วัคซีน.jpg

รู้จัก 'วัคซีน'

วัคซีน เป็นสารทางชีวภาพที่ฉีดเข้าไปในร่างกายเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันมาต่อต้าน สารชีวภาพที่ว่ามันก็คือ แอนติเจนของเชื้อ เมื่อเราฉีดแอนติเจนของเชื้อเข้าไปในร่างกาย ร่างกายจะตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอมนั้นด้วยการสร้างสารในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่เรียกว่า แอนติบอดี มาต่อต้าน

การที่เราจะได้แอนติเจนจากเชื้อมาก็ทำได้หลายวิธี จึงเกิดเป็นวัคซีนชนิดต่าง ๆ เราสามารถแบ่งวัคซีนเป็น 3 แบบได้ดังนี้

1.วัคซีนเชื้อเป็น

เป็นการนำเชื้อโรคทั้งตัวมาทำเป็นวัคซีน แต่เค้าจะทำให้เชื้ออ่อนแรงลง ไม่สามารถทำให้เกิดโรคได้ แต่ยังคงกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้ ข้อดีของวัคซีนแบบนี้ คือ  ประสิทธิภาพในการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันสูง แต่ข้อเสีย คือ ไม่สามารถให้วัคซีนแก่ผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง (immunodeficiency) และหญิงตั้งครรภ์ได้ นอกจากนั้น การที่วัคซีนเชื้อเป็นจะเป็นการทำให้เชื้ออ่อนแรงลงซึ่งเชื้อก็สามารถกลับมามีฤทธิ์เหมือนเดิมได้ ถึงแม้ว่าโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์เช่นนั้นมันจะน้อยก็ตาม

2.วัคซีนเชื้อตาย

เป็นการนำเชื้อโรคทั้งตัวมาทำเป็นวัคซีนเช่นกัน แต่เค้าไม่ได้ทำให้เชื้ออ่อนฤทธิ์แล้ว เค้าจะทำให้เชื้อตายไปเลย โดยการให้ความร้อน สารเคมี หรือ แสง UV วัคซีนประเภทนี้มีการทำกันมานานแล้ว นั้นหมายความว่า ผู้ผลิตจะมีข้อมูลด้านต่าง ๆ มากมาย อย่างเช่นเรื่องความปลอดภัย อีกอย่างวัคซีนเชื้อตายสามารถใช้ในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องได้ แต่วัคซีนประเภทนี้ก็มีข้อเสียด้วยเช่นกัน คือ ประสิทธิภาพในการกระตุ้นภูมิต้านทานจะได้ระดับต่ำกว่านั่นเอง นอกจากนั้น ในการผลิตจะทำได้ยากและใช้เวลา

3.วัคซีนที่มาจากบางส่วนของเชื้อ

ส่วนประกอบของเชื้อจะมีส่วนที่เรียกว่า capsule วัคซีนที่มาจากบางส่วนของเชื้ออาจจะนับรวม protein ที่ได้จากเชื้อวัคซีนด้วย toxin(สารพิษ) ของเชื้อก็ถือว่าเป็นส่วนประกอบของเชื้อด้วยเช่นกัน จะว่าไปวัคซีนแบบนี้ก็เหมือนเป็นการนำข้อดี-ข้อเสียของทั้งวัคซีนเชื้อเป็นและวัคซีนเชื้อตายมารวมกัน นั้นคือ ประสิทธิภาพในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันดีกว่าวัคซีนเชื้อตาย แต่ในด้านความปลอดภัยก็จะไม่ก่อให้เกิดโรค เพราะเป็นแค่ส่วนประกอบของเชื้อ

ในช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่เราใกล้จะได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 กันแล้ว มีข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนดังนี้ วัคซีนของอังกฤษ AstraZineca เป็นวัคซีนที่เค้าจะนำตัวเชื้อโรคชนิดอื่นมาแล้วมีการตัดต่อพันธุกรรมเอาส่วนของไวรัสก่อโรคโควิด-19 ใส่เข้าไป เมื่อมีการถอดรหัสพันธุกรรม ร่างกายจะได้โปรตีนของเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ออกมาด้วย ซึ่งโปรตีนนี้จะทำหน้าที่เป็น แอนติเจน กระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนติบอดีออกมา ส่วนวัคซีน Sinovac ของจีน เป็นวัคซีนเชื้อตาย ดังนั้น การผลิตที่เป็นจำนวนมากก็จะมีขีดจำกัด

มีคำถามว่า ก็ฉีดวัคซีนไปแล้ว ทำไม่ถึงยังเป็นโรคได้อีก ต้องขอตอบว่า การฉีดวัคซีนเป็นการฉีดแอนติเจนเข้าสู่ร่างกายเพื่อให้ร่างกายสร้างแอนติบอดีมาต่อต้าน แล้วร่างกายก็จะจดจำ เมื่อวันดีคืนดีเราเกิดได้รับแอนติเจนมา ร่างกายเราก็จะสร้างแอนติบอดีมาต่อต้านได้ทันท่วงที ถึงเป็นโรคก็มีอาการไม่รุนแรง

ข้อมูลจาก

http://guruvaccine.com/%e0%b8%a7%e0%b8%b1%e0%b8%84%e0%b8%8b%e0%b8%b5%e0%b8%99%e0%b8%84%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b8%b0%e0%b9%84%e0%b8%a3/

https://meded.psu.ac.th/binlaApp/class02/B3_311_231/Immunization_and_Vaccines/index2.html

https://www.prachachat.net/general/news-588454

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)