ยาลดกรด.jpg

ใช้ยาลดกรดนานๆ จะมีผลเสียต่อร่างกายหรือไม่

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า กรดในกระเพาะอาหารมันไม่ได้จะมีแต่ข้อเสียต่อร่างกายไปซะหมดนะครับ อย่างที่เรารู้กัน


“ทุกอย่างมีข้อดีย่อมมีข้อเสีย มีข้อเสียย่อมมีข้อดี”


กรดในกระเพาะอาหารมีความสำคัญ คือ


1.ช่วยกำจัดเชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอาหาร  
2.ช่วยปลุกฤทธิ์เอนไซม์ย่อยโปรตีน
3.ช่วยในการดูดซึมสารอาหาร เช่น วิตามินบี 12 เหล็ก แคลเซียม เป็นต้น

ลองคิดตามดูนะครับ ถ้าเรากินยาลดกรด สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ก็จะไม่เกิดขึ้น ยกตัวอย่างเช่น “กรดช่วยกำจัดเชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอาหาร” ถ้าไม่มีกรด ร่างกายก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ อีกตัวอย่างหนึ่งครับ "กรดช่วยในการดูดซึมสารอาหาร เช่น แคลเซียม"  ถ้าไม่มีกรด ร่างกายก็จะเสี่ยงต่อกระดูกหัก (เกิดโรคกระดูกพรุน) ได้

พอจะเห็นภาพตามมั้ยครับ ว่าการใช้ยาลดกรดไปนานๆจะเกิดผลเสียต่อร่างกายได้อย่างไร

ยาลดกรดนั้นสามารถใช้ได้ในโรคแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ใช้รักษาโรคกรดไหลย้อน รักษาและป้องกันการเกิดแผลในทางเดินอาหารจากการใช้ยาบรรเทาอาการอักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ฯลฯ

จะเห็นได้ว่ายาลดกรดสามารถใช้ได้ในหลายโรค หลายอาการครับ อาจใช้เป็นยารักษาหรือใช้เป็นยาช่วยป้องกันอาการที่ไม่ประสงค์ก็ได้ แต่การใช้ยาลดกรดพร่ำเพรื่อ เช่น การใช้ยาเกินข้อบ่งใช้ การใช้ยาเกินเวลาที่กำหนด จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้

ยาลดกรดที่มีประสิทธิภาพในการลดกรดสูงและเป็นที่นิยมใช้กัน เค้าเรียกว่ายากลุ่ม PPIs ครับ มันจะเป็นยาที่ไปยับยั้งเอนไซม์ที่ใช้เพื่อการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร  

พบว่ายากลุ่มนี้มีความปลอดภัยค่อนข้างสูงครับ แต่ว่ายากลุ่มนี้เมื่อใช้ไปนานๆจะมีผลเสียต่อร่างกายในด้านต่างๆได้ครับ ที่มีความชัดเจน เช่น

1. ผลต่อระบบทางเดินอาหาร : ผลก็มาจากการที่หลั่งกรดลดลงแหล่ะครับ เช่น ภาวะการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากกว่าปกติเมื่อหยุดใช้ยา(อันนี้เกิดได้เมื่อใช้ยาลดกรดมากกว่า 8 สัปดาห์ครับ) , การเสี่ยงติดเชื้อ และการเสี่ยงต่อการดูดซึมสารอาหารหลายตัวที่สำคัญ (อาจพิจารณาเสริมวิตามินบี 12 แคลเซียม แมกนีเซียม และเหล็กอย่างเหมาะสมครับ)
 

2. ผลต่อไต : มีหลายการศึกษาครับ พบว่าการใช้ยา PPIs เป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลต่อการทำงานของไต ทำให้เกิดโรคไตเรื้อรังและทำให้การดำเนินของโรคแย่ลง จึงควรมี การตดิตามคราการทำงานของไตหรือ GFR (glomerularfiltrationrate)ครับ
 

3. ผลต่อกระดูก : อย่างที่บอกไว้ครับว่า กรดมีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียม การใช้ยาลดกรดไปนานๆย่อมทำให้ร่างกายได้รับ แคลเซียมน้อยลง มีการศึกษาหนึ่งครับพบว่า ความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหักเพิ่มขึ้นประมาณ 30% อย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นจึงควรเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดในผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหักครับ


นอกจากนี้การใช้ยาลดกรดกลุ่มนี้ก็ยังมีผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด , ผลต่อระบบทางเดินหายใจ , ผลต่อระบบจิตประสาท  
 
เมื่อเรารู้แล้วว่าการใช้ยาลดกรดในระยะเวลานานๆจะเกิดผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้นเมื่อเราใช้ยานี้ไปนานๆ เราควรสังเกตความผิดปกติของร่างกาย แล้วไปพบแพทย์ครับ


อ้างอิง
https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/463/ยายับยั้งการหลั่งกรด-การใช้พร่ำเพรื่อ/
https://ccpe.pharmacycouncil.org/showfile.php?file=394%3B
 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)