เรื่องเบาๆ ของเบาหวาน

เบาหวาน อาจเรียกได้ว่าเป็นโรคยอดฮิตในหมู่ผู้สูงอายุเลยก็ว่าได้  เพราะยิ่งอายุมากขึ้นก็ยิ่งเป็นได้ง่าย และโรคนี้ยังเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของผู้สูงอายุ ด้วยอาการแทรกซ้อนต่างๆ ทำให้สุขภาพทรุดลง เช่น โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคไตวาย หรือทำให้เกิดความพิการทางร่างกาย  ต้องตัดขา หรือ ตาบอด 

เบาหวานเกิดจากความผิดปกติของตับอ่อนที่สร้างฮอร์โมนอินซูลินได้ไม่เพียงพอ และออกฤทธิ์ควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดได้ไม่ดี มีผลให้กลูโคสในเลือดสูงจนล้นออกมาในปัสสาวะ 

- อาการที่บ่งบอกว่าคุณเป็นโรคเบาหวาน

ผู้ทีมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าเกณฑ์ปกติเล็กน้อย อาจจะยังไม่มีอาการ ส่วนใหญ่อาการของโรคเกิดจากการมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง และภาวะแทรกซ้อนจากการควบคุมโรคไม่ได้ผล ซึ่งอาการเหล่านี้นี่เองที่อาจบอกได้ว่าเข้าข่ายเป็นเบาหวาน

   1.   น้ำหนักตัวลดลงทั้งที่รับประทานอาหารในปริมาณปกติหรือมากขึ้น

   2.   ปัสสาวะบ่อยและมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืนหลังจากเข้านอนแล้วคืนละประมาณ 2-4 ครั้ง

   3.   กระหายน้ำ เนื่องจากสูญเสียน้ำออกจากร่างกายเป็นจำนวนมากทำให้ต้องดื่มน้ำบ่อยๆ

   4.   อ่อนเพลีย ตาพร่ามัว บางคนอาจถึงขั้นซึมเศร้าและหมดสติได้

 

- อาการแทรกซ้อนการอวัยวะต่างๆที่มาจากโรคเบาหวาน

 

โรคเบาหวานเป็นโรคที่ไม่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยอาการเบาหวานแต่อย่างใด แต่มักทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายถึงชีวิต หรือเกิดความพิการแก่ร่างกายแทน ซึ่งผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ไม่ดูแลสุขภาพของตนให้ดี มักจะเกิดอาการแทรกซ้อนของโรคตามอวัยวะต่างๆดังนี้

หัวใจ:เบาหวานทำให้เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หรือตีบตัน กล้ามเนื้อหัวใจตายไปบางส่วน จนถึงขั้นหัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตในที่สุด นับว่าเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งที่มาจากโรคเบาหวานเลยทีเดียว

ไต:พบว่าร้อยละ 50 ที่มาล้างตายเพราะเป็นโรคไตวายซึ่งเกิดจากเบาหวาน อาการเริ่มต้นของคนที่มีปัญหาเรื่องไต คือ เท้าบวม ปัสสาวะเป็นฟอง เมื่อเป็นมากขึ้นจะกลายเป็นโรคไตวาย มีอาการคลื่นไส้ เหนื่อยหอบ เลือดจาง ความดันเลือดสูง หรือหัวใจล้มเหลวได้

ตา:หากเบาหวานขึ้นตา อาการเริ่มแรกคือ ตามัว และตาบอดในที่สุด

สมอง: มีอาการที่เส้นเลือดสมองตีบ ทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ร่างกายไม่ตอบสนองต่อความรู้สึก และหากเนื้อสมองขาดเลือดในบริเวณกว้าง ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้

เท้า:สาเหตุเกิดจากหลอดเลือดใหญ่ที่เท้าตีบ ทำให้เท้ามีสีดำคล้ำ และมีอาการปวด บางรายหากเป็นมากต้องตัดขาทิ้ง

 

นอกจากนี้ โรคเบาหวานยังทำให้แผลหายยาก และเท้ามากเป็นอวัยวะที่เกิดแผลได้ง่าย ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานจึงต้องระวังรักษาเท้าของตนเองให้ดีไม่ให้เกิดแผลได้ง่าย เพราะหากแพ้ลุกลามก็อาจทำให้ต้องตัดขาทิ้งเช่นกัน

 

เห็นชื่อโรคน่ารักแบบนี้ แต่อาการและความร้ายกาจไม่เบาเลยทีเดียว

เริ่มดูแลสุขภาพ เพื่อให้ห่างไกลจากเบาหวานกันตั้งแต่วันนี้นะคะ

#อาวุโสโซไซตี้ #คนสูงอายุ #สูงวัย #อาวุโส

Follow Line@: @happyseniorclub หรือ http://bit.ly/2j0bymq
Follow Facebook: http://bit.ly/2jzRPy1
WebSite: www.awusosociety.com

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)