vitaminB.jpg

ผู้ป่วยเบาหวานควรเสริมวิตามินบี 12

 

จากที่ได้กล่าวไปโอกาสที่เราจะขาดวิตามินบี 12 มันน้อยมาก แต่ถ้าเรามีอาการเหล่านี้ เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ซีด เจ็บลิ้น เบื่ออาหาร ซึมเศร้า ลืมง่าย หรือรู้สึกชาตามปลายมือปลายเท้า ก็อาจจะบ่งบอกได้ว่า เราขาดวิตามินบี 12 ครับ

 

มีแนวคิดที่ว่า หากมีการใช้ยา metformin ควรมีการเสริมวิตามินบี 12 หรือ ให้มีการผลิตยาที่ใน 1 เม็ด มีทั้งยา metformin และ วิตามินบี 12 ไปเลย

                

ผมอยากจะบอกว่า ตาม American Diabetes Association (หน่วยงานที่ดูเรื่องโรคเบาหวานในสหรัฐอเมริกา) หรือ ตามที่ THE AMERICAN ASSOCIATION OF CLINICAL ENDOCRINOLOGISTS (AACE) AND AMERICAN COLLEGE OF ENDOCRINOLOGY(ACE) ก็ยังไม่ได้มีวิธีการปฏิบัติที่บอกว่าจะต้องเสริมวิตามินบี 12 ในผู้ที่ได้รับยา metformin ทุกรายนะครับ ส่วนตัวเห็นว่า ถ้าผู้ป่วยมีอาการที่บ่งบอกว่าจะขาดวิตามินบี 12 หากอาการดังกล่าวมีไม่มากนัก ยังอยากให้ใช้ยา metformin อยู่ เพราะยานี้เป็นยาที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดดีและเป็นยาที่ปลอดภัย หากเป็นไปได้ผู้ป่วยโรคเบาหวานอาจรับประทานอาหารที่มีวิตามินบี 12 เพราะมันเป็นวิธีป้องกันที่ง่ายมาก

 

ที่มา

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4880159/

http://tsh.or.th/Knowledge/Details/60

https://care.diabetesjournals.org/content/43/Supplement_1/S98

http://www.thaiendocrine.org/th/2020/03/01/comprehensive-type-2-diabetes-management-algorithm-aace-2020/

มียารักษาโรคเบาหวานตัวหนึ่งที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานเกือบทุกคนจะต้องใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นการรักษาโรคเบาหวานในขั้นตอนที่ไม่รุนแรง  หรือขั้นตอนที่โรคเบาหวานรุดหน้าไปแล้วจนมีการใช้ยาหลายชนิดมากขึ้น แต่ก็ยังคงมีการใช้ยาชนิดหนึ่งอยู่ดี ยานั้นคือยา metformin

อย่างที่เราทราบกันดีนะครับว่าโรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรัง ดังนั้นผู้ป่วยจะต้องใช้ยาไปอีกนาน นั้นหมายความว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานเกือบทุกคนจะต้องใช้ยา metformin ติดต่อกันเป็นเวลานานนั้นเอง

 

มีการศึกษาหนึ่งครับ เค้าทำการเปรียบเทียบกลุ่มคนที่ได้รับยา metformin กับกลุ่มคนที่ได้รับยาหลอก (ยาหลอก คือ ยาที่เป็นเพียงเม็ดแป้งป่าว ๆ เป็นยาที่ไม่มีตัวยาสำคัญอะไร ใช้ในการทดลองเพื่อเปรียบเทียบกับยาที่เราสนใจ)จากการศึกษานี้ พบว่ากลุ่มคนที่ได้รับยา metformin (เป็นเวลานาน) จะมีระดับวิตามินบี 12 ลดลงมากกว่ากลุ่มที่ได้รับยา ทางการศึกษามีคำแนะนำให้ทดสอบระดับวิตามินบี 12 ในคนที่ใช้ยา metformin เลยครับ

  

วิตามินบี12 หรือ cobalamin เป็นวิตามินที่ละลายน้ำ สามารถพบได้ใน เนื้อสัตว์ ไข่ นม พูดง่าย ๆ ว่าพวกคนกินเนื้อจะมีโอกาสได้รับวิตามินบี 12 มากกว่า พวกคนที่เป็นมังสวิรัติ ซึ่งในวันหนึ่งร่างกายต้องการวิตามินบี 12 ในปริมาณเพียงเล็กน้อยนะครับ ดังนั้นคนที่จะมีภาวะขาดวิตามินบี 12 จึงพบได้น้อยมาก แต่ถึงอย่างไร วิตามินบี 12 ก็มีหน้าที่สำคัญอยู่นะครับ คือ ใช้ในการสร้างเม็ดเลือด และระบบประสาท การขาดวิตามินบี 12 ไป มันก็จะส่งผลต่อการเกิดโรคโลหิตจาง และอาการทางระบบประสาทได้

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)