water 72.jpg

วันนี้คุณดื่มน้ำหรือยัง ?

เคยได้ยินคำกล่าวนี้มั้ยครับ ว่า “การดื่มน้ำมากๆ ผิวก็จะดูดี ” คำกล่าวนี้..........เป็นความจริงนะครับ 
 

ปกติร่างกายของคนเรามีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่ประมาณ 60% แต่เมื่อคนเราอายุมากขึ้น ร่างกายของเราก็จะมีน้ำลดลงเหลือเพียงประมาณ 45% เองครับ น้ำในร่างกายจะช่วยนำส่งสารอาหารและนำส่งออกซิเจน ไปยังเซลล์ต่างๆของร่างกาย อย่างเซลล์ผิวหนังก็เช่นกัน  เราลองสังเกตุดูนะครับว่า พวกเด็กๆ พวกวัยรุ่น หรือกลุ่มคนที่ดื่มน้ำมากๆ จะมีผิวพรรณดี ดูน้ำมีนวล ดูเปล่งปลั่ง แต่พอเราลองเทียบดูกับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ดื่มน้ำน้อยนะครับ ผิวหน้า ผิวตัว จะเหี่ยวย่น แห้งกร้าน และบางคนก็จะมีอาการผิวแพ้ง่ายร่วมด้วย การดื่มน้ำมากๆจึงเป็นสิ่งสำคัญและมีผระโยชน์ต่อร่างกายครับ

 

นอกจากนี้ การดื่มน้ำยังช่วยกำจัดสารพิษด้วยครับ ทำให้เราขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ยิ่งเราขับถ่ายได้ง่าย ไม่ท้องผูก ร่างกายก็จะได้ไม่นำน้ำเสียจากของเสียเหล่านั้นมาใช้  อีกทั้งการดื่มน้ำก็ยังช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะอีกด้วยครับ                                                 
 

ดังนั้น การดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันจึงนับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อร่างกาย ต่อผิวหนังมากนะครับ สำคัญมากซะยิ่งกว่าการทาโลชั่นหรือครีมบำรุงผิวหนังเป็นประจำเสียอีกครับ
 

แล้วเราต้องดื่มน้ำเท่าไหร่หล่ะ...ถึงจะเป็นปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน ? ผมพบสมการหนึ่งครับ ใช้คำนวณปริมาณน้ำที่ควรได้รับต่อวัน ดังนี้ น้ำหนักตัว (กก.) / 30 = จำนวนลิตรต่อวัน เช่น ถ้า ผมหนัก 60 กก. ผมก็ควรดื่มน้ำประมาณ 60/30 - 2 ลิตร แต่นี้ก็เป็นปริมาณโดยประมาณครับ ใครจะมี นน.ตัวหาร 30 เป็นแลขลงตัวทุกคน โดยประมาณแล้วเราจะดื่มน้ำประมาณ 2-3 ลิตรต่อวันครับ โดย 20% ร่างกายจะได้น้ำจากอาหารที่เรารับประทานในแต่ละวัน  ส่วนอีก 80% จะเป็นน้ำดื่มและเครื่องดื่มที่เราดื่มในแต่ละวันครับ แต่เราไม่นับรวมเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนนะครับ เพราะว่าเครื่องดื่มประเภทนี้ จะมีผลทำให้ร่างกายขับปัสสาวะมากกว่าปกติครับ
 

การดื่มน้ำดูจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก แต่ในผู้ป่วยบางรายก็ต้องถูกจำกัดน้ำนะครับ เช่น คนป่วยโรคไตวายเรื้อรังขั้นรุนแรง ผู้ป่วยโรคหัวใจบางชนิด ที่เคยมีประวัติเกิดหัวใจล้มเหลว (แต่ถึงขั้นนั้นก็จะมีการบอกจากแพทย์ให้เราจำกัดการดื่มน้ำอยู่แล้วหล่ะครับ)
 

ในการดื่มน้ำ แนะนำว่าควรดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่นนะครับ ไม่ควรเป็นน้ำเย็น เพราะว่าการดื่มน้ำเย็นจะทำให้การย่อยอาหารไม่ดีครับ การดื่มน้ำเย็นจะทำให้เกิดการหดเกร็งของหลอดอาหาร เกิดอาการจุกตรงกลางอก คล้ายๆกับลักษณะของอาการโรคหัวใจได้ด้วยครับ 

 

อ้างอิง
https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/340/น้ำดื่มชะลอวัย/
http://www.thaiheartfound.org/category/details/food/133

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)