Health161-1.jpg

ปวดแบบไหน.. ใช่ข้อเข่าเสื่อม

“ปวดข้อเข่าขอซื้อยาแก้ปวดหน่อย”

เป็นประโยคคุ้นหูที่มักได้ยินอยู่เป็นประจำทุกวัน บ้างก็มาซื้อให้ตัวเอง บ้างก็มีคนฝากมาซื้อ โดยปัญหาส่วนใหญ่ที่พบคือยาแก้ปวดที่ใช้อยู่เดิมกินนานเท่าไรก็ไม่หาย อยากได้ยาแก้ปวดที่แรงกว่าเดิม จะเห็นได้ว่าหลายคนเมื่อมีปัญหาปวดข้อเข่ามักซื้อยาบรรเทาอาการปวดเองก่อนเป็นส่วนใหญ่ น้อยคนที่จะไปพบแพทย์เพื่อให้วินิจฉัยว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และมีจำนวนไม่น้อยที่ปล่อยให้อาการปวดเรื้อรังจนสุดท้ายอาการปวดกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

โรคข้อเข่าเสื่อม (Knee Osteoarthritis) สาเหตุเกิดจากกระดูกอ่อนซึ่งทำหน้าที่ดูดซับแรงกระแทกภายในข้อเข่าเสื่อมสภาพลง เมื่อเวลาผ่านไปการเสื่อมสภาพเกิดขึ้นเป็นบริเวณกว้างขึ้นจนทำให้กระดูกในข้อเข่าเสียดสีกันเอง ในระยะแรกจะมีอาการปวดข้อเข่าเล็กน้อย อาจมีข้อฝืดขัด
 

เมื่อขยับอาจมีเสียงดัง จะรู้สึกปวดมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวแต่จะทุเลาลงเมื่อพัก เมื่อระยะเวลาผ่านไปอาการปวดจะรุนแรงขึ้น อาจมีอาการเข่าบวมซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่ามีการอักเสบบริเวณข้อเข่า

 

การเหยียดเข่าหรืองอเข่าจะทำได้ไม่สุดเนื่องจากมีการยึดติดของข้อเข่า มีเสียงดังกรอบแกรบในเข่าซึ่งเกิดจากการเสียดสี สุดท้ายเข่าอาจโก่งงอผิดรูปได้ในที่สุด โรคข้อเข่าเสื่อมเกิดขึ้นได้จากหลายสภาวะ ได้แก่

  • พันธุกรรมและความผิดปกติแต่กำเนิดบางชนิด เช่น ขาหรือเข่าผิดรูป

  • อายุที่มากขึ้น ส่งผลให้ความสามารถในการซ่อมแซมตัวเองของกระดูกอ่อนลดลง

  • เพศหญิงที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป มีแนวโน้มการเกิดข้อเข่าเสื่อมได้มากกว่าผู้ชายที่อายุเท่ากัน

  • น้ำหนักตัวมาก (BMI มากกว่า 23)

  • การใช้ข้อเข่าหักโหมซ้ำๆ หรือท่าทางที่ต้องงอเข่ามากเกินไป เช่น การคุกเข่า หรือนั่งยอง

  • ประวัติการบาดเจ็บที่ข้อเข่า ซึ่งทำให้โครงสร้างข้อเข่าอาจไม่แข็งแรงเหมือนเดิม  

หากเริ่มมีอาการที่เข้าข่ายว่าจะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ตั้งแต่วันนี้ควรมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตเพื่อไม่ให้อาการเป็นมากขึ้น รับประทานอาหารที่เหมาะสมเพื่อควบคุมน้ำหนักตัวและลดแรงกดบนข้อเข่า ออกกำลังกายชนิดส่งแรงกระแทกข้อเข่าน้อยเป็นประจำ เช่น ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน เดิน เพื่อส่งเสริมให้ข้อเข่าแข็งแรงขึ้น หากจำเป็นต้องรับประทานยาแก้ปวดหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารควรอยู่ในการดูแลของแพทย์หรือเภสัชกร สุดท้ายหากมีอาการรุนแรงมากในปัจจุบันก็มีการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม โดยการผ่าตัดนำผิวข้อเข่าเดิมที่เสื่อมสภาพออกไปแล้วใส่ผิวข้อใหม่ทดแทน จะทำให้ผู้ป่วยเดินได้ดีและหายจากความเจ็บปวด ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นได้ 


ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.phyathai.com/article_detail/2396/th/?utm_source=google&utm_medium=sem&gclid=CjwKCAjw-dXaBRAEEiwAbwCi5ni44OfmtJ-a6TwKgEhmC_1EK8cK973GAfbCNv8Bn625E81pvy2UExoCOywQAvD_BwE

https://www.bumrungrad.com/th/joint-replacement-surgery-center-bangkok-thailand/conditions/knee-osteoarthritis?gclid=CjwKCAjw-dXaBRAEEiwAbwCi5syU6ew8u0rmX7BB2u4ZU8q-3lV9YVrPVo5dCiHKX5V96BGwc0L7IBoCmYkQAvD_BwE

http://www.cmed.cmu.ac.th/th/knowledge-26

#อาวุโสโซไซตี้  #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub (มี"@" ด้วยนะจ้ะ)

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)