Broken bone.jpg

กระดูกหัก...ทำไมต้องได้วิตามินซี

สำหรับอาการที่บ่งบอกว่ามีภาวะการขาดวิตามินซี มีดังนี้

1. พบจุดแดงเล็ก ๆ หรือ จุดแดงใหญ่ขึ้นเป็นจ้ำตามผิวหนัง ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าเส้นเลือดฝอยตามผิวหนังเปาะบาง ไม่แข็งแรงนั้นเองครับ

 

2. ผิวหยาบละมีตุ่มขึ้นที่ก้น ต้นขา

 

3. ขนตามตัวหักและขดงอ

 

4. เหงือกบวม เลือดออกตามไรฟัน

 

5. ตาขาวมีเลือดออก

หากปล่อยปะละเลย ไม่รับการรักษา จะมีอาการอย่างอื่นตามมาได้

 

ส่วนเรื่องของปริมาณวิตามินซีต่อวัน ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป ปริมาณที่แนะนำคือ 60 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งคนที่มีภาวะเครียด หรือมีบาดแผล กระดูกหัก จะต้องการปริมาณวิตามินซีต่อวันเพิ่มครับ โดยแหล่งอาหารที่ให้วิตามินซีก็จะมี ผักและผลไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพืชตระกูลส้ม เช่น ส้มเขียวหวาน มะนาว ฯลฯ โดยอาการของคนที่ได้รับวิตามินซีเกินขนาด คือ ไม่สบายท้อง มวนท้อง บางรายอาจมีท้องเสีย หรือบางรายก็อาจพบอาการของนิ่วในไตได้

 

ทีนี้เราก็คงคลายความสงสัยกันไปบ้างแล้วนะครับว่า ทำไมเวลาเราไปรักษาปัญหาเรื่องกระดูกแล้วได้รับวิตามินซีมาด้วย และคงคลายความกังวลว่าเราจะได้รับวิตามินซีเกินความจำเป็นหรือไม่

 

ที่มา

https://www.assist-impact.net/th/articles/130598-วิตามินซี

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4833003/.

https://www.doctor.or.th/article/detail/3872

มีข้อสงสัยหนึ่งมาถามผมบ่อยมากเลยครับว่า “กระดูกหักจำเป็นต้องได้รับวิตามินซีด้วยหรอ” หรือไม่ก็มาถามผมว่า “ฉันมีอาการขาดวิตามินซีด้วยหรอ” บางคนถึงขั้นมาถามว่า “ไม่ต้องกินวิตามินซีจะได้หรือไม่” เรามาทำความเข้าใจบทบาทของวิตามินซีกับกระดูกกันดีกว่าครับ

ถ้าให้เรานึกถึงคุณสมบัติของวิตามินซี เชื่อว่าทุกคนคงนึกถึง การต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งอนุมูลอิสระมันเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ แม้แต่โรคหรืออาการที่เกี่ยวกับกระดูกก็เช่นกันครับ แต่แค่บอกว่า “วิตามินซีสามารถต้านอนุมูลอิสระได้” เหตุผลเท่านี้จะใช้อธิบายว่าทำไม เวลาไปหาหมอกระดูก มักได้วิตามินซีด้วย ? คนคงสงสัยนะครับว่า ถ้าคุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระ สารอื่นก็มี ทำไมต้องเป็นวิตามินซีหล่ะ?

 

อย่าลืมนะครับว่าวิตามินซีมันมีส่วนช่วยในการผลิตและรักษาระดับของสารคอลลาแจน (collagen) ด้วย  ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีนะครับว่าสารคอลลาแจนเป็นโปรตีนที่ใช้ในการสร้างกระดูก ฟัน เส้นเอ็น และผิวหนัง นอกจากนี้ วิตามินซีก็ยังมีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงของเซลล์กระดูกอ่อนและเซลล์ที่ใช้ในการสร้างกระดูกด้วยครับ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ว่าจะมีการจ่ายยาวิตามินซีในผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องกระดูก (ไม่ใช่ว่าเค้าจะจ่ายยาวิตามินซีเพราะว่าเรามีภาวะขาดวิตามินซีหรอกนะครับ ? )

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)