น้ำสะอาด.jpg

13 วิธี เสมหะหาย ทางเดินหายใจโล่งสบาย

เสมหะในลำคอบางครั้ง ก็สร้างความรำคาญและทำให้หายใจไม่ค่อยสะดวก จนทำให้ชีวิตดูไม่ค่อยมีความสุขเท่าไร การกำจัดเสมหะ จึงน่าจะเป็นทางออกที่ดี

 

อาวุโส โซไซตี้ จึงนำวิธีจำกัดเสมหะให้ทางเดินหายใจโล่งมาฝากค่ะ

 

13 วิธี กำกัดเสมหะมีดังนี้

 

1.ขับน้ำมูกและเสมหะออกมา

แม้ว่าวิธีนี้ อาจทำให้เสียงดัง หรือน่าสะอิดสะเอียนไปหน่อย แต่การขับเสมหะออกมาคือวิธีการที่ดีที่สุด ทั้งนี้ อย่ากลืนเสมหะเข้าไปใหม่ เพราะอาจนำเชื้อกลับเข้าสู่ระบบร่างกายได้

 

2.ไอให้เสมหะออกมา

สำหรับกรณีนี้ เหมาะกับผู้ที่มีเสมหะในลำคอเท่านั้น เพราะถ้ามีเสมหะค้างอยู่ในปอดจะกระแอมกระไอไม่ได้ ด้วยการสูดลมหายใจเข้าทางจมูกให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะให้ลมหายใจเข้าไปอยู่หลังเสมหะ แล้วกลั้นลมหายใจไว้สักครู่ จากนั้นไอให้แรงพอควร ซึ่งลมที่อยู่หลังเสมหะจะกระแทกกับเสมหะให้ขึ้นมาตามหลอดลม เมื่อเสมหะออกมาที่ปากแล้ว บ้วนทิ้งในที่ที่เหมาะสม

 

3.ดื่มน้ำมากขึ้น

ดื่มน้ำสะอาดในอุณหภูมิห้อง หรือดื่มน้ำอุ่นทุกๆ ชั่วโมง เพื่อให้น้ำได้ช่วยละลายเสมหะให้คลายความเหนียวและให้ร่างกายขับเสมหะออกมา พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายไปด้วย

 

4.ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ

นอกจากการดื่มน้ำในอุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่นแล้ว ควรหาเครื่องดื่มอุ่นๆ มาดื่ม เช่น น้ำขิง หรือน้ำซุปอุ่นๆ ก็ช่วยขจัดเสมหะได้ดี

 

5.กินอาหารรสชาติเผ็ดร้อน

หากสามารถกินอาหารรสเผ็ดได้ ให้ลองกินอาหารรสชาติจัดจ้าน เช่น แกงป่า ต้มยำ แกงเลียง ยำรสแซ่บ ส้มตำ หรือน้ำพริก เพราะอาหารเหล่านี้มีสมุนไพรช่วยในการขับเสมหะได้ดี อีกทั้งยังช่วยเปิดทางให้ระบบหายใจคล่องตัวมากขึ้นได้ แต่หากใครกินรสเผ็ดไม่เก่ง ก็กินแกงจืดร้อนๆ แทนได้

 

6.ใช้ไอน้ำช่วย

การใช้ไอน้ำจะช่วยทำให้น้ำมูกและเสมหะในช่วงอก จมูกและคอแตกตัว ทำให้ขับออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น

สำหรับวิธีทำก็คือ ต้มน้ำหนึ่งหม้อผสมกับน้ำมันยูคาลิปตัสสองสามหยด

จากนั้นก้มหน้าลงไปเหนือชามน้ำร้อน หายใจเข้าสูดเอาไอน้ำเข้าไปหลายๆ นาที

นอกจากนี้ยังสามารถใช้การอาบน้ำร้อนช่วยให้น้ำมูกและเสมหะแตกตัวได้ดีเช่นกัน

 

