพ่นยาแล้วมีควันยาออกจากปาก มีเทคนิคในการสูดพ่นยาอยู่อย่างนึง เค้าจะให้สูดพ่นยาที่หน้ากระจก

 

มีการพ่นยาแบบนึงที่มีรูปแบบการหายใจในการพ่นยาแปลกไป การหายใจนั้นเป็นแบบ “ช้า และ ลึก” ยาพ่นแบบนี้ ตัวยาจะผสมสารช่วยขับดันยาซึ่งเป็นก๊าซเหลวครับ ยาจึงอยู่ในรูปของยาแขวนตะกอน ดังนั้น ก่อนจะพ่นยา ให้เราเขย่าก่อนพ่นด้วยครับ ตัวยาจะได้กระจายตัวกันทั่ว (เราคงพอนึกภาพออกนะครับ ยาพ่นที่ต้องกดขวดยาอ่า) ยาพ่นแบบนี้การหายใจเข้าจะสัมพันธ์กับการกดพ่นยา นะครับ

 

นี้เป็นเพียงรายละเอียดคราวๆของยาในรูปแบบสูดพ่นนะครับ ยังมีลายละเอียดของการใช้ยาในรูปแบบต่างๆ อีกมากมาย ดังนั้นการใส่ใจและรับฟัง หรือสงสัยในข้อปฏิบัติของการใช้ยาโปรดถามเภสัชฯนะครับ

 

 

อ้างอิง

https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/dic/knowledge_full.php?id=8

https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/23/%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%9A/

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)