ยาเชื้อ.jpg

เป็นหวัดไม่ต้องกินยาฆ่าเชื้อหรอก

ช่วงนี้อากาศแปรป่วนมาก เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวพอเย็นๆ ฝนตกอีก ระวังเป็นหวัดกันนะครับ

ถ้าเป็นหวัดบางคนก็อาจจะไปหาซื้อยาที่ร้านขายยากินเอง คงคิดว่า “มันคงเป็นโรคอะไรที่ไม่รุนแรงมาก” พอเภสัชกรจัดยาให้แล้วเกิดสงสัยมาว่าทำไมถึงไม่มียาฆ่าเชื้อเลย แล้วโรคที่เป็นจะหายหรอ???

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจนะครับว่าโรคหวัด เป็นโรคติดเชื้อที่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ อาจจะมีอาการได้ทั้ง น้ำมูกไหล เจ็บคอ และ/หรือไอ โดยเชื้อที่ก่อโรคส่วนใหญ่ คือ เชื้อไวรัสครับ 

ในผู้ที่มีอาการเจ็บคอนะครับ 8 ใน 10 รายจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสครับ อาการมันจะมีอยู่ว่าต่อมทอนซิลบวมแดง คอแดง แล้วทำให้เจ็บคอ ดังนั้นผู้เป็นหวัดเวลาไปซื้อยาที่ร้านขายยาจึงอาจไม่จำเป็นที่จะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อเสมอไป เพราะจริงๆแล้วในร้านขายยาไม่มียาฆ่าเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดหรอกครับ

ในการรักษาโรคหวัดนะครับ จะเป็นการรักษาตามอาการครับ อย่างเช่นถ้าเรามีไข้ ก็จะให้กินยาลดไข้ เช็ดตัว หากเรามีอาการไอ ก็จะให้กินยาแก้ไอ ถ้าเรามีน้ำมูกไหลก็กินยาแก้แพ้ นั้นก็คือ มีอาการอะไรก็กินยาแก้อาการนั่นๆแหล่ะครับ พระเอกหลักๆที่รักษาโรคหวัดได้มันก็คือ ภูมิคุ้มกันของเรานั้นเองครับ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่หากเป็นหวัดแล้วไปซื้อยาที่ร้านขายยา แล้วเค้าไม่ให้ยาฆ่าเชื้อกลับมา เค้าไม่ได้ลืมหรอกครับ แต่ว่ามันไม่จำเป็นที่ต้องใช้หรอกครับ

บางคนคงสงสัยว่า เคยเห็นคนเป็นหวัดแล้วไปซื้อยา ทำไมเค้าถึงได้ยาฆ่าเชื้อแหล่ะ? คืออย่างนี้ครับ คนเป็นหวัดเจ็บคอ ก็มีบ้างเหมือนกันที่อาการนั้นเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เค้าจะมีหลักในการดูอย่างนี้ครับ

1.คอแดง ต่อมทอนซิลบวมแดงและเจ็บคอ จุดเด่น คือ มีจุดหนองที่ต่อมทอนซิล
 

2.มีฝ้าสีเทาที่ลิ้น
 

3.คลึงพบต่อมน้ำเหลืองบริเวณใต้ขากรรไกรโต
 

4.จุดแตกต่างที่สำคัญที่สังเกตได้ง่าย คือ มักจะไม่มีอาการไอ
 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ที่จะวินิจฉัยได้ดีที่สุด จะเป็นแพทย์นะครับ

 

สำหรับคนที่เป็นหวัดนะครับ มีอาการเจ็บคอ เกิดการติดเชื้อจากเชื้อไวรัส สิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก นั้นคือ การป้องกันตัวเองไม่ให้ไปแพร่เชื้อต่อไปครับ แนะนำให้ใช้ผ้าปิดปาก หลีกเลี่ยงแหล่งชุมชน เมื่อเป็นหวัดก็ให้พักผ่อนอยู่ที่บ้านนะครับ......จะได้หายไวไว

 

อ้างอิง
https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/เป็นหวัดไม่กินยา-หายได้/
 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)