โรคเบาหวาน 2020.jpg

อัพเดทการรักษาโรคเบาหวานในปี 2020 กันหน่อย

ในแนวทางการรักษาโรคเบาหวานปี 2020 อย่างที่ได้กล่าวไป เริ่มแรกเค้าจะรักษาด้วยยา metformin กับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ถ้าไม่มีความเสี่ยง ASCVD(Atherosclerotic cardiovascular disease คือกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด) CKD(Chronic Kidney Disease คือ โรคไตเรื้อรัง) หรือ HF(Heart failure คือ ภาวะหัวใจล้มเหลว)

 

แต่ถ้าแค่ให้ยา 1 ตัว กับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในขั้นแรกยังเอาไม่อยู่ คือ ระดับ HBA1C(ระดับน้ำตาลสะสมในเม็ดเลือดแดง) ยังไม่ได้ตามเป้าหมาย เค้าจะเพิ่มยาอีก 1 ตัว โดยพิจารณาเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

กลุ่มที่ 1 ต้องใส่ใจในเรื่องภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ (hypoglycemia) จะเพิ่มยากลุ่ม DPP-4i, GLP-1 RA, SGLT2i หรือยาในกลุ่ม TZD เค้าก็จะเลือกยาในกลุ่มพวกนี้มา 1 ตัว แต่ถ้ายังเอาไม่อยู่อีก เค้าก็จะเพิ่มยาอีก 1 ตัว ในกลุ่ม พวกนี้ที่ยังไม่ถูกเลือกใช้

กลุ่มที่ 2 ต้องใส่ใจในเรื่องน้ำหนักตัว ยาที่มีให้เลือก คือยาในกลุ่ม GLP-1 RA หรือ ยาในกลุ่ม SGLT2F เช่นกัน....ถ้าเพิ่มยาตัวที่ 2 จากพวกนี้แล้ว HBA1C ยังไม่ได้ตามเป้าหมาย เค้าจะเพิ่มยาอีก 1 ตัวในกลุ่มยาที่ยังไม่ถูกเลือก

และ กลุ่มที่ 3 เป็นกลุ่มที่กังวลเรื่องราคายา เค้าจะพิจารณายากลุ่ม SU กับ TZD หากเพิ่มยาแล้ว HBA1C ยังไม่ได้ตามเป้าหมาย เค้าจะเพิ่มยาอีก 1 ตัว ในกลุ่มยาที่ยังไม่ถูกเลือก

DPP-4i= Dipeptidyl PeptidaseInhibitor, GLP-1 RA =Glucagon-like peptide-1 Receptor Agonist, SGLT2i = Sodium-Glucose Cotransporter 2 Inhibitor, TZD = Thiazolidinedione, SU = Sulfonylurea

 

ที่มา

https://care.diabetesjournals.org/content/43/Supplement_1/S98

http://www.thaiendocrine.org/th/2020/03/01/comprehensive-type-2-diabetes-management-algorithm-aace-2020/

http://www.wongkarnpat.com/viewya.php?id=1348#.XtsR1DozbIU

http://hp.anamai.moph.go.th/soongwai/statics/deseas/phyprob/topic004.php

โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่พบได้บ่อยมาก เราสามารถพิสูจน์คำพูดนี้ได้นะครับ แค่เดินไปหาผู้สูงอายุแล้วลองถามเค้าดูเลยครับว่า “เป็นโรคเบาหวานหรือไม่” เราจะเจอคนตอบว่าเป็นโรคเบาหวานกันเยอะมาก (เข้าใจให้ตรงกันนะครับ....ผมไม่ได้หมายความว่าโรคเบาหวานจะเจอได้แต่ในผู้สูงอายุนะครับ แต่ผู้สูงอายุมักเป็นโรคเบาหวานครับ) ในแต่ละปี เค้าจะมีการทำแนวทางปฏิบัติสำหรับโรคเบาหวานครับ สำหรับในปี 2020 เขาก็มีแนวทางการรักษาโรคเบาหวานเช่นกัน มันจะเป็นอย่างไรนั้น อ่านตามบทความนี้เลยครับ

เริ่มแรก เมื่อถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวาน (ในที่นี้ โรคเบาหวาน หมายถึง โรคเบาหวานชนิดที่ 2) เค้าจะให้รับประทานยาที่มีชื่อว่า metformin ยานี้เป็นยาที่มีมานาน มีประสิทธิภาพดี ราคาถูกด้วย อีกอย่างนะครับก็มีการศึกษาว่าการเริ่มต้นการรักษาโรคเบาหวานด้วยยานี้  จะพบการใช้ยารักษาตัวที่ 2 น้อยที่สุด (การศึกษานี้เค้าเปรียบเทียบกับยาในกลุ่ม Thiazolidinedione เช่น Actos กับยาในกลุ่ม DPP-4 inhibitor เช่น Januvia ครับ)

ต้องขอบอกก่อนว่า ในการรักษาโรคเบาหวาน ถ้าให้รับประทานยา 1 ตัว แล้วระดับน้ำตาลในเลือดยังไม่ลดลงตามเป้าหมาย เค้าจะมีการเพิ่มยาตัวที่ 2 ครับ จากการศึกษาที่กล่าวมานี้มันหมายความว่า การเริ่มต้นการรักษาโรคเบาหวานด้วยยา metformin จะพบคนที่มีการดำเนินของโรคถึงขั้นที่ต้องเพิ่มชนิดของยาในการรักษาน้อยกว่านั้นเอง ซึ่งก็สอดคล้องกับแนวทางการรักษาโรคเบาหวานปี 2020 นะครับ ที่เริ่มต้นการรักษาด้วยยา metformin แต่นอกจากการใช้ยาแล้วนะครับ เริ่มต้นเค้าให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยครับ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น ควบคุมอาหาร อย่าปล่อยให้อ้วน รับประทานปลาเพิ่ม รับประทานผักเพิ่ม รับประทานของหวานให้น้อยลง ออกกำลังกาย (อย่างเหมาะสม) ให้มากขึ้น ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ฯลฯ

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)