Chamomile.jpg

ดอกคาโมมายล์-กับการนอนหลับ

ภญ. รุจิราพร ชมภู

ปัญหาการนอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่เพียงพอมักพบได้บ่อยในกลุ่มคนทุกวัยในยุคปัจจุบันทำให้เวลาที่ควรจะได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่กลับไม่ได้นอน หรือนอนหลับได้ไม่สนิทถ้าปล่อยไว้นาน ๆ อาจจะเกิดภาวะที่เรียกว่า “อดนอนสะสม” ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่จะตามมาเช่น ภาวะภูมิต้านทานลดลง มีความเครียดสะสมมากขึ้น การแก้ปัญหานอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิท อาจใช้ได้หลายวิธี เช่นการปรึกษาแพทย์ การรับประทานยานอนหลับเป็นประจำ หรือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน และการใช้พืชสมุนไพรที่มีอายุยาวนานนับพันปีอย่างดอกคาโมมายล์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีและปลอดภัยวิธีหนึ่ง

ในสมัยโบราณดอกคาโมมายล์ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย เพื่อรักษาโรคในระบบทางเดินอาหาร บาดแผล แผลเป็น อาการปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ การอักเสบ บรรเทาอาการนอนไม่หลับซึ่งในดอกคาโมมายล์มีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญคือ apigenin มีสรรพคุณช่วยทำให้ระบบประสาทส่วนกลางสงบ ลดความวิตกกังวล และช่วยให้หลับง่ายในเวลากลางคืนช่วยให้เกิดการผ่อนคลาย เหมือนยานอนหลับ ลดการบีบเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ ลดอาการกระวนกระวายทำให้ร่างกายสดชื่นจึงทำให้หลับสบายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ยังสามารถใช้ดอกคาโมมายล์เพื่อลดการคั่งและการระคายเคืองในทางเดินหายใจโดยการสูดดมไอร้อนที่ระเหยจากชา ในปัจจุบันเราสามารถหาซื้อสารสกัดของดอกคาโมมายล์ได้ทั่วไปตามร้านขายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ มีทั้งในรูปแบบเม็ดบรรจุเสร็จที่เป็นแคปซูล ดอกแห้งที่บรรจุใส่ถุงเพื่อชงกับน้ำร้อนเป็นรูปแบบชาร้อน วิธีการเตรียมชาดอกแห้งทำได้ง่ายๆเพียงใส่ดอกคาโมมายล์แห้ง1ช้อนชาลงในแก้วเติมน้ำร้อนทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นเทน้ำชาใส่ในแก้วอีกใบที่เตรียมไว้เติมน้ำผึ้งครึ่งช้อนชาบีบมะนาวเล็กน้อยคนให้เข้ากันก็จะได้ชาดอกคาโมมายล์ที่มีรสชาติสดชื่น ดื่มเป็นประจำได้ทุกวัน

 

ดอกคาโมมายล์เป็นพืชที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในเรื่องช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น คลายความกังวลและประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย มีความปลอดภัยมากกว่าการใช้ยา แต่ระวังการใช้ในคนที่แพ้เกสรดอกไม้หรือพืชในตระกูลเดียวกัน (Asteraceae)

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

www.thairath.co.th/content/1330021, www.bumrungrad.com/th/, www.azthai.org (สมาคมผู้ดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อม)

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)