black-and-white-creative-desk-pen

6 วิธีดูแลผิวพรรณ ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพผิวผู้สูงวัย

เมื่อก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ มักเกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย รวมถึงการเปลี่ยนแปลงในระบบผิวหนัง ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้นผิวหนังทุกชั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติ ความสามารถในการหมุนเวียนและผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวหนังเก่าจะลดลง ดังนั้นหากผู้สูงวัยเรียนรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง และควรหันมาใส่ใจดูแลผิวพรรณอย่างถูกวิธีซึ่งจะช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของผิวได้ดังนี้ 

การเปลี่ยนแปลงผิวหนังของผู้สูงอายุ

 

เดิมผิวหนังชั้นหนังกำพร้าจะมีการหลุดลอกและ เปลี่ยนแปลงเซลล์ใหม่ทั้งหมดในเวลาเพียง 4 สัปดาห์ แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ระยะเวลาในการผลัดเซลล์จะยาวออกเป็น 2 เท่า ทำให้ผิวหนังผู้สูงวัยมีลักษณะแห้งเป็นขุย มีสะเก็ด และผิวหยาบ รวมทั้งความสามารถในการเก็บน้ำไว้ที่ผิวหนังก็จะลดลง ผิวหนังกำพร้ำจะบางลงมากถึง 50% ระหว่างอายุ 30- 80 ปี เฉลี่ยประมาณ 5-6 % ต่อปี และจะบางลงมาก เป็นพิเศษบริเวณผิวหนังที่ถูกแสงแดดสม่ำเสมอ เช่น ใบหน้า, คอ, หลังมือ, แขนด้านนอก

 

สำหรับการเปลี่ยนแปลงของชั้นหนังแท้นั่น เมื่อก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ ชั้นหนังแท้จะบางลง เส้นใยที่ประสานกันอยู่จะขาดความยืดหยุ่น ส่งผลให้ผิวหนังเกิดรอยเหี่ยวย่น นอกจากนี้ชั้นหนังแท้ยังประกอบด้วยต่อมเหงื่อ ซึ่งเมื่ออายุเพิ่มขึ้นจำนวนต่อมเหงื่อจะลดลงและเสื่อมประสิทธิภาพ อีกทั้งต่อมไขมันซึ่งจะอาศัยฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ในการทำงานจะลดประสิทธิภาพลงทำให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ขึ้นและขนาดของรูของต่อมไขมันขยายใหญ่ขึ้น แต่ปริมาณของไขมันลดลง ร้อยละ 50 จึงทำให้ผิวหนังแห้ง ส่งผลให้ผู้สูงอายุมีอาการคันผิวหนังตามมา

 

วิธีดูแลผิวพรรณเพื่อชะลอความเสื่อมสภาพสำหรับผู้สูงอายุ

 

1.ผู้สูงอายุควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสม มีความเป็นด่างน้อย คือมีค่า pH ประมาณ 5 และมีสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

 

2.ผู้สูงอายุควรงดการอาบน้ำอุ่นจัด หรือการอาบน้ำเป็นเวลานานเพราะยิ่งทำให้ผิวผู้สูงอายุแห้ง ขาดความชุ่มชื้น

 

3.หลังจากอาบน้ำควรทาโลชั่นหรือน้ำมัน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวหนังทันที

 

4.ผู้สูงอายุควรรับประทานอาหารให้ครบหมู่ ร่วมกับวิตามินเสริม ได้แก่ แคลเซียม วิตามินดี เพื่อชะลอความเสื่อมของกระดูกและกล้ามเนื้อ รวมทั้งอาหารในกลุ่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีคุณสมบัติบำรุงผิวพรรณและชะลอความเสื่อมของผิวหนังได้เป็นอย่างดี

 

 5.ผู้สูงอายุควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารชะลอความเปลี่ยนแปลงของผิว ได้แก่กรดวิตามินเอ กรดผลไม้ สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น

 

6. ผิวของผู้สูงอายุยิ่งถ้าได้รับแสงแดดมากขึ้น เส้นใย อิลาสติน (Elastin) ซึ่งมีหน้าที่ช่วยทำให้เนื้อเยื่อมีความยืดหยุ่น ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ผิวซีด เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ผิวหนังหยาบ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแดดนานๆ หากมีความจำเป็นต้องสัมผัสแสงแดดควรป้องกันโดยการสวมหมวก แว่นกันแดด กางร่ม สวมเสื้อแขนยาว และทาครีมกันแดด โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า, คอ หรือหลังมือที่อยู่นอกเสื้อผ้า

 

การเปลี่ยนแปลงในระบบผิวหนังของผู้สูงอายุถือเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ชาวอาวุโสโซไซตี้อย่างเราก็สามารถดูแลผิวพรรณของตัวเอง เพื่อชะลอการเสื่อมโทรมของเซลล์ผิว และลดปัญหาการเกิดโรคผิวหนังต่างๆ ที่จะตามมาได้อีกด้วย

 

แหล่งข้อมูล: www.dst.or.th (คู่มือการดูแลผิวหนังผู้สูงอายุ สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย)

#อาวุโสโซไซตี้ #คนสูงอายุ #สูงวัย #สุขภาพคนสูงอายุ #อาวุโส

 

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq

Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1

WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)