270630-72.jpg

ไออยู่ได้.....รำคาญแล้วนะ

เคยมั๊ยครับ ที่มีอาการไอบ่อยๆ มีอาการไอไม่หายซะที บางทีมีอาการไอจนเจ็บหน้าอกเลยครับ 

 

เวลาเราไอนะครับ...แม้ว่าเราจะปิดปากนะครับ ก็จะมีสายตารังเกียจจากคนรอบข้าครับ มองเราเป็นตัวเชื้อโรค ยิ่งถ้าเราไอในห้องแอร์นะครับยิ่งชัดเลย พอเราไอแค่นั้นแหล่ะสายตาที่แต่ละคนมองมา..นี้เราเป็นผู้ร้ายหรืองัยเนี่ย น่ารำคาญเสียจริง


อาการไอ เป็นกระบวนการของร่างกายที่ต้องการขจัดสิ่งแปลกปลอม เสมหะ หรือสิ่งกระตุ้นออกมาครับ ดังนั้นเรากลั่นไอไม่ไหวหรอกครับ เราปล่อยให้ไอออกไปเถอะครับ...ไม่ต้องไปกลั่นไอ...แต่อย่าลืมปิดปากด้วยแระกันนะครับ

ในการปิดปากเวลาไอนะครับ ผมขอแนะนำให้ใช้ต้นแขนมาปิดปากแทนการใช้มือครับ เพราะถ้าเราไอแล้วใช้มือปิดปาก...เชื้อโรค(ถ้ามี)ก็จะอยู่ที่มือเรา...พอเราไปจับหรือไปทำอะไร....มันก็จะเป็นการแพร่เชื้อโรค(ถ้ามี)ทางอ้อมครับ ผมจึงแนะนำให้ใช้ต้นแขนปิดปากเวลาไอแทนดีกว่าครับ

 

อาการไอ สามารถแบ่งได้ 2 แบบ คือการไอแบบเฉียบพลัน กับการไอแบบเรื้องรัง ซึ่งไม่ว่าเราจะมีอาการไอแบบไหน สาเหตุของการที่เรามีอาการไอก็มีหลายสาเหตุนะครับ เช่น โรคทางจมูกที่เกิดการอักเสบจากภูมิแพ้(มีสิ่งกระตุ้นจากภายนอก) หรือโรคไซนัสอักเสบเรื้อรังแล้วมีน้ำมูกไหลลงคอ ร่างกายก็จะกระตุ้นให้เราไอเพื่อขจัดน้ำมูกออกมาจากคอครับ นอกจากนี้การใช้เสียงมากก็ทำให้เกิดสายเสียงอักเสบเรื้อรังเกิดการไอได้ การพบเนื้องอกบริเวณคอ กล่องเสียง หรือหลอดลม หรือแม้กระทั่งกรดไหลย้อน หลอดลมอักเสบเรื้อรัง หืด วัณโรคปอด การรับประทานยารักษาความดันโลหิตสูงชนิด angiotensin converting enzyme inhibitor (ACE-I) เป็นระยะเวลานาน และโรคของสมองส่วนที่ควบคุมการไอก็จะกระตุ้นให้เราไอได้ 

 

เห็นมั๊ยครับเวลาเรามีอาการไอมันไม่ได้แปลว่าการไอจะมีเชื้อโรคเสมอไปนะครับ ถ้าเรามีอาการไอนานๆ ไอบ่อยๆ เราควรไปปรึกษากับแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เราไอนะครับ เพราะว่าถ้าเรารู้ถึงสาเหตุของอาการไอแล้ว รู้แล้วว่าเป็นอาการไอที่ไม่มีเชื้อโรค เวลาเราไอจะได้บอกคนรอบข้างไปเลยว่า เราไปตรวจมาแล้ว...เป็นการไอที่ไม่มีเชื้อโรคหรอกนะ เราเป็นนั้น เป็นนี้ เค้าจะได้ไม่รังเกียจเรา นอกจากความสบายใจที่ไม่ต้องตกเป็นผู้ต้องหาจากสายตาคนรอบข้างแล้ว เราจะได้เคลียร์ตัวเองว่าเราไม่ได้เป็นโรคอะไร และจะได้ปฏิบัติตัวถูกหากเป็นโรคติดเชื้อครับ

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=1193
 

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)