Uricacid.jpg

กรดยูริกในเลือดสูงไม่จำเป็นต้องเป็นเกาต์ แต่คนเป็นเกาต์จำเป็นต้องมีกรดยูริกในเลือดสูง

ถ้าเจอคำกล่าวนี้ คงมีคนงงนะครับ ว่าคำดังกล่าวมันหมายความว่าอย่างไร? ผมจะขอขยายความคำดังกล่าวนี้ให้ดูนะครับ

 

คำนี้มันเป็นคำเตือนสติครับ ให้เราอย่าหลงประเด็นกับแค่เห็นผลตรวจว่ามีภาวะกรดยูริกในเลือดสูงแล้วจะฟันธงไปว่าเราเป็นโรคเกาต์ เพราะจริง ๆ แล้ว การมีภาวะกรดยูริกในเลือดสูงจะพบได้ในคนเป็นโรคนิ่ว, โรคไตอักเสบ, ผู้ป่วยที่มีปัญหาหูอื้อ เสียงดังในหู และบ้านหมุนได้ครับ ไม่ได้พบแต่ในคนเป็นโรคเกาต์อย่างเดียวหรอกครับ แต่....การที่จะบอกว่าคน ๆ นี้เป็นโรคเกาต์หรือไม่ คน ๆ นี้จะต้องมีภาวะกรดยูริกในเลือดสูงด้วยทุกรายไปครับ

 

สำหรับโรคเกาต์นะครับ เป็นโรคทางข้อที่เกิดจากการที่ร่างกายมีกรดยูริกในเลือดสูง พอนานเข้าก็จะเกิดการตกตะกอนตามข้อ แล้วสุดท้ายก็นำไปสู่การอักเสบขึ้น สำหรับปัญหาหูอื้อ เสียงดังในหู และบ้านหมุนนั้น การมีภาวะกรดยูริกในเลือดสูงมันจะทำให้เส้นเลือดหดตัว เลือดไปเลี้ยงประสาทหูและอวัยวะทรงตัวได้น้อยลงนั้นเอง

 

ร่างกายของคนเราสามารถสร้างกรดยูริกได้เองนะครับ คือ ส่วนใหญ่กรดยูริคจะสร้างในร่างกาย คิดเป็นประมาณ 80% ส่วนอีกประมาณ 20% ถึงจะมาจากการการรับประทานอาหาร

 

การที่ร่างกายสร้างกรดยูริกได้เองเป็นส่วนใหญ่นั้น ถ้าร่างกายขับกรดยูริกออกไปได้ตามปกติ มันก็จะไม่เกิดโรคอะไรหรอกครับ โดยส่วนใหญ่แล้วร่างกายจะขับกรดยูริกออกทางปัสสาวะเป็นหลักครับ ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาเรื่องไตหรือการขับของเสีย หรือผู้สูงอายุ ก็จะเกิดภาวะกรดยูริคในเลือดสูงได้ง่ายครับ การป้องกันที่ทำได้คือ การรับประทานอาหารที่มีกรดยูริคให้น้อยลงนั้นเอง

อาหารที่มีกรดยูริคสูง เช่น เครื่องในสัตว์, กะปิ, ปลาดุก, กุ้ง, หอย, ปลาซาร์ดีน, ไข่ปลา, ชะอม, กระถิน, เห็ด, ถั่วแดง, ถั่วดำ, ถั่วเหลือง, ถั่วเขียว, สัตว์ปีก, น้ำสกัดเนื้อ, ซุปก้อน 

หากเราไปตรวจเลือดมา แล้วพบว่ามีภาวะกรดยูริคในเลือดสูง ให้เรางดการบริโภคอาหารพวกนี้ครับ ถ้าระดับกรดยูริคในเลือดเข้าสู่ระดับปกติแล้ว ค่อยกลับมาบริโภคตามปกติได้ครับ (แต่ก็อย่าบริโภคมากจนเกินไปนะครับ)

เราเคยได้ยินหรือไม่ครับ ว่า “กินไก่มาก ๆ เดี๋ยวเป็นเกาต์” มีคำแนะนำหนึ่งครับกล่าวว่า ถ้าสัตว์ปีกหรือเนื้อแดงที่มีไขมันน้อย ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องงด ยกเว้นว่ามีประวัติกินแล้วเกิดอาการปวดข้อ หมายความว่าถ้าเราอยากจะกินไก่ หรือสัตว์ปีก แนะนำให้กินที่ติดมันน้อย ๆ ครับ จะได้ป้องกันโรคเกาต์ (จะได้ผอมด้วย)


ที่มา
https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=1217
https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=829
 

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)