7.กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ

วิธีการนี้ใช้เกลือ 1/4 ช้อนชากับน้ำอุ่น 1 แก้วใหญ่ ผสมกัน แล้วนำมากลั้วคอ โดยเงยหน้าขึ้นระหว่างที่กลั้วคอ ซึ่งเกลือจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการอักเสบในลำคอ อีกทั้งน้ำอุ่นจะช่วยละลายเสมหะไปในตัวได้อีกด้วย

 

8.กลั้วคอด้วยน้ำโซดาแช่เย็น

หากไม่ชอบใช้น้ำเกลือกลั้วคอ อาจใช้เป็นโซดาเปล่าแช่เย็นได้ ความซ่าของโซดาจะทำให้เสมหะลดน้อยลง ดีมากสำหรับคนที่รู้สึกว่ามีเสมหะค้างอยู่ในลำคอตลอดเวลา

 

9.กลั้วคอด้วยน้ำยาบ้วนปาก

วิธีนี้จะช่วยขจัดเสมหะที่ติดอยู่ในผนังของลำคอและที่ทางเดินหายใจได้ โดยการใช้เกลือหนึ่งช้อนโต๊ะกับน้ำอุ่นหนึ่งถ้วย ผสมน้ำยาบ้วนปาก แล้วกลั้วคอไว้ 30 วินาที จากนั้นทำซ้ำอีกหลายๆ ครั้งต่อวัน

 

10.หายใจเข้าออกลึกๆ

การหายใจเข้าและออกลึกๆ ติดต่อกัน เซ็ตละ 5-7 ครั้ง จะช่วยให้ถุงลมขยายใหญ่ขึ้นและฟีบลง สลับกันโดยไม่กระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของระดับก๊าซออกซิเจนและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทั้งยังช่วยให้ถุงลมที่มีเสมหะเกาะอยู่เคลื่อนตัวจากการพองและแฟบของถุงลม จึงทำให้เสมหะหลุดออกจากถุงลมและระบายสู่หลอดลมใหญ่ได้ง่าย

 

11.กำจัดเสมหะด้วยสมุนไพร

เชื่อหรือไม่ แค่สมุนไพรจากอาหารรสจัดจ้านก็สามารถช่วยละลายเสมหะให้ได้บ้างไม่มากก็น้อยแล้ว สำหรับสมุนไพรดังกล่าว ได้แก่ มะนาว มะแว้ง มะขามป้อม กระเทียม กระเจี๊ยบและสับปะรด

 

12.กินขิงให้มากขึ้น

เนื่องจากขิงใช้ในการรักษาโรคหวัดและไซนัสมานาน เพราะมีคุณสมบัติตามธรรมชาติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ ขิงยังทำให้น้ำมูกที่เหนียวแตกตัวได้ โดยอาจกินขิงดิบ หรือขิงเชื่อมที่รสชาติไม่แรง หรือจะขูดขิงสดลงในน้ำต้มเดือดทำเป็นชาก็ได้ ซึ่งจะช่วยทำหน้าที่ขจัดเสมหะออกจากลำคอได้

 

13.ฮัมเพลง

ไม่น่าเชื่อว่าเสมหะสามารถขจัดได้ด้วยวิธีนี้ แต่การฮัมเพลงเป็นหนึ่งในวิธีที่นักร้องหลายคนใช้ เพื่อช่วยให้เสียงของตนกลับคืนมา การฮัมเพลงจึงอาจทำให้เกิดการสั่นในลำคอและอาจแรงมาก จนทำให้เสมหะแตกตัวได้

 

เป็นยังไงกันคะ กับวิธีกำจัดเสมหะ เพื่อลำคอโล่ง หายใจได้สะดวกขึ้น บางวิธีก็น่าทึ่ง ไม่น่าเชื่อว่าสามารถทำให้เสมหะหายไปได้เช่นกัน

 

ครั้งหน้า อาวุโส โซไซตี้ ไม่พลาดนำเรื่องราวดีๆ มาฝากกันอีกแน่นอนค่ะ

 

ข้อมูลอ้างอิง

www.thaihealth.or.th/Content

www.doctor.or.th/article/detail/3702

www.honestdocs.co/13-ways-to-get-rid-of-sputum

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)