เครื่อวัดความดันติดบ้าน.jpg

การมีเครื่องวัดความดันติดบ้านไว้ก็ดีนะ

เราทุกคนคงรู้กันดีใช่มั้ยครับว่า ถ้าความดันโลหิตสูงจะทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็น โรคหลอดเลือดสมองแตก โรคหัวใจ ฯลฯ เค้าจึงให้เราใช้ยาเพื่อควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ตามเกณฑ์ปกติยังไงครับ (ตามเกณฑ์ปกติ ระดับความดันโลหิตจะน้อยกว่า 120/80 มิลลิเมตรปรอทครับ) แพทย์จะคอยติดตามผลการรักษาจากการวัดระดับความดันโลหิตครับ จะได้รู้ว่ายาที่ให้กิน กิจวัตรหรือพฤติกรรมที่เป็นอยู่ดีแล้ว คุมระดับความดันโลหิตได้หรือไม่ จะต้องปรับเปลี่ยนยา หรือกิจวัตรประจำวันอะไรหรือป่าว?

จะเห็นว่าการรู้ถึงระดับความดันโลหิตอย่างถูกต้อง แน่นอน หรือบ่อยครั้ง จึงมีความสำคัญต่อการรักษาโรคความดันโลหิตสูงเป็นอย่างมาก ถ้าเรามีเครื่องวัดความดันโลหิตติดบ้านเอาไว้ เราจะได้คอยดูและบันทึกระดับความดันโลหิตในแต่ละวัน มีคำแนะนำให้เราวัดความดันโลหิตที่บ้านวันละ 2 ช่วงเวลาครับ คือ ในช่วงเช้าหรือรอบเช้าและในช่วงเย็นหรือรอบค่ำโดยในแต่ละช่วงเวลาให้วัดความดันโลหิตอย่างน้อย 2 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 1 นาที ติดต่อกัน 7 วันหรืออย่างน้อย 3 วันครับ

 

ในการวัดความดันโลหิตรอบเช้านะครับ ควรวัดความดันโลหิตภายใน 1 ชั่วโมงหลังจากตื่นนอนครับ และหลังจากปัสสาวะเรียบร้อยแล้ว ควรวัดความดันโลหิตก่อนรับประทานอาหารเช้าและเป็นตอนที่เรายังไม่ได้รับประทานยาลดความดันโลหิต (ถ้ามี) ส่วนในรอบค่ำ ก็ให้วัดความดันโลหิตตอนก่อนนอนครับ

 

ตอนนี้มีหลักฐานสนับสนุนครับว่าการวัดความดันโลหิตที่บ้านมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ผู้ป่วย รับประทานยาลดความดันโลหิตอย่างต่อเนื่อง และทำให้ควบคุมความดันโลหิตได้ดีขึ้นด้วย 

 

การมีเครื่องวัดความดันโลหิตไว้ที่บ้านนอกจากจะเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นในเรื่องการคุมความดันโลหิตได้แล้ว แต่ว่าการมีเครื่องวัดความดันโลหิตไว้ที่บ้านยังเป็นตัวช่วยสำหรับ “white-coat Hypertension และ masked Hypertension ”ด้วย 

 

เคยมั้ยครับที่ไปวัดความดันโลหิตที่โรงพยาบาลแล้วความดันโลหิตสูง ทั้งๆที่เราก็ไม่ได้เป็นอะไร ลองวัดซ้ำดูความดันโลหิตก็ยังสูงอยู่ มันอาจจะเป็นเพราะ  white-coat Hypertension ได้ครับ คือ การมีภาวะความดันโลหิตสูงเพราะกลัวชุดสีขาวของแพทย์ พยาบาล หรือบุคลากรทางการแพทย์อื่น ๆ ทำให้เมื่อวัดความดันโลหิตที่โรงพยาบาลจะสูงกว่าวัดความดันโลหิตที่บ้านครับ (พบได้ประมาณ 30-40%)

 

ในทางกลับกันครับ masked Hypertension เป็นภาวะที่วัดความดันโลหิตที่โรงพยาบาลพบว่ามีค่าปกติ แต่พอวัดที่บ้านกลับวัดได้ความดันโลหิตสูง (masked Hypertension พบได้ประมาณ 15-30%)

 

ปัจจุบันนี้นะครับมีการพัฒนายาลดความดันโลหิตออกมามากมายเลยครับ  เช่น พัฒนายาให้ลดความดันโลหิตได้มากขึ้น พัฒนายาให้ลดอาการข้างเคียงบางประการ พัฒนายาให้ดูดซึมดีขึ้น ฯลฯ แต่ถึงแม้ว่าจะมีการพัฒนายาลดความดันโลหิตมากมายเพียงใด หากคนไข้ไม่ให้ความร่วมมือในการใช้ยา มันก็เปล่าประโยชน์.....การมีเครื่องวัดความดันติดบ้านไว้ก็ดีนะ

  

อ้างอิง

https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/478/ความดันโลหิต/

http://www.thaihypertension.org/files/442.HT%20guideline%202019.with%20watermark.pdf

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)