กรดไหลย้อน.jpg

กินยามาตั้งนานแต่ก็ยังเป็นกรดไหลย้อนอยู่ดี?

โรคกรดไหลย้อน หรือ GERD (เกริ๊ด) เป็นโรคที่กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนไประคายเคืองหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการ แสบยอดอก แสบคอ เรอบ่อย (คือ นอกจากกรดที่ไหลย้อนมานะครับ มันก็ยังมีลม มีฟองอากาศไหลย้อนมาได้ด้วยครับ จึงเรอบ่อยนั่นอง) บางคนอาจจะมีเสียงแหบเลยก็ได้

ตามสรีระของร่างกายแล้ว เหนือกระเพาะอาหารก่อนที่จะไปถึงหลอดอาหารมันจะมีหูรูดที่ทำหน้าที่หดตัวกั้นกรดในกระเพาะอาหารไม่ให้ไหลย้อนไประคายเคืองหลอดอาหารได้ แต่ด้วย ยา หรือ อาหารบางชนิด หรือ อายุที่เพิ่มมากขึ้น จะทำให้การทำงานของหูรูดดังกล่าวลดลง จึงทำให้กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนไประคายเคืองหลอดอาหารได้

 

โดยการรักษาด้วยยาสำหรับโรคนี้มักจะใช้ยาอยู่ 2 ประเภท คือ ยาลดกรด และ ยาที่ไปช่วยให้ทางเดินอาหารเกิดการเคลื่อนไหว เคลื่อนที่ ครับ บางคนอาจได้รับยาที่จะไปช่วยบรรเทาเมื่อมีอาการด้วยก็ได้

มีคำถามว่า กินยาเพื่อรักษาโรคนี้มาตั้งนาน ทำไมมันยังไม่หายซะที หรือยาที่ได้มันยังไม่ดีพอ ?

 

ขออธิบายอย่างนี้ การรักษาโรคกรดไหลย้อนนั้นจะว่าไปก็เปรียบเสมือนการรักษาที่ปลายเหตุ เป็นการทำให้ไม่เกิดอาการกำเริบ ถ้าสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมันยังคงอยู่ เมื่อมีเหตุการณ์หรือพฤติกรรมอะไรมากระตุ้น เราก็จะเกิดอาการโรคกรดไหลย้อนได้ ดังนั้นจะแค่กินยารักษาโรคนี้เพียงอย่างเดียวคงยังไม่พอ เราควรจะหาสาเหตุ หรือ ต้นเหตุที่ทำให้เกิดอาการของโรคนี้ด้วย

 

โดยเหตุที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อน เช่น

1. พฤติกรรมที่กินอาหารแล้วนอนเลย ซึ่งพฤติกรรมนี้มันจะส่งเสริมทำให้กรดไหลย้อนง่ายขึ้นคือ ความดันในช้องท้องมีมากจึงดันกรดออกมาได้ง่าย

 

2. เรื่องของอาหารการกิน พวกอาหารที่เป็นของทอด ผัด หรือ ฟาดฟู้ด อาหารพวกนี้จะย่อยยาก นอกจากนี้ก็ยังมีพวก ชา กาแฟ ที่ทำให้กล้ามเนื้อหูรูดระหว่างกระเพาะกับหลอดอาหารหย่อนด้วย จึงส่งเสริมของการเกิดโรคกรดไหลย้อนได้

 

3. ความเครียด สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า อ้วน ออกกำลังกายน้อย

 

4. การใช้ยาทำลายเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ซึ่งมีชื่อว่า Helicobacter pylori หรือ H. pylori คือเชื้อตัวนี้มีความสัมพันธ์ กับการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ในปัจจุบันการรักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหารมักจะให้ยาที่ไปทำลายเชื้อดังกล่าว ซึ่งข้อดีของเชื้อนี้ คือ ช่วยปกป้องภาวะกรดไหลย้อน ด้วยเหตุนี้เมื่อเชื้อถูกทำลายไปโอกาสที่จะเกิดโรคกรดไหลย้อนจึงเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง ฯลฯ

การสังเกตด้วยตัวเองให้เราลองมองย้อนกลับไปว่า สัก  ½ - 1 ชั่วโมง เราไปทำอะไรมาก็จะทำให้เราหาเหตุที่ทำให้กรดไหลย้อนขึ้นมาได้

ข้อมูลจาก

http://www.rcot.org/2016/People/Detail/14

http://www.rcot.org/2016/People/Detail/171

http://www.wongkarnpat.com/upfilesym/IBS%20web.pdf

 

#อาวุโสโซไซตี้
#เพื่อนที่รู้ใจของรุ่นใหญ่ตัวจริง

ช่องทางติดต่อเรา

Line : http://bit.ly/2j0bymq หรือ @happyseniorclub

Facebook : http://bit.ly/2jzRPy1 หรือ อาวุโส โซไซตี้

WebSite   : www.awusosociety.com

Call Center : 081 969 5665

AWUSO SOCIETY - THAILAND

+66 81 969 5665

Bangkok, Thailand

©2017 AWUSO SOCIETY BY HAPPY SENIOR CLUB (THAILAND)