มาป้องกัน โรคกระดูกพรุนกันเถอะ

มาป้องกัน โรคกระดูกพรุนกันเถอะ

หากต้องการจะป้องกันโรคกระดูกพรุน คนเกือบทุกคนคงจะคิดเหมือนกัน คือ ต้องเสริมแคลเซียม ใช่ครับ หลัก ๆ เลยคือควรเสริมแคลเซียม แต่เสริมแค่แคลเซียม มันอาจจะไม่เพียงพอกับความต้องการที่จะให้กระดูกแข็งแรง

สิ่งที่จะช่วยชะลอและป้องกันโรคกระดูกพรุนที่นอกเหนือจากการเสริมแคลเซียมนั้น จะมีทั้งแบบที่ควรทำ กับ แบบที่ไม่ควรทำครับ

แบบที่ควรทำ

  1. การออกกำลังกาย เพราะการออกกําลังกายโดยเฉพาะการลงน้ำหนักที่กระดูกจะทำให้มีแคลเซียมเพิ่มการเกาะในกระดูกมากขึ้น อีกอย่างนะครับ การออกกำลังกายยังช่วยกระตุ้นให้มีการสร้างกระดูกใหม่ด้วย
  2. โดนแดดทุกวัน เพราะว่าแสงแดดจะกระตุ้นให้เกิดการสร้างวิตามินดีและรักษาระดับวิตามินดีครับ ซึ่งเราเองก็รู้กันอยู่แล้วว่าวิตามินดีจะช่วยให้การดูดซึมแคลเซียมสูงขึ้น เราจึงเห็นว่าผลิตภัณฑ์หรือยาที่ต้องการเสริมแคลเซียมจึงมักมีวิตามินดีร่วมด้วย อีกอย่างครับ แหล่งของวิตามินดีที่สุดไม่ได้มาจากอาหารครับ แต่มาจากการสังเคราะห์เมื่อร่างกายถูกแสงแดดมากระตุ้น แนะนำว่าให้ถูกแสงแดดช่วงเช้าหรือเย็น อย่างน้อยวันละ 10 – 15 นาที

เสริมโปรตีน มันจะช่วยเสริมการสร้าง collagen ของกระดูก

วิตามินซี จะได้ช่วยสร้าง collagen

แมกนีเซียม เพราะคนราเวลาจะบำรุงกระดูกก็มักจะนึกถึงแต่แคลเซียม แต่ความจริงแมกนีเซียมก็เป็นส่วนประกอบของกระดูกและฟัน อีกอย่างนะครับแมกนีเซียมยังมีส่วนสำคัญในการสร้างวิตามินดี

วิตามินเค พบว่า วิตามินเค2 นั้นจะไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์สร้างกระดูกครับ รวมถึงลดการทำงานของตัวทำลายได้ด้วย

แบบที่ไม่ควรทำ

  1. หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมประเภทโคล่า ก็คืออยากให้เลี่ยงการได้รับคาเฟอีน เพราะเครื่องดื่มพวกนี้มันจะทำให้เราปัสสาวะบ่อย พอเราปัสสาวะบ่อย ร่างกายเราจะสูญเสียแคลเซียมไปกับปัสสาวะน้นเอง
  2. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานไม่ดีครับ การดูดซึมแคลเซียมก็จะได้น้อยลง

จะเห็นว่าในการที่อยากจะเสริมกระดูกให้แข็งแรง การเสริมแค่แคลเซียมอย่างเดียวคงไม่พอหรอกครับ การปฏิบัติตัวหรือแม้แต่การรับประทานอาหารก็มีความสำคัญนะครับ สำหรับการเสริมแคลเซียมนะครับ สิ่งแรก ผมว่าเราควรทราบก่อนนะครับว่าวันหนึ่ง ๆ ในช่วงอายุนี้ เราต้องการปริมาณแคลเซียมเท่าไหร่ หลังจากนั้นก็ให้ดูที่รูปเกลือของแคลเซียมที่เราจะรับประทาน (ถ้าใช้แคลเซียมที่เป็นยาหรืออาหารเสริมนะ) เพราะว่าแคลเซียมที่รูปเกลือต่างชนิดกัน จะให้ปริมาณแคลเซียมที่ต่างกันครับ ความสำคัญในเรื่องนี้ คือ การได้รับปริมาณแคลเซียมต่อวันมากเกินไปมันจะไปมีผลต่อหัวใจได้ มีคำแนะนำว่าปริมาณแคลเซียมรวมทั้งอาหารและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่ควรเกินขนาด 2,000 –2,500 มิลลิกรัมต่อวัน

Please follow and like us:

ช่องทางติดต่อเรา