โรคน่าร้อน.jpg

โรคที่มากับฤดูร้อน

ในช่วงนี้ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 สิ่งที่เราควรทำ คือ social distancing (ระยะห่างทางสังคม), อยู่บ้าน / หยุดเชื้อ / เพื่อชาติ เราต้องหมั่นระวังตัว ดูแลสุขภาพให้ดี

จิตใจของเราตอนนี้คงจะโฟกัสแต่เรื่องของ COVID-19 จนอาจจะทำให้เราหลงลืมไปว่าตอนนี้มันก็หน้าร้อน แล้วมันก็มีโรคที่มากับหน้าร้อนด้วย เราไม่ควรละเลยกับโรคที่มากับหน้าร้อนด้วย

 

โรคและภัยสุขภาพที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนโดยกรมควบคุมโรคได้ประกาศเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

กลุ่มที่ 1 โรคติดต่อทางอาหารและน้ำ

 

ก็จะมี โรคอุจจาระร่วง, โรคอาหารเป็นพิษ, โรคบิด, อหิวาตกโรค, ไข้ไทฟอยด์หรือไข้รากสาดน้อย และ โรคตับอักเสบ เอ ซึ่งการที่เราจะเป็นโรคพวกนี้ได้ มันก็จะมาจากการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ปนเปื้อน ไม่สะอาด หรือเป็นอาหารที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ การป้องกันก็คือ การกินร้อน ช้อนกลาง (ช้อนกลางไม่ใช่ว่าทุกคนจะใช้ช้อนนี้ตักกับข้าวเข้าปากนะครับ เค้าให้เอาไว้ใช้ตักกับข้าวใส่จานเราเท่านั้นครับ) และสุดท้าย คือ การล้างมือ......คุ้น ๆ หรือไม่ครับว่า การป้องกันนี้สามารถใช้ป้องกันกับโรค COVID-19 ได้ด้วย

 

โรคที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย อาเจียน จะส่งผลให้เกิดอาการขาดน้ำและเกลือแร่ได้ ซึ่งอาการขาดน้ำ ได้แก่ กระหายน้ำ ปากแห้ง กระสับกระสาย อ่อนเพลีย ตาลึกโหล ผิวหนังเหี่ยวย่น ปัสสาวะออกน้อยหรือไม่มีปัสสาวะออกเลยการใช่น้ำเกลือแร่ในช่วงนี้จึงเหมาะมาก

กลุ่มที่ 2 โรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน

 

คือ โรคพิษสุนัขบ้าหรือโรคกลัวน้ำครับ จากชื่อโรคมันระบุว่าเป็น โรคพิษสุนัขบ้า แต่ไม่ใช่สุนัขเท่านั้นที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้นะครับ พวกสัตว์เลือดอุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมก็ทำให้เกิดโรคนี้ได้ครับ เช่น แมว กระต่าย หนู ฯลฯ โดยการเป็นโรคจะเกิดขึ้นเมื่อเราถูกสัตว์ที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้ากัด ข่วน เลียบริเวณที่มีแผลเปิด หรือน้ำลายของสัตว์ที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้าเข้าตา จมูก ซึ่งคนที่เป็นโรคนี้แล้วจะเสียชีวิตภายใน 2 – 7 วันนับจากวันที่เริ่มมีอาการแสดงครับ โดยผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้จะเสียชีวิตทุกราย

 

ขณะนี้โรคพิษสุนัขบ้ายังไม่มียาที่ใช้ในการรักษานะครับ มีแต่การฉีดวัคซีนป้องกันเพื่อไม่ให้เป็นโรคนี้ ดังนั้นการป้องกันจึงสำคัญที่สุดครับ หากถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัด ข่วน เลีย เราควรล้างแผล ใส่ยา กักตัวสัตว์ แล้วนำตัวเองไปโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์พิจารณาการฉีดวัคซีน

 

ส่วนการป้องกันการถูกสัตว์กัดให้เราปฏิบัติตามคำแนะนำ 5 ย ซึ่งได้แก่ 1. อย่าแหย่ให้สัตว์โกรธ 2. อย่าเหยียบหาง หัว ตัว ขา 3. อย่าแยกสัตว์ที่กำลังกัดกันโดยมือเปล่า 4. อย่าหยิบจานข้าวหรือเคลื่อนย้ายอาหารขณะที่สัตว์กำลังกินและ 5. อย่ายุ่งกับสัตว์ที่ไม่มีเจ้าของหรือไม่ทราบประวัติชัดเจน

กลุ่มที่ 3 ภัยสุขภาพที่สำคัญ

 

เช่น โรคลมแดด หรือลมร้อน หรือฮีทสโตรก โดยจะรู้สึกอ่อนเพลีย หน้ามืด เป็นลม แต่จะยังรู้สึกตัวอยู่ครับ ซึ่งหากนั่งพักในที่ร่ม อากาศถ่ายเท หรือไปอยู่ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ ดื่มน้ำเย็นหรือเช็ดตัว อาการจะดีขึ้น แต่ถ้ารุนแรงผู้ป่วยมีอาการตัวร้อนจัด เหงื่อไม่ออก คลื่นไส้อาเจียน ปวดศีรษะ เป็นลม หากไม่ได้รับการดูแลที่ดี อาจทำให้หมดสติหรือเสียชีวิตได้เลย

 

ตอนนี้โรค COVID-19 ก็ต้องระวัง โรคที่มากับฤดูร้อนก็ต้องระวังด้วยนะครับ คาถาที่ช่วยได้ทั้งป้องกันโรค COVID-19 กับ โรคที่มากับฤดูร้อน คือ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ”

อ้างอิง

https://ccpe.pharmacycouncil.org/showfile.php?file=672

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)