ท้องผูก.jpg

ถึงท้องจะผูกเราก็แก้ได้

เรามารู้จักท้องผูกกันครับ ท้องผูก คือ การที่ลำไส้ไม่สามารถขับถ่ายอุจจาระได้ง่ายและสม่ำเสมอ คนที่ท้องผูกมักต้องออกแรงเบ่ง ท้องอืดมีลมเยอะ แน่นท้องและรู้สึกว่าถ่ายไม่หมดรวมถึงถ่ายอุจจาระใช้เวลานานได้ครับ


คนท้องผูกจะมีความถี่ในการขับถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ร่วมกับก้อนอุจจาระมีลักษณะแข็งและยากต่อการขับถ่ายออกมา ครับ ในผู้สูงอายุจะท้องผูกได้ง่ายด้วยนะครับ เพราะว่าลำไส้จะมีการบีบตัวลดลงครับ
 

ถ้าไม่อยากท้องผูกเราก็มาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันครับ


การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น เราควรดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อย1.5 ถึง 2.0 ลิตรต่อวัน(ในคนปกติที่ไม่ได้ถูกจำกัดปริมาณน้ำในแต่ละวันนะ) , รับประทานอาหารที่ให้เส้นใยอาหาร , ออกกำลังกายด้วยครับ เพราะการออกกำลังกายจะทำให้มีการเคลื่อนไหวของลำไส้เพิ่มขึ้นได้ . ไม่กลั้นอุจจาระ ถ้าเป็นไปได้เมื่อรู้สึกอยากถ่ายอุจจาระให้ไปถ่ายทุกครั้ง หรืออุจจาระเป็นประจำครับ 
 

เวลาที่เหมาะสมกับการขับถ่ายคือหลังตื่นนอนอตอนเช้าหรือหลังมื้ออาหารครับ แต่การขับถ่ายที่ดีจะต้องไม่เร่งรีบนะครับ อย่างตอนเช้า ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะกับการถ่าย แต่ว่าเราต้องรีบออกจากบ้านไปทำงาน เราก็จะเปลี่ยนช่วงเวลาการถ่าย อาจต้องตื่นให้เร็วขึ้น 
 

ที่กล่าวมานี้ก็เป็นสิ่งที่เราควรจะทำเพื่อไม่ให้ท้องผูกนะครับ แต่ถ้าทำตามนี้แล้ว ปฏิบัติตัวตามนี้แล้ว แต่ก็ยังท้องผูกอยู่ ก็จำเป็นที่จะต้องรักษาโดยการใช้ยาครับ
 

ยาที่ใช้เพื่อแก้อาการท้องผูกจะมี
 

1.กลุ่มยาที่มีฤทธิ์เพิ่มปริมาณอุจจาระ ยากลุ่มนี้เป็นสารประเภทไฟเบอร์ เช่น เม็ดแมงลัก ยาระบายไซเลียมสีด ซึ่งเมื่อถูกน้ำจะพองตัว แล้วไปเพิ่มปริมาณอุจจาระครับ และยังช่วยทำให้อุจจาระอ่อนตัวด้วย อุจจาระจึงถูกขับถ่ายออกง่ายขึ้น ยากลุ่มนี้จะต้องดื่มน้ำตามมากๆ เพื่อไม่ให้ลำไส้อุดตัน
 

2.กลุ่มยาที่กระตุ้นการขับถ่ายอุจจาระ ยากลุ่มนี้จะทำให้ลำไส้บีบตัวมากขึ้นครับ พอลำไส้บีบตัวมากขึ้นก็จะกระตุ้นให้อุจจาระถูกขับถ่ายออกมา  ตัวอย่างเช่น ยาไบซาโคดิล มะขามแขก น้ำมันละหุ่ง
 

3.กลุ่มยาที่หล่อลื่นอุจจาระ ยากลุ่มนี้มีความสามารถในการเก็บกักน้ำไว้ในอุจจาระ ทำให้อุจจาระอ่อนตัวลง อุจจาระจึงถูกขับถ่ายออกง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น ยาระบายน้ำมันแร่ ยาระบายอิมัลชันของน้ำมันแร่และแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์
 

4.กลุ่มยาที่ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม ยากลุ่มนี้ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มและขับถ่ายออกง่ายขึ้น ตัวอย่าง เช่น โดคูเสต
 

5.ยาระบายประเภทเกลือ ยากลุ่มนี้มีความสามารถในการดูดน้ำเข้ามาในลำไส้ทำให้มีแรงดันเพิ่มขึ้นในลำไส้และกระตุ้นให้เกิดการบีบตัวของลำไส้ จึงเกิดความรู้สึกอยากถ่ายอุจจาระ ตัวอย่างเช่น ยาระบายมิลค์ออฟแมกนีเซีย แมกนีเซียมซัลเฟต โซเดียมฟอสเฟต โซเดียมคลอไรด์ เป็นต้น ยาพวกนี้ระวังในคนเป็นโรคไตนะครับ
 

6.ยาระบายประเภทไม่ใช่เกลือ ยากลุ่มนี้มีความสามารถในการดูดน้ำ(การดูดน้ำทำได้ด้วยแรงดันออสโมติก)เข้ามาในลำไส้ด้วย คล้ายยากลุ่มที่ 5 แต่ตัวยาไม่ใช่เกลือครับ การดูดน้ำทำได้ด้วยแรงดันออสโมติก น้ำจะทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มลง และยังช่วยเพิ่มแรงดันในลำไส้ กระตุ้นให้เกิดการบีบตัวของลำไส้ และขับถ่ายอุจจาระออก ตัวอย่างเช่น กลีเซอรีน แลคตูโลส
 

สำหรับผู้สูงอายุนะครับ ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น การเคลื่อนตัวของลำไส้ก็จะลดลง การออกกำลังกายจะช่วยให้ลำไส้เคลื่อนตัวมากขึ้นครับ แต่แค่นี้บางทีอาจไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาอาการท้องผูกได้ ก็จะมีการใช้ยากลุ่มที่มีฤทธิ์เพิ่มปริมาณอุจจาระครับ ยากลุ่มนี้จะเป็นพวกสารประเภทไฟเบอร์ครับ ซึ่งถือว่าเป็นยาแก้ท้องผูกที่ปลอดภัยกับผู้สูงอายุมากที่สุดครับ แต่ด้วยผู้สูงอายุอาจมีการเคลื่อนตัวของลำไส้ลดลง จึงอาจต้องใช้ยาที่กระตุ้นการระบายครับ


อ้างอิง
https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/dic/knowledge_full.php?id=29
https://m.youtube.com/watch?v=bw8yaxY346k
http://thaitribune.org/contents/detail/318?content_id=16088
 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)