Mask.jpg

หน้ากากอนามัย ใช้ให้ถูก ใช้ให้คุ้ม

ในช่วงนี้มีทั้งฝุ่น PM 2.5 แล้วก็ยังมีการระบาดของ เชื้อไวรัสโควิด-19 อีก การป้องกันตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญ ในเรื่องนี้ทุกคนคงรู้กันดี สังเกตจากการที่มีคนแห่ไปหาซื้อหน้ากากอนามัยกันจนบางคนก็หาซื้อยาก ต้องใช้ความพยายามอย่างสูงกว่าจะได้หน้ากากอนามัยมา 
 

แต่อุตส่าห์หาหน้ากากอนามัยมาได้แล้ว กลับดันใช้ผิดวิธี ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันฝุ่น ป้องกันเชื้อโรคลดลง.....เราจึงควรมารู้ถึงข้อมูลเกี่ยวกับหน้ากากอนามัยกันดีกว่าครับ
 

หน้ากากอนามัยที่มีคนแห่ซื้อกันหรือเห็นมีคนใช้กัน มี 2 แบบครับ คือ หน้ากากอนามัยแบบ N 95 กับ หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา ความหมายของหน้ากากอนามัย N 95 เป็นหน้ากากที่มีความสามารถในการกรองสูง สามารถกรองอนุภาคที่มีขนาดตั้งแต่ 0.3 ไมครอน (ไมโครเมตร) ขึ้นไป กรองได้ถึง 95% คงมีคนคิดว่า “ หน้ากากอนามัยแบบนี้กรองได้ดี คงกรองเชื้อไวรัสได้ดี“ ซึ่งความจริง หน้ากากอนามัยแบบนี้ก็กรองไวรัสได้ดีแหล่ะครับ โดยเชื้อไวรัสมีขนาด 60 – 120 นาโนเมตร  หรือ 0.06-0.14 ไมครอนเท่านั้น


อ่าว.....ขนาดไวรัสเล็กกว่าที่ N 95 กรองได้นี้ แสดงว่า N 95 กันเชื้อไวรัสไม่ได้นี่ ?
 

ไม่ใช่หรอกครับ หน้ากากN 95 กันเชื้อไวรัสได้ เพราะว่าเชื้อไวรัสมันไม่ได้อยู่เป็นอิสระ มันจะปะปนอยู่ในละอองฝอยที่เกิดจากการไอ จาม หรือในน้ำมูกของคนป่วยครับ ซึ่งละอองเหล่านี้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเชื้อมากดังนั้นหน้ากาก N 95 จึงสามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้ แต่ถ้าจะนำหน้ากากแบบนี้มาป้องกันเชื้อไวรัส ก็ต้องเข้าใจนะครับ ว่ามันจะหายใจได้ลำบาก บางคนอาจจะใส่ได้เพียง 10-15 นาทีเท่านั้น หรือบางคนก็มีการขยับหน้ากาก เปิดเข้า-เปิดออก เพื่อให้หายใจสะดวก ซึ่งการทำแบบนี้มันก็จะเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของหน้ากากในการป้องกันเชื้อโรคครับ นั้นหมายความว่าการทำพฤติกรรมแบบนี้จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อได้ง่ายครับ


อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเชื้อไวรัสจะปะปนกับละอองฝอยที่ผู้ป่วยขับออกมา ซึ่งมีขนาดใหญ่ การใช้หน้ากากอนามัยแบบธรรมดาก็สามารถป้องกันเชื้อโรคได้เหมือนกันนะครับ โดยหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาจะสามารถกรองอนุภาคที่มีขนาดใหญ่ ถ้าอนุภาคมีขนาด 5 ไมครอนขึ้นไป

 

ประสิทธิภาพในการกรองจะอยู่ที่ประมาณ 80% เลยครับ แต่ถ้าเราลองเปรียบเทียบดูนะครับ หน้ากากอนามัยแบบ N 95 จะกรองได้ดีกว่าหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาก็จริง แต่หน้ากากแบบธรรมดาจะใส่สบายกว่าหน้ากากอนามัยแบบ N 95 โดยที่ประสิทธิภาพในการกรองของหน้ากากมันเป็นแบบนี้ก็ด้วยความสามารถในการกรองของหน้ากากเอง แล้วก็การแนบสนิทกับใบหน้า ซึ่งหน้ากาก N95 จะแนบสนิทกับใบหน้ามากกว่าหน้ากากอนามัยแบบธรรมดา
 

ดังนั้นการใส่หน้ากากอนามัยนะครับควรใส่ให้แนบสนิทกับใบหน้า และเมื่อใช้งานแล้วให้ใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่น แล้วทิ้งในถังขยะทั่วไป และล้างมือทุกครั้งหลังทิ้งหน้ากากด้วยครับ หากเป็นหน้ากากอนามัยแบบ N 95 อาจใช้ซ้ำได้ ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ผู้ผลิตระบุไว้กับผลิตภัณฑ์ กรณีใช้เพื่อปกป้องฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 สามารถใช้งานซ้ำได้ 2-3 วัน ครับ
 

นี้คือข้อมูลของหน้ากากอนามัยครับ เมื่อ (บางคน) หาหน้ากากอนามัยมาใส่ว่ายากแล้ว ก็ควรใช้ให้ถูก ใช้ให้เป็นนะครับ


อ้างอิง
https://www.thaihealth.or.th/Content/47377-ใช้หน้ากาก%20เอ็น95%20เสร็จแล้ว%20ทิ้งยังไงให้ปลอดภัย.html
https://mt.mahidol.ac.th/wp-content/uploads/home/main/article/2020/20200205/2/20200205-mask-corona.pdf
 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)