6561-72.jpg

FAST เร็วแล้วรอด

นี้ไม่ได้เป็นชื่อหนังนะครับ แต่ตรงตามชื่อเลยครับ ถ้าเร็วเราก็จะรอด แล้วอะไรเร็วหล่ะ ??
คำตอบก็คือ ให้เรามาโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด เราก็จะรอดครับ 

 

ใช่แล้วครับนี้คือคำแนะนำที่เป็นหลักจำง่ายๆในคนที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองอุดตัน หรือ โรคหลอดเลือดสมองตีบครับ 
 

โรคหลอดเลือดสมองเป็นปัญหาสำคัญทั่วโลก ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเกิดใหม่ราว 15 ล้านรายต่อปี โรคนี้สามารถทำให้เสียชีวิตได้นะครับ ในประเทศไทยเองพบผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองประมาณ 1,880 รายต่อ แสนราย หรือคิดเป็นประมาณ 2% ครับ ยิ่งผู้สูงอายุจะพบว่าเป็นโรคนี้มากกว่าวัยหนุ่ม สาว ครับ


เมื่อคนไข้มาด้วยอาการโรคหลอดเลือดสมองอุดตันหรือตีบจะมีการให้ยาสลายลิ่มเลือดครับ พบว่าคนไข้ที่ได้รับยาสลายลิ่มเลือดเร็วภายใน 90 นาทีแรกหลังเกิดอาการ จะมีโอกาสหายเป็นปกติถึง 3 เท่า ของกลุ่มที่ไม่ได้รับยา แต่ถ้าให้ยาที่เวลา 3 ถึง 4.5 ชั่วโมง ผู้ป่วยจะมีโอกาสเพียง 1.2 หรือ 1.3 เท่าที่จะหายเป็นปกติเมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ไม่ได้รับยา


ดังนั้นถ้าเกิดเรามาโรงพยาบาลเร็วเท่าไหร่เราก็จะรอด ตามหัวข้อบทความนี้เลยครับ “FAST เร็วแล้วรอด” ยิ่งรักษาเร็วเราก็จะมีโอกาสหายเป็นปกติมากขึ้น ผลแทรกซ้อนก็จะต่ำ โอกาสเกิดความพิการก็จะน้อยลงครับ


มีความเข้าใจผิดครับว่า ถ้าเป็นโรคนี้ต้องมาที่โรงพยาบาลภายใน 6 ชั่วโมงครับ ซึ่ง ความเข้าใจที่ถูกต้อง คือ ถ้าเป็นโรคนี้ต้องมาโรงพยาบาลให้เร็วที่สุดครับ
อ่าว...แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรามีอาการโรคหลอดเลือดสมองอุดตัน?

 

ก็ FAST ไงครับ จำง่ายด้วย


F คือ Face : หน้า... เราจะดูว่าหน้าเบี้ยวป่าว? ลองยิ้มแล้วดูว่าเราหน้าเบี้ยวหรือไม่?
 

A คือ Arm : แขน... ลองยกแขนดู ยกได้มั้ย?
 

S คือ SPEECH : พูด... ลองพูดดู พูดออกมาเป็นคำรู้เรื่องหรือไม่? เป็นคำที่มีความหมายหรือไม่?  พูดออกมาเป็นคำชัดเจนหรือไม่?
 

T คือ Time : เวลา... เป็นการย้ำเตือนเรา ว่าถ้ามีอาการตาม F.A.S. ให้รีบมาโรงพยาบาลทันทีเลยครับ  T ก็จะบอกได้ว่า “เร็ว!” มาโรงพยาบาลโดยเร็วเลยครับ
 

ลักษณะสำคัญของโรคหลอดเลือดสมองคือเป็นเฉียบพลันทันที เช่น เกิดอาการเฉียบพลันทันที เราเองก็ไม่ทันรู้ตัวหรอกครับ ผู้ป่วยต้องรีบเข้าโรงพยาบาลโดยด่วน ไม่ว่าอยู่ที่ไหนเวลาใดก็ตาม ถ้าเลือกได้ให้ไปโรงพยาบาลใหญ่ครับ เครื่องมือพร้อม ยาพร้อม ถ้าไปโรงพยาบาลเล็กอาจต้องมีการส่งตัวอีก เดี๋ยงจะไม่ทันการณ์ ในปัจจุบัน สปสช. (สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ) พยายามทำให้การบริการทางด่วน (fast tract) โรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลันในโรงพยาบาลต่างๆแพร่หลายมากขึ้นในโรงพยาบาลต่างๆ โดยแจ้งเหตุผู้ป่วยฉุกเฉิน ที่เบอร์ 1669 ครับ

 

อ้างอิง
http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=1256

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)