vFOGIGeAMfsnImXBSzlNchlg.jpg

'นวดกดจุด' หยุดโรคด้วยตัวเอง

การนวดกดจุดถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งสามารถทำควบคู่กับการรักษาแพทย์แผนปัจจุบัน และยังช่วยระงับหรือบรรเทาโรคบางอาการ รวมถึงช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ การกดจุดนั้นรุ่นใหญ่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ทุกที่ ทุกเวลา ตามที่ตนเองสะดวก  เพียงแค่ใช้นิ้วมือของเรากดตามจุดต่าง ๆ

วันนี้ เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับวิธีการนวดกดจุดเพื่อรักษาและบรรเทาอาการต่าง ๆ พร้อมข้อควรระวังมาแบ่งปันกันค่ะ

แก้อาการปวดศีรษะหรือคัดจมูก

เริ่มด้วยการนวดตา โดยใช้มือทั้งสองข้าง วางและกดเบา ๆ บริเวณขอบเบ้าตา แล้วลูบจากหัวตาไปจนถึงหางตา หรือลูบไปตามความยาวของคิ้ว 4-5 ครั้ง เป็นการบำรุงสายตา และบรรเทาอาการปวดศีรษะหรือคัดจมูกได้

จากนั้นให้ใช้ปลายนิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง นิ้วก้อย กดขอบกระบอกตาที่ระดับคิ้วทั้ง 2 ข้าง แล้วค่อย ๆ เริ่มนวดที่หน้าผากลูบขึ้นไปอย่างช้า ๆ จนถึงท้ายทอย คล้ายกับการเสยผม ทำ 3-4 ครั้ง

ต่อไปให้ใช้ฝ่ามือวางบนปาก ให้ปลายนิ้วนางของมือขวาวางอยู่ที่ปลายติ่งหูซ้าย ลากมือมาทางด้านขวา โดยให้ฝ่ามือกดแนบสนิทกับริมฝีปาก แล้วสลับทำอีกข้างหนึ่งในวิธีเดียวกัน

บรรเทาอาการหน้าชา อัมพาตบนใบหน้า

ให้ใช้นิ้วชี้กดนวดตรงร่องข้างของสันบริเวณปลายจมูก แล้วค่อย ๆ กดไล่ไปตามโหนกแก้มจนถึงข้างบ้องหู 10 ครั้ง จากนั้นให้กดบริเวณกึ่งกลางใต้จมูกทิ้งไว้สักครู่ ต่อด้วยการกดบริเวณรอยบุ๋มใต้ปาก ทิ้งไว้สักครู่ เสร็จแล้วใช้นิ้วชี้ทั้งสองข้างกดบริเวณจุดเดิมแล้วค่อย ๆ ไล่ไปตามแนวขากรรไกรขึ้นไปจนถึงบ้องหู

กดจุดฝ่ามือแก้วิงเวียนศีรษะ

บริเวณฝ่ามือของคนเราเป็นจุดศูนย์รวมของประสาท หากรุ่นใหญ่ท่านใดมีอาการอาเจียนวิงเวียนศีรษะ เช่น คลื่นไส้อาเจียนจากการให้คีโม

ซึ่งต้องมีอุปกรณ์คือไม้กดจุด โดยใช้ส่วนที่เป็นปลายเล็ก การจับไม้ให้อยู่ในอุ้งมือเราให้ปลายไม้อยู่ต่ำกว่านิ้วชี้ของเราประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นใช้ปลายไม้วางไว้กึ่งกลางฝ่ามือ(จุดศูนย์รวมประสาท) แล้วกดแบบเนิบ หน่วง และเน้นลงน้ำหนัก ให้กดค้างไว้ 10 วินาที

จากนั้นให้เปลี่ยนไปกดตรงกึ่งกลางนิ้วโป้ง นับ 3 แล้วเปลี่ยนไปกดด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง

การกดจุดเพื่อลดความดันเลือด 

เป็นการกดจุดที่บริเวณข้อมือ เริ่มจากการหงายฝ่ามือขึ้น จะเห็นเส้นเลือดใหญ่ 2 เลือดตัดกันอยู่บริเวณเหนือข้อมือประมาณ 1.5-2 นิ้ว ให้เอานิ้วมืออีกข้างกดลงไปบริเวณนั้นค้างไว้จนรู้สึกชาไปทั้งมือ แล้วเปลี่ยนมาคลึงเบา ๆ ก่อนที่จะสลับไปทำแบบเดียวกันอีกข้างหนึ่ง

การกดจุดฝ่าเท้าเพื่อให้นอนหลับสบาย 

รุ่นใหญ่ท่านใดที่มีปัญหานอนไม่ค่อยหลับ ให้ลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ ให้เริ่มจากการนั่งบนเก้าอี้ แล้วเอาขาข้างขวาพาดขึ้นมาบนขาอีกข้าง พร้อมกับหงายฝ่าเท้าขึ้น แล้วให้ใช้นิ้วมือทั้ง 2 ข้างทับกันออกแรงกดลงไปตรงกลางฝ่าเท้า กดจนกว่าจะรู้สึกชาแล้วจึงปล่อย จากนั้นให้สลับกันทำกันอีกข้าง

ข้อควรระวังในการนวดกดจุด

  1. ห้ามกดจุดหรือนวดตนเองขณะที่อิ่มจัด หรือหิวจัด

  2. การกดจุดบริเวณรอบดวงตา ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะอาจเกิดอันตรายได้

  3. สำหรับรุ่นใหญ่ที่มีภาวะความดันโลหิตสูงควรระวังในการนวดกดจุดตัวเอง อย่าออกแรงนวดจนหนักเกินไป เพราะจะส่งผลให้ความดันขึ้น

การนวดกดจุดจะช่วยบรรเทาอาการได้ดี โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการเริ่มแรก แต่ถ้านวดแล้วยังไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ อย่างไรก็ตามการนวดกดจุดเป็นเพียงการรักษาอาการที่ปลายเหตุ ทางทีดีแล้วรุ่นใหญ่ควรใส่ใจดูแลสุขภาพโดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตนเองอย่างสม่ำเสมอนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก

www.youtube.com/watch?v=o2dtnIK6fYs

www.honestdocs.co/reflexology

 www.youtube.com/watch?v=G0fkAs6H1U8

#อาวุโสโซไซตี้  #เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub (มี"@" ด้วยนะจ้ะ)

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)