senior forget.jpg

ไม่อยากสมองเสื่อมต้องทำอย่างไร

อย่างที่เราทราบกันนะครับพออายุมากขึ้น จะมีโอกาสเสี่ยงในการมีภาวะสมองเสื่อมเพิ่มขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าคนสูงอายุทุกคนจะต้องมีภาวะสมองเสื่อมนะครับ ภาวะนี้มีอีกหลายสาเหตุ แต่อายุเป็นสาเหตุหลักครับ

ซึ่งถ้าเกิดภาวะสมองเสื่อมแล้ว

ระยะแรก : จะหลงๆ ลืมๆคล้ายคนแก่ธรรมดา แต่จะมีอาการลืมการทำกิจวัติประจำได้ครับ

 

ระยะที่ 2 : อาการลืมจะเริ่มมากขึ้น ถี่มากขึ้นครับ ผู้ป่วยจะมีความบกพร่องในเรื่องการคำนวณ ไม่สามารถใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ตัวเองเคยใช้ได้ ลืมชื่อสมาชิกในบ้านครับ พอนานๆไปผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการทางจิตใจเพิ่มครับ เช่น ประสาทหลอน ดังนั้นการปล่อยให้อยู่ตามลำพังอาจเป็นอันตรายได้ครับ จึงต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

ระยะที่ 3 : อาการลืมจะรุนแรงมากขึ้นครับ ขนาดจำชื่อตัวเองไม่ได้ จำชื่อญาติพี่น้องไม่ได้ครับ  เคลื่อนไหวช้าหรือบางคนอาจเคลื่อนไหวไม่ได้ ต้องนอนติดเตียง สุดท้ายนำไปสู่อาการแทรกซ้อนที่ก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ครับ

จะเห็นได้ว่าอาการของภาวะสมองเสื่อมมีความรุนแรงครับ เราคงไม่อยากที่จะแก่ตัวไปแล้วต้องมีอาการเหล่านี้หรอกครับ เราจึงต้องป้องกันหรือดูแลตนเองก่อนจะเป็นโรคสมองเสื่อมงัยครับ...หากมีอาการของโรคสมองเสื่อมเกิดขึ้นแล้ว โอกาสที่จะยับยั้งและรักษาให้หายขาดกลับมาเป็นปกติได้นั้น น้อยมากครับ

การดูแลและบริหารสมองอยู่เป็นประจำ หมั่นทำกิจกรรมสร้างเซลล์สมอง ด้วยการใช้ความคิด ขบคิดแก้ไขปัญหาต่างๆ พยายามเข้าสังคมเพื่อพูดคุยกับผู้อื่น มีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนฝูงและคนรอบข้าง หรืออ่านหนังสืออยู่เป็นประจำก็ล้วนแต่เป็นการเสริมสร้างและยืดอายุสมองทั้งสิ้นครับ รวมไปถึงการออกกำลังกายก็มีส่วนช่วยอย่างมากในการชะลอภาวะสมองเสื่อมครับ และการออกกำลังกายยังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมองอีกด้วยครับ การทำงานบ้านเองก็เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมองได้เช่นกันนะครับ

มีงานวิจัยหลายชิ้นพบว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิคนานประมาณ 30 นาที 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ดีกว่าครับ (เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกายเลย)

สำหรับกาแฟนั้นจากงานวิจัยหลายชิ้นพบว่าการดื่มกาแฟ เป็นประจำจะไม่มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการ เกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ครับ นั้นหมายความว่า การดื่มกาแฟเป็นประจำไม่ได้ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์

กล่าวโดยสรุปนะครับ เราควรหมั่นใช้สมอง หมั่นใช้ความคิดเพื่อให้เซลล์สมองได้ใช้งาน  การหมั่นคิด หมั่นแก้ปัญหา เป็นการออกกำลังกายสมองครับ การดูแลเรื่องอาหารการกิน ดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ หมั่นเข้าสังคมเพื่อการเจรจาพูดคุยกับผู้อื่นบ้าง แทนการจับเจ่าอยู่กับบ้าน ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นการป้องกันการเกิดภาวะสมองเสื่อมครับ การอยู่นิ่งๆไม่ทำอะไรจะทำให้สมองเกิดความเฉื่อยครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.thaidementia.org/core/productFile/149.pdf

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)