ผลของยาลดไขมันในเลือดที่ควรรู้.jpg

ผลของยาลดไขมันในเลือดที่ควรรู้

การที่เรามีไขมันในเลือดสูงไม่ได้แปลว่าเราเป็นคนอ้วนหรอกนะครับ คนผอมก็มีไขมันในเลือดสูงได้เช่นกัน  ภาวะไขมันในเลือดสูงมันจะทำให้เรามีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดและหัวใจนะครับ เพราะไขมันในเลือดทำให้หลอดเลือดแข็ง หลอดเลือดตีบหรือเกิดการอุดตันได้ จึงมีการให้ยาลดไขมันในเลือดครับ

 

ยากลุ่มลดไขมันในเลือดที่นิยมใช้กัน คือ ยากลุ่ม statin ครับ ถ้าดูที่ตัวยา มันมักจะมีคำลงท้ายว่า “-statin” ยาในกลุ่มนี้ เช่น ซิมวาสแตติน (simvastatin), พราวาสแตติน (pravastatin), ฟลูวาสแตติน (fluvastatin), อะทอร์วาสแตติน (atorvastatin), โรซูวาสแตติน (rosuvastatin), พิทาวาสแตติน (pitavastatin) ซึ่งยาพวกนี้มีประสิทธิภาพในการลดไขมันได้ดีนะครับ แล้วก็ถือว่าเป็นยาที่มีความปลอดภัยด้วย 

 

อาการข้างเคียงของยาลดไขมันกลุ่มนี้ที่พบได้บ่อย เช่น ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ ง่วงนอนหรือนอนไม่หลับ คลื่นไส้อาเจียน  ปวดท้อง ปวดกล้ามเนื้อ รบกวนการทำงานของตับและไต แต่มีอาการข้างเคียงอย่างหนึ่งที่ทำให้ผู้ป่วยบางรายขอเลิกใช้ยานี้ไป นั้นคือ อาการทางกล้ามเนื้อ ผู้ป่วยจะปวดเมื่อยเนื้อตัว คลายจะเป็นหวัด ตึงหรือเป็นตะคริว โดยมักเป็นตอนกลางคืน อาการเหล่ายังเป็นการปวดทางกล้ามเนื้อระดับที่ไม่รุนแรงมาก แต่บางคนหากมีอาการรุนแรง จะมีน้ำหนักตัวลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ หัวใจเต้นเร็ว คลื่นไส้ ปัสสาวะมีสีน้ำตาลเนื่องจากมีกาสลายตัวของเซลล์กล้ามเนื้อครับ

 

มีการศึกษาหนึ่งในไทย พบว่า ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่อกล้ามเนื้อ ได้แก่ อายุผู้ป่วย เพศหญิง โรคร่วมและยาที่เกิดอันตรกิริยากับยาลดไขมันกลุ่ม statin สำหรับบางคนนะครับ เค้าต้องใข้ยาหลายชนิดครับ ดังนั้นโอกาสที่เค้าจะเกิดภาวะกล้ามเนื้ออักเสบจะมีมากขึ้นครับ เพราะว่าอาจมีรายการยาที่ผู้ป่วยใช้มีคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ cytochrome P450 โดยเฉพาะ CYP3A4 (เป็นเอนไซม์ในร่างกายที่ใช้กำจัดยา) ซึ่งหากยาที่ใช้ร่วมสามารถไปยับยั้งเอนไซม์ดังกล่าว ตัวกำจัดยาลดไขมันในเลือดก็จะน้อยลง นั้นหมายความว่าระดับยาลดไขมันในเลือดก็จะมีสูง โอกาสเกิดอาการทางกล้ามเนื้อก็จะมีสูง

 

มักพบว่า อาการทางกล้ามเนื้อ จากยาลดไขมันกลุ่ม statin จะพบมากขึ้นเมื่อมีการเพิ่มขนาดยา statin หรือได้รับยาที่มีอันตรกิริยาส่งผลให้ระดับยา statin สูงขึ้นครับ หากจำเป็นต้องมีการใช้ยาร่วมกันหลายชนิด ควรแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรช่วยตรวจสอบด้วยว่ายาจะเกิดอันตรกิริยากันหรือไม่ สำหรับผู้ที่ได้ใช้ยากลุ่มนี้ ให้ลองสังเกตตัวเองดูหากมีอาการดังกล่าวให้ลองสอบถามแพทย์ดูครับ

 

อ้างอิง

https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/475/ยาลดไขมันผลไม่พึงประสงค์ต่อกล้ามเนื้อ/

https://ccpe.pharmacycouncil.org/showfile.php?file=248

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)