371824-PB8VL3-443.jpg

การขาดวิตามินของรุ่นใหญ่

ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สภาวะสังคมของผู้สูงอายุอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ ประกอบกับลักษณะการใช้ชีวิตสมัยใหม่ที่รีบเร่งจึงอาจทำให้เรามี “เวลา” น้อยลงที่จะดูแลร่างกายตัวเองให้เหมาะสมกับวัยที่มากขึ้น หลายคนโฟกัสไปที่การออกกำลังกาย ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม แต่เราก็ยังพบว่ามีหลายรายที่มองข้ามปัจจัยเรื่องการรับสารอาหารหรือวิตามินที่เพียงพอไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตือนความจำของเหล่าผู้อ่านอาวุโส โซไซตี้ (AWUSO Society) ในคอลัมน์นี้เราจะมาพูดคุยกันในหัวข้อของการขาดวิตามิน B12 และ D ที่อาจเกิดขึ้นในผู้สูงวัยกันครับ

วิตามิน B12

วิตามินชนิดแรกนี้นอกจากจะมีผลในการบำรุงประสาท แล้วก็ยังมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดงให้สมบูรณ์ ซึ่งในผู้สูงอายุนั้นอาจมีความสามารถในการดูดซึมวิตามิน B12 จากอาหารที่น้อยลงตามปริมาณการหลั่งกรดในกระเพาะ ร่างกายจึงไม่สามารถหยิบวิตามิน B12 จากอาหารมาใช้ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย จากผลการวิจัยนั้นพบว่า 76% ผู้ที่ขาดวิตามินดังกล่าวนั้นล้วนแต่เป็นกลุ่มของผู้สูงอายุ[1] ประกอบปัจจัยเรื่องความเสื่อมของระบบประสาทที่ถดถอยลงตามวัยจึงทำให้เราจึงไม่ควรมองข้ามวิตามินชนิดนี้ไป โดยอาหารที่มีวิตามิน B12 อยู่นั้นส่วนมากจะเป็นอาหารจำพวกไข่, นม, เนื้อสัตว์, ปลา, โยเกิร์ต ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ (หากเป็นวีแกนเองก็ควรเลือกอาหารที่มีการเติมวิตามินดังกล่าวเสริม) ปริมาณที่แนะนำต่อวันตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขไทยอยู่ที่ 2 ไมโครกรัม/วัน

วิตามิน D

การขาดวิตามิน D อาจนำไปสู่การเกิดโรคกระดูกพรุน (osteoporosis) ซึ่งอาจนำไปสู่การพลัดตกหกล้ม (falling) ที่มีความรุนแรงเพราะวิตามิน D นั้นมีบทบาทในการควบคุมระดับของระดับความเข้มข้นของแคลเซียม โดยความเสี่ยงในการขาดวิตามิน D ที่จะเกิดนั้นจะสูงขึ้นตามวัยที่มากขึ้นประกอบแนวทางการใช้ชีวิตของมนุษย์ในปัจจุบันที่ไม่ได้ออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งทำให้เราไม่ได้รับวิตามินดังกล่าวอย่างเพียงพอ ประเภทที่พบว่ามีวิตามิน D ประกอบอยู่มากจะเป็นอาหารจำพวกปลา, ไข่แดง, ชีสต์, เห็ด ฯลฯ ปริมาณที่แนะนำต่อวันตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขไทยอยู่ที่ 5 ไมโครกรัม/วัน

แน่นอนว่าบางทีเราไม่อาจจะได้รับวิตามินเหล่านี้เพียงพอจากมื้ออาหารที่เราทานเข้าไป อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าการตัดสินใจใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใดใดโปรดเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ประจำตัวของคุณหรือเภสัชกรก่อนเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง น่าเสียดายที่หน้ากระดาษในคราวนี้หมดลงเสียแล้ว หวังว่าจะได้หยิบยกเรื่องราวสุขภาพมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้งในฉบับต่อๆ ไปนะครับ

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก :

[1] Stover PJ. Vitamin B12 and older adults. Curr Opin Clin Nutr Metab Care.  2010 Jan;13(1): 24-7.

[2] MacLaughlin,  Sleeper, McNatty, Raehl. Management of Age-Related Osteoporosis and Prevention of Associated Fractures. Ther Clin Risk Manag. 2006 Sep; 2(3): 281–295.

#อาวุโสโซไซตี้

#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง​

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub (มี"@" ด้วยนะจ้ะ)

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)