drink-water

ดื่มน้ำร้อนหรือน้ำเย็นดี

ในร่างกายของคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70% การขาดน้ำไปย่อมส่งผลต่อร่างกายแน่นอน ซึ่งน้ำมีหน้าที่ต่าง ๆ มากมาย เช่น เป็นส่วนช่วยในปฏิกิริยาต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยลดความหนืดของเลือด ช่วยเจือจางสารพิษ ช่วยบรรเทาท้องเสีย ฯลฯ

เนื่องจากใน 1 วัน ร่างกายของคนเราจะมีการสูญเสียน้ำอยู่แล้ว เช่น การสูญเสียน้ำไปกับเหงื่อ สูญเสียน้ำจากการปัสสาวะ แม้กระทั่งการหายใจก็มีการสูญเสียน้ำได้เช่นกัน ดังนั้นเราจึงควรดื่มน้ำทุกวัน แต่ก็เกิดคำถามว่า เราควรจะดื่มน้ำร้อนหรือน้ำเย็นดี เพราะมีข้อมูลมาว่าถ้าดื่มน้ำเย็น ความเย็นของน้ำจะไปทำให้ไขมันในทางเดินอาหารเกิดการจับตัวกันเป็นก้อน และเสี่ยงต่อการเกิดไขมันอุดตันหลอดเลือดได้ จึงมีคำแนะนำว่า ไม่ควรดื่มน้ำเย็น ซึ่งข้อมูลดังกล่าวนี้ไม่เป็นความจริงทั้งหมด

จริงอยู่ที่ความเย็นจะสามารถทำให้ไขมันจับตัวกันเป็นก้อนได้ แต่กว่าที่ไขมันจะจับตัวกันเป็นก้อนได้นั้นมันจะต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งเลยทีเดียว อีกอย่างร่างกายของคนเราก็มีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 37 องศาเซลเซียส

ดังนั้นเมื่อเราดื่มน้ำเย็นเข้าไป น้ำที่เราดื่มจะอุณหภูมิเปลี่ยนไปในเวลาอันรวดเร็ว การที่จะเกิดการจับตัวกันเป็นก้อนของไขมันจากการดื่มน้ำเย็นจึงไม่เกิด คำแนะนำที่ว่าห้ามดื่มน้ำเย็นจึงเป็นคำแนะนำที่ไม่ถูกต้องนัก หากเราต้องการจะดื่มน้ำเย็น เราก็สามารถดื่มได้ ซึ่งการดื่มน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายสดชื่นมากกว่าการดื่มน้ำร้อนซะอีก แต่การดื่มน้ำเย็นก็จะมีผลเสียอยู่เหมือนกัน คือ การดื่มน้ำเย็นจะไปทำให้กล้ามเนื้อหลอดอาหารหดเกร็ง ทำให้เกิดอาการจุกตรงหน้าอกคล้ายกับอาการของโรคหัวใจ สำหรับคำแนะนำที่ถูกน่าจะเป็น เราไม่ควรดื่มน้ำเย็นหากไม่จำเป็น

น้ำร้อน.jpg

ส่วนการดื่มน้ำร้อน องค์การระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยโรคมะเร็ง หรือ The International Agency for Research on Cancer (IARC) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านมะเร็งขององค์การอนามัยโลก ได้จัดให้เครื่องดื่มร้อน (เครื่องดื่มร้อน หมายถึง เครื่องดื่มที่อุณหภูมิมากกว่า 65 องศาเซลเซียส) อยู่ในกลุ่มสารที่ก่อให้เกิดโรงมะเร็ง ในประเทศสหรัฐอเมริกา กาแฟ ชา ช็อคโกแลตร้อน และเครื่องดื่มร้อนอื่น ๆ มักดื่มที่อุณหภูมิต่ำกว่า 65 องศาเซลเซียส

บางคนอาจกังวลว่าการดื่มกาแฟร้อนอาจทำให้เกิดโรงมะเร็งได้ แต่ก็มีการศึกษาออกมามากมายบอกว่ากาแฟสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรงมะเร็งได้เช่นกัน โดยสรุปแล้วการดื่มกาแฟร้อนจะทำให้เกิดโรคมะเร็งได้หรือไม่นั้น ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน ขณะนี้ IARC กล่าวว่าไม่สามารถระบุได้ว่าการดื่มกาแฟทำให้เกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ จากข้อมูลข้างต้นการดื่มเครื่องดื่มร้อนหรือน้ำร้อนจึงไม่แนะนำ

การจะดื่มน้ำควรเลือกน้ำที่อุณหภูมิห้องมากกว่า คือ ไม่ร้อน ไม่เย็น เป็นน้ำอุ่น ๆ

Please follow and like us:

ช่องทางติดต่อเรา