561000002049001.JPEG

ดูแลกันอย่างไร เมื่อเป็นอัลไซเมอร์

อัลไซเมอร์ หนึ่งในภาวะสมองเสื่อมที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยเกษียณ ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อตัวผู้ป่วยเองยังรวมไปถึงคนใกล้ชิดอีกด้วย อย่างไรก็ตามหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องอยู่ร่วมกันหรือต้องดูแลคนในครอบครัวที่เป็นอัลไซเมอร์ การเรียนรู้ที่จะรับมือจึงเป็นสิ่งสำคัญ

 

วันนี้ เรามีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับอัลไซเมอร์ วิธีดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์เพื่อประคับประคองความเสื่อมของสมอง มาแบ่งปันกันค่ะ

รู้จักกับอัลไซเมอร์

อัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease) หรือ AD  เป็นภาวะสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุดของโรคสมองเสื่อมทั้งหมด เกิดจากความผิดปกติของเซลล์สมองส่วนต่างๆ ถูกทำลาย และไม่มีการสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทน ซึ่งเซลล์สมองที่เสื่อมมีหน้าที่สร้างสารสื่อประสาทเกี่ยวกับความจำ ทำให้ความจำเสื่อม ส่วนปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคได้แก่กรรมพันธุ์และอายุที่มากขึ้น โดยไม่ใช่ความเสื่อมตามธรรมชาติ ดังนั้นสูงวัยไม่จำเป็นต้องเป็นอัลไซเมอร์ทุกคนนะคะ

 

วิธีดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์

1.ฝึกให้ดูแลตัวเองได้มากที่สุด

รุ่นใหญ่ที่เป็นอัลไซเมอร์ระยะเริ่มแรก หลายท่านเริ่มมีอาการดูแลตัวเองไม่ได้ เช่นติดกระดุมเสื้อไม่ได้ ไม่ใส่ใจในเรื่องทำความสะอาดร่างกาย เป็นต้น ดังนั้นคนใกล้ชิดควรฝึกให้ผู้ป่วยหันกลับมาใส่ใจดูแลตัวเองให้มากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องทำกิจวัตรประจำวัน เช่น การทำความสะอาดร่างกาย การอาบน้ำ คือพยายามคงความสามารถของวัยเกษียณไว้

2.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

คนใกล้ชิดควรกระตุ้นให้ผู้ป่วยออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ เพราะมีการศึกษาพบว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ (cardio exercise) ที่เน้นการเสริมสร้างความแข็งแรงของหัวใจและปอด เช่น การเดิน วันละ 20 นาที 4 วันต่อสัปดาห์จะช่วยให้สมองสดชื่นและยืดระยะเวลาการดำเนินโรคได้

 

3.งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

วัยเกษียณควรงดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะส่งผลต่อสมอง

4.เล่นเกมฝึกสมอง

การเล่นเกมฝึกทักษะต่างๆ ยังสามารถชะลอการเกิดภาวะสมองเสื่อมได้เช่น เกม Crossword Puzzle, Photo hunt, เกมเรียงเพชร, Sudoku เกมเหล่านี้จะช่วยฝึกสมอง ผ่อนคลายความเครียด ช่วยในฝึกในเรื่องการสังเกต ส่งผลทำให้สมองเกิดการตื่นตัว และทำให้ได้เห็นสิ่งต่างๆ ในมุมมองใหม่ผ่านการสังเกตนั่นเอง ยังช่วยให้วัยเกษียณได้รับความสนุกอีกด้วย

 

5.พบปะผู้คน

คนใกล้ชิดควรพาวัยเกษียณออกไปนอกบ้านเป็นระยะๆ เพื่อพบปะผู้คน พูดคุยกับเพื่อนฝูง ญาติพี่น้องคนอื่นๆ นอกเหนือจากสมาชิกในบ้านบ้าง

6.ให้ความสำคัญกับการนอน

ผู้ดูแลควรใส่ใจในเรื่องการนอนของวัยเกษียณที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ คือ ไม่ให้วัยเกษียณดื่มสารคาเฟอีนในช่วงเย็นหรือก่อนนอน ไม่ออกกำลังกายใกล้กับเวลานอน เข้านอนและตื่นนอนตรงเวลา ปรับความสว่างในห้องนอนให้มืดพอดี เพราะหากพฤติกรรมการนอนไม่ดีจะส่งผลต่อภูมิคุ้มกันของร่างกาย ความดันโลหิต น้ำหนัก และรวมถึงความจำก็จะเสื่อมถอยกว่าเดิมด้วย 

 

7.ดื่มน้ำให้พอเพียง

เพื่อป้องกันภาวะเลือดหนืดหรือเลือดข้นซึ่งทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก สมองไม่สดชื่น หากไม่มีข้อห้าม เช่น มีโรคหัวใจหรือโรคไต ควรดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรเป็นอย่างน้อย 

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาอัลไซเมอร์ให้หายขาด แต่การพบแพทย์ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นเพื่อรักษาอาการ จะช่วยยืดระยะเวลาการดำเนินโรค รวมถึงปฏิบัติตัวตามที่กล่าวมาแล้วข้างต้นก็จะช่วยชะลอความเสื่อมได้ และป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากภาวะแทรกซ้อนต่างๆ

 

อย่างไรก็ตาม เรื่องของสภาพจิตใจเป็นสิ่งสำคัญที่สุดทั้งตัววัยเกษียณและคนใกล้ชิด คือต้องทำความเข้าใจและยอมรับอาการต่าง ๆ ที่จะตามมา ตัวผู้ดูแลเองต้องหมั่นให้กำลังใจตนเองและไม่เครียด หรือเข้ากลุ่มพูดคุยกับคนที่ต้องดูแลผู้ป่วยเป็นอัลไซเมอร์เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้กัน ซึ่งจะช่วยให้ทั้งสองฝ่ายอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

www.thairath.co.th/content/1330021, www.bumrungrad.com/th/, www.azthai.org (สมาคมผู้ดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อม)

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)