หน้าใช้ซ้ำ.jpg

หน้ากากอนามัยใช้ซ้ำไม่ได้

รู้แล้วว่าต้องใช้หน้ากากอนามัย....รู้แล้วว่าถ้าใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์แล้วต้องทิ้ง แต่ตอนนี้มันหาซื้อหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ยากมากเลยสงสัยว่าจะเอาไปซัก-รีดแล้วใช้ใหม่ได้หรือไม่ ?

 

ก่อนอื่นเราคงรู้จักหน้ากากอนามัย N95 อยู่แล้วนะครับ หน้ากากประเภทนี้ควรจะสงวนให้กับบุคลากรทางการแพทย์ครับ ต่อมาเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่หาซื้อกันได้ทั่วไปตามท้องตลาด (แต่ตอนนี้หายากมาก) หน้ากากอนามัยประเภทนี้จะแนะนำให้ใช้ป้องกันละอองฝอยจากการไอ จาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่เจ็บป่วย ควรใส่หน้ากากประเภทนี้จะได้ไม่ไปแพร่เชื้อให้กับคนปกติแต่ตอนนี้หน้ากากประเภทนี้หายาก คนแห่กันซื้อ แห่กันต้องการที่จะใช้ เราจึงควรทำความรู้จักกับหน้ากากอนามัยประเภทนี้กันหน่อยนะครับ

 

หน้ากากอนามัยทางการแพทย์จะทำมาจากสิ่งที่เรียกว่าผ้าชนิดหนึ่ง อธิบายอย่างนี้ครับ ผ้าส่วนใหญ่มักเกิดจากการนำวัสดุมาทำเป็นเส้นด้ายแล้วถักทอกลายเป็นผ้า เช่น ผ้าไหมเกิดจากการถักทอด้วยเส้นไหม ผ้าฝ้ายเกิดจากการถักทอด้วยเส้นด้ายจากฝ้าย ฯลฯ แต่มีผ้าอีกชนิดหนึ่ง ไม่ได้เกิดจากการถักทอครับ แต่เกิดจากการนำเส้นใยมายืดขึ้นรูปเป็นผืนเค้าเรียกว่า นอนวูฟเวน (nonwoven)

 

ไอเจ้านอนวูฟเวนมันก็มีหลายแบบ แต่แบบที่เราควรรู้จัก นั้นคือ 1.นอนวูฟเวนชนิดสปันบอนด์ (spunbond nonwoven) หรือ ผ้าสปันบอนด์ที่เราอาจเคยได้ยิน คุ้น ๆ หู กับ 2. นอนวูฟเวนชนิดเมลต์โบลวน์ (meltblown nonwoven)

 

ที่เราควรรู้จักผ้าพวกนี้เพราะว่า มันเป็นผ้าที่ใช้ทำหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ครับ ถ้าเรารู้จักข้อมูลของผ้าพวกนี้บ้าง มันจะได้ช่วยตอบคำถามที่เราสงสัยว่าถ้าเราจะนำหน้ากากอนามัยมาซัก-รีดแล้วจะใช้ใหม่ได้หรือไม่ ?

 

นอนวูฟเวนชนิดสปันบอนด์ (spunbond nonwoven) กับ นอนวูฟเวนชนิดเมลต์โบลวน์ (meltblown nonwoven)

มันต่างกันตรงความแข็งแรงและความสามารถในการกรองครับ คือ นอนวูฟเวนชนิดสปันบอนด์ (spunbond nonwoven)จะแข็งแรงกว่านอนวูฟเวนชนิดเมลต์โบลวน์ (meltblown nonwoven) ด้วยเส้นใยที่ใช้ขึ้นรูปยาวกว่า แต่ความสามารถในการกรองนอนวูฟเวนชนิดเมลต์โบลวน์ (meltblown nonwoven)จะดีกว่าครับ

 

ลืมบอกไปว่าหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่เราใช้กัน มันจะมี 3 ชั้น ชั้นนอกสุด จะเป็นชั้นที่มีสีฟ้า สีเขียว ฯลฯเป็นผ้าสปันบอนด์ หรือนอนวูฟเวนชนิดสปันบอนด์ (spunbond nonwoven) ครับ เค้าจะเคลือบสารกันน้ำไว้ด้วย ละอองฝอยจากการไอ จามจะได้ไม่เกาะ ส่วนชั้นกลางเป็น นอนวูฟเวนชนิดเมลต์โบลวน์ (meltblown nonwoven) บอบบางแต่มีความสามารถในการกรองดี  และชั้นสุดท้าย ชั้นในสุด ที่ใกล้กับปากเรามีสีขาวเป็นผ้าสปันบอนด์อีกเช่นกัน เสริมสร้างความแข็งแรงช่วยกรองในระดับหนึ่งแล้วอีกอย่างยังช่วยดูดซับการไอ จาม ของผู้สวมใส่ด้วย

 

ดังนั้นจึงตอบคำถามว่า หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ จะนำไปซักแล้วใช้ใหม่ได้หรือไม่ คำตอบ คือ ไม่ได้ครับ เพราะการซักจะทำให้เส้นใยเสียไป อีกทั้งสารลดแรงตึงผิวจากผงซักฟอกหรือสบู่อาจไปชะล้างสารเคลือบกันน้ำของหน้ากากครับ

อ้างอิง

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/868833

https://www.mtec.or.th/post-knowledges/35427/

https://mt.mahidol.ac.th/wp-content/uploads/home/main/article/2020/20200205/2/20200205-mask-corona.pdf

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)