นอนไม่หลับอาวุโสกินยาไรดี.jpg

นอนไม่หลับ ทานยาอะไรดี

โรคนอนไม่หลับไม่ได้หมายถึงภาวะที่มีความลำบากในการนอนหลับเพียงอย่างเดียวแต่ยังรวมไปถึงการนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพด้วย การนอนหลับที่มีคุณภาพจะต้องเป็นการนอนที่เต็มอิ่ม ไม่ตื่นกลางดึก ไม่หลับ ๆ ตื่น ๆ ตื่นมาก็สดชื่น เป็นการนอนหลับที่ไม่ก่อให้เกิดความบกพร่องต่าง ๆ ต่อสุขภาพและ การใช้ชีวิตประจำวัน

การนอนหลับเป็นกลไกที่เกิดขึ้นในสมอง สารที่เกี่ยวข้องกับการนอนมีชื่อว่า melatonin สารนี้จะถูกยับยั้งการสร้างโดยแสง แต่ความมืดจะกระตุ้นการสร้าง melatonin สารนี้มันจะค่อย ๆ เพิ่มสูงขึ้นในช่วงเวลา 20.00 – 22.00 น. แต่จะสูงที่สุดเวลา 2.00 – 4.00 น. จากนั้นจะค่อย ๆ ลดลง สิ่งใดที่ทำให้ร่างกายมีสารนี้ลดลงย่อมส่งผลต่อการนอนหลับ

ในการรักษาโรคนอนไม่หลับ ขั้นตอนแรกไม่ใช่การใช้ยาแต่เป็นการรักษาโดยไม่ใช้ยาต่างหาก ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการนอนควรที่จะนำยาที่รับประทานอยู่มาร่วมในการพิจารณาด้วย เพราะว่ายาบางชนิดอาจส่งผลต่อสารสื่อประสาทบางชนิดแล้วส่งผลต่อการนอนได้ นอกจากเรื่องของยาที่อาจส่งผลต่อการนอนแล้ว โรคประจำตัวบางโรคก็ทำให้เป็นโรคนอนไม่หลับได้เช่นกัน  ตัวอย่างเช่น โรคที่ทำให้ปัสสาวะไม่สุด ผู้ป่วยเลยต้องตื่นกลางดึกไปปัสสาวะบ่อย ๆ ทำให้การนอนไม่มีคุณภาพ เพียงแค่ทำการรักษาโรคดังกล่าวโรคนอนไม่หลับก็อาจหายไปได้

กล่าวได้ว่าหากผู้ใดมีปัญหาเรื่องการนอนหลับ ควรหาสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับเสียก่อนร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการนอน หรือ สุขอนามัยของการนอนที่ดี เช่น เป็นห้องมืด เงียบ ไม่ดูทีวีหรืออ่านหนังสือในห้องนอน หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ คาแฟอีน และนิโคตินโดยเฉพาะเวลาใกล้นอน

เราเคยได้ยินมาว่าการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนจะทำให้หลับสบาย จริงอยู่ที่การดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ช่วงของการนอนหลับยาวขึ้น แต่การนอนหลับนี้ไม่เป็นไปตามธรรมชาติและอีกอย่างแอลกอฮอล์ก็กระตุ้นให้ตื่นขึ้นได้ด้วยเหมือนกัน เมื่อพิจารณาถึงข้อดีและข้อเสียของแอลกอฮอล์แล้ว สรุปว่าไม่ควรใช้แอลลกอฮอล์เพราะมีโทษต่อร่างกายมากกว่าผลดีนั้นเอง

สำหรับยาที่จะใช้ในการรักษาโรคนอนไม่หลับ มักจะเลือกยาที่สอดคล้อง ช่วยเหลือ กับการรักษาโรคนอนไม่หลับแบบไม่ใช้ยา โดยยามีทั้งแบบที่ออกฤทธิ์สั้นกับแบบที่ออกฤทธิ์นาน ยาที่ออกฤทธิ์สั้นจะเหมาะกับคนที่การหลับในช่วงต้นยากลำบาก (นานเหลือเกินกว่าจะนอนหลับ) ส่วยยานอนหลับที่ออกฤทธิ์นานจะเหมาะกับผู้ที่มักตื่นมากลางดึก การนอนที่ไม่ต่อเนื่อง

ปัจจุบันมีอาหารเสริมมากมายระบุว่าช่วยเรื่องนอนไม่หลับ มีการค้นหาวิตามินและอาหารเสริมที่รักษาหรือลดอาการนอนไม่หลับได้ 27 ชนิด ส่วนใหญ่ระบุว่า หลักฐานไม่เพียงพอ วิตามินหรือสารที่น่าสนใจ หรือได้ยินสรรพคุณในเรื่องนี้กันบ่อย ๆ มี  MAGNESIUM, MELATONIN, PYRIDOXINE (VITAMIN B6)

สารที่กล่าวมานี้มี MELATONIN ตัวเดียวที่ระบุว่า อาจจะสามารถช่วยเรื่องการนอนไม่หลับได้ ส่วนMAGNESIUM, VITAMIN B6 ก็ยังระบุว่า หลักฐานไม่เพียงพอ

 

ข้อมูลจาก            

https://ccpe.pharmacycouncil.org/showfile.php?file=511 

https://www.webmd.com/vitamins/condition-1310/insomnia

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